Mua bán nhà đất trên giấy: Tiền mất, tật mang!

(Thứ Năm, 22/07/2010 | 01:15)
Theo thông tin của phóng viên, ngày 20.7, hơn chục khách hàng mua nền nhà tại dự án Phước Kiển (giai đoạn 3), huyện Nhà Bè, TP.HCM đã nộp đơn lên toà án nhân dân huyện Nhà Bè để khởi kiện công ty Tranco vì đóng tiền hơn 6 năm vẫn chưa thấy nhà đâu.
Mua bán nhà đất trên giấy:  Tiền mất, tật mang!
Mua bán nhà đất trên giấy: Tiền mất, tật mang!

mua ban nha dat tren giay tien mat, tat mang!
Nhiều khách hàng đã "nuốt trái đắng" khi mua nhà tại dự án Montana.

Thu tiền xong, lánh mặt

Trong đơn, một khách hàng tên H. cho biết, ông ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở với công ty Tranco từ ngày 17.12.2004. Hợp đồng thể hiện rõ ông H. mua một nền nhà có diện tích 120m2 thuộc dự án khu dân cư Phước Kiển (giai đoạn 3). Số tiền ông H. đã góp là 136 triệu đồng, tương đương 35% tổng giá trị hợp đồng...

Tương tự, nhiều khách hàng khác khi đóng tiền để mua nhà tại dự án này cũng phải chờ tháng này qua năm nọ nhưng vẫn không thấy nhà ở của mình đâu.

Theo một khách hàng tên M., sau khi thu tiền đợt 1 của khách hàng, công ty Tranco đã dừng mọi việc thực hiện hợp đồng mà không có một thông báo hay lời giải thích nào khác với khách hàng. Chờ mãi không thấy công ty có động tĩnh xây dựng nhà ở, khách hàng đã tìm mọi cách để liên lạc nhưng phía công ty nhưng luôn lẩn tránh. “Chịu hết siết chúng tôi đành khởi kiện công ty ra tòa”, bà M. bức xúc.

Không là cá biệt

Không riêng gì dự án Phước Kiểng, nhiều
khách hàng mua nhà trên giấy của các dự án khác cũng chịu chung cảnh ngộ. Theo phản ánh của bà N.T.Thu (ngụ tại đường Hồng Bàng, phường 16, quận 11) gửi các cơ quan báo chí, ngày 25.7.2009 bà đã đến công ty TNHH Nguyễn Quyền đóng 250 triệu đồng để đăng ký giữ chỗ mua nhà tại dự án bất động sản Nguyễn Quyền Plaza tại quận Bình Tân. Phiếu đăng ký giữ chỗ của bà, số 105/2009/PĐKGC-NQ có nội dung ghi rất rõ: chậm nhất sau 9 tháng kể từ ngày ký (7.2009), chủ đầu tư sẽ hoàn thành phần móng công trình, nếu không sẽ hoàn trả gấp đôi số tiền giữ chỗ cho khách hàng!

Tuy nhiên, sau khi đóng tiền, chờ mãi nhưng vẫn không thấy chủ đầu tư có động thái nào để ký hợp đồng mua bán căn hộ với mình, bà Thu đề nghị công ty Nguyễn Quyền phải hoàn trả số tiền bà đã nộp. Tuy nhiên, chủ đầu tư không những không trả mà còn ra hẳn một văn bản phúc đáp rằng khách hàng có thể kiện ra tòa!

Trước đó, ngày 16.7, hàng chục khách hàng mua căn hộ trên giấy tại dự án Montana (quận Tân Phú, TP.HCM) cũng đành phải kéo đến UBND quận Tân Phú để tố cáo chủ đầu tư bỏ trốn, không trả tiền như đã cam kết (SGTT đã phản ánh). Theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần Ngân Thanh với khách hàng, số tiền người dân đã góp vốn mua căn hộ tại dự án (hiện ngưng thi công) sẽ được chủ đầu tư trả lại cho dân làm ba đợt. Đợt 1 là vào ngày 15.5 và hai đợt còn lại được trả vào giữa tháng 6 và tháng 7. Tuy nhiên, mới trả tiền lại cho người dân được đợt 1 thì chủ đầu tư “im re” cho đến nay. Trong khi đó, người dân khi kéo đến trụ sở thì lãnh đạo công ty lại liên tục đi vắng.

Trước đó, hàng loạt dự án khác như The Adonis 1, 2 (quận Gò Vấp), căn hộ Royal (quận Bình Thạnh)… cũng bán nhà trên giấy. Cơ quan Nhà nước đã phát hiện hàng loạt sai phạm nhưng người dân yêu cầu hoàn lại tiền thì chủ đầu tư lẩn tránh.

Thiệt hại thuộc về khách hàng

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Đình Tấn, một khách hàng của công ty Tranco cho biết, ông đã gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Nhà Bè vào tháng 3 và 4.2010. Sau đó, UBND huyện Nhà Bè đã chuyển những đơn thư này đến trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện để giải quyết.

Tuy nhiên, đại diện UBND huyện Nhà Bè lại cho biết, UBND huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của người dân về vấn đề này!

Chưa hết, mới đây khách hàng mua nhà tại dự án này còn tá hỏa hơn khi kết luận điều tra của công an huyện Nhà Bè cho thấy, công ty Tranco đã tự phân lô khu đất làm 328 nền nhà và hiện bán 257 nền cho khách hàng thông qua hình thức góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở, thu về số tiền là 40 tỉ đồng, tương đương 35% giá trị các hợp đồng, trong khi mà dự án mới chỉ được… thỏa thuận địa điểm đầu tư và hiện dự án đã bị UBND huyện Nhà Bè ra thông báo thu hồi.

Trước những rủi ro của khách hàng khi mua những căn hộ nêu trên, trao đổi với phóng viên SGTT, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, các hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chỉ có ý nghĩa như là một sự cam kết (hứa) bán của chủ đầu tư. Lý do vì căn hộ chưa được xây dựng hoàn tất, chỉ đến khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán căn hộ (sau khi xây dựng xong toà nhà) thì tính pháp lý của việc mua bán mới được pháp luật công nhận.

Do vậy, theo luật sư trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà tại các dự án căn hộ, khách hàng nên tìm hiểu thông tin về năng lực của chủ đầu tư (năng lực tài chính, năng lực xây dựng, năng lực pháp luật), đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ.

Hợp đồng vô hiệu

Theo luật sư Dương Thị Tới, thuộc Đoàn luật sư TP.HCM: việc công ty TNHH Nguyễn Quyền huy động vốn khi chưa hoàn thành phần móng cho dự án Nguyễn Quyền Plaza là trái với luật Kinh doanh bất động sản và các nghị định về quản lý nhà đất của Chính phủ. Hình thức hợp đồng giữ chỗ đã sai luật nên vô hiệu về mặt pháp lý. Nếu ra tòa thì sẽ hủy hợp đồng và khách hàng chỉ nhận được số tiền đã đặt cọc. Chỉ có chủ đầu tư hưởng lợi vì đã chiếm dụng được số tiền hàng trăm triệu trong 9 tháng!

.

Bài viết bạn quan tâm


Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.
Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành
Sau 5 năm thi hành Luật thủ đô, Hà Nội vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực hạ tầng xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật thủ đô nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dân cư.
Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt
Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), trong 12 tháng qua giá chung cư khu vực ngoại thành Hồ Chí Minh có xu hướng leo thang đáng kể. Những dự án căn hộ ở khu Đông - Tây thành phố có giá bình quân 1.200 - 1.7000 USD trên một m2, tăng 10-14% so với cùng kỳ năm ngoái.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam