Mua bán nhà bằng USD: Rủi ro không nhỏ

(Thứ Sáu, 20/06/2008 | 08:27)
Khi thị trường ngoại tệ liên tục biến động, nên cân nhắc kỹ trước khi mua nhà bằng USD.
mua-ban-nha-bang-usd-rui-ro-khong-nho
Mua bán nhà bằng USD: Rủi ro không nhỏ

Pháp lệnh Ngoại hối quy định: Mọi giao dịch, thanh toán... trên lãnh thổ Việt Nam không được thực hiện bằng ngoại tệ, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, ủy thác, đại lý...

Thế nhưng, trên thực tế không ít các loại hàng hóa, dịch vụ được thanh toán trực tiếp bằng ngoại tệ, thậm chí mua- bán nhà cũng giao dịch bằng USD.

Áp lực ngoại tệ tăng giá

Khảo sát một số sàn giao dịch địa ốc tại TPHCM, chúng tôi ghi nhận không ít bất động sản chào bán cả triệu USD. Hầu hết các bất động sản này đều tọa lạc ở trung tâm TP, vị trí mặt tiền đường thuận lợi cho kinh doanh mở văn phòng, hoặc là những căn hộ cao cấp thuộc khu vực ven sông Sài Gòn.

Chủ một căn hộ ở tầng thứ 15 của cao ốc Fidew Riverview, phường Thảo Điền, quận 2, cho biết giá bán là 2.400 USD/m2, phương thức thanh toán USD.

Ông L.T.H cũng chào bán căn nhà mặt tiền đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1 với giá 1,05 triệu USD. Còn căn nhà mặt tiền trên đường Ngô Văn Năm, phường Bến Nghé được rao bán 3 triệu USD.

Theo giới kinh doanh bất động sản, mua bán nhà bằng USD ngày càng nhiều là do người bán đứng trước áp lực ngoại tệ tăng giá, trong khi họ lại có nhu cầu tái kinh doanh một số hàng hóa thanh toán bằng USD.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Vũ, Phó tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Việt, cho rằng một số chủ căn hộ muốn khẳng định chất lượng căn hộ cao cấp và giá trị của nó như một động thái nhằm quảng bá cho các dự án liên doanh với nước ngoài.

Một lãnh đạo của Công ty Kinh doanh nhà Interesco cho biết, người bán nhà muốn giao dịch bằng USD là để phòng ngừa rủi ro về tỉ giá, bảo toàn giá trị căn hộ vì đã có trường hợp bất động sản sử dụng vốn vay từ nước ngoài.

Thiệt hại về phía người mua

Một chuyên gia đang giảng dạy tại Trường Đại học Kinh tế TPHCM nhận định: Mua bán nhà bằng USD cho thấy nhiều người e ngại VNĐ ngày càng mất giá do bị ảnh hưởng trước những dự báo chưa chắc đúng về tỉ giá ngoại tệ.

Thực tế đã xảy ra những phiền toái giữa người mua và người bán nhà bằng USD. Thông thường, hai bên thỏa thuận tỉ giá USD/VNĐ tại thời điểm thanh toán theo giá niêm yết của ngân hàng.

Thế nhưng, gần đây giá quy đổi USD sang VNĐ trên thị trường tự do tăng mạnh. Bên bán nhận thấy thua thiệt liền “trở chứng” dẫn đến giao dịch bất thành, người mua bị thiệt hại. Mặt khác, thị trường ngoại tệ liên tục biến động.

Nếu tại thời điểm thanh toán 1 USD tăng thêm 100 đồng thì với căn nhà có giá 3 triệu USD người mua phải chi thêm 300 triệu đồng. Do đó, người dân không nên mua bán nhà bằng ngoại tệ.

SBV sẽ quy định chi tiết giao dịch ngoại tệ

Một thành viên của Hội đồng Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước VN (SBV) đang chuẩn bị và sẽ sớm công bố kế hoạch tổng thể liên quan đến ngoại tệ, trong đó có quy định chi tiết về các giao dịch bằng USD. Đặc biệt, SBV sẽ có động thái cụ thể để cân đối cung cầu ngoại tệ, không để cho tỉ giá USD tự do chênh lệch quá nhiều so với tỉ giá của ngân hàng. Tuy nhiên, để giảm áp lực cầu USD trên thị trường tự do, hạn chế làn sóng đô la hóa, trước mắt Nhà nước nên buộc các đơn vị có nguồn thu ngoại tệ bán USD cho ngân hàng (không áp dụng nguồn thu ngoại tệ của dân), sau đó xem xét nhu cầu của từng đơn vị xuất nhập khẩu để cung ứng trở lại

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam