Mua bán lòng vòng căn hộ: Rủi ro rình rập

(Thứ Bảy, 15/03/2008 | 09:58)
Không chỉ căn hộ giá 2-3 tỉ đồng mà căn hộ giá 5-10 tỉ cũng có hàng ngàn người tranh mua. Phần lớn người mua để đầu tư, bán lại kiếm lời, vì vậy các chuyên gia cho rằng đó là ’cầu ảo’, rủi ro đang rình rập ở phía trước...
Mua bán lòng vòng căn hộ: Rủi ro rình rập
Mua bán lòng vòng căn hộ: Rủi ro rình rập

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Dương, hiện có khoảng 85% người mua nhà đất để đầu tư. Lợi nhuận quá cao đã kéo nhiều người "nhảy ra" kinh doanh căn hộ dù không am hiểu nhiều về thị trường này.

Nhà nhà, người người kinh doanh căn hộ

Ước tính của Công ty TNHH Năm Ngôi Sao Việt, 30% lượng khách hàng đầu tư qua công ty thuộc cán bộ công nhân viên đang làm việc tại các công ty hoặc các thành viên trong gia đình cùng góp tiền để đầu tư, kiếm lời.

Mục tiêu của các dự án là nhắm đến người mua để ở. Nhưng hầu hết sản phẩm lại qua tay các nhà đầu tư, chuyển nhượng với nhau nhiều lần, đẩy giá lên cao. Theo ông Dương, chỉ có khoảng 15% người có nhu cầu thật sự nhưng họ lại không có nhiều vốn, thận trọng, không quá phiêu lưu như những người mua để kinh doanh.

Tiến sĩ Lê Quang Hàng, tổng giám đốc Công ty thẩm định giá Saigon Land, phân tích: thường thời điểm cuối năm nguồn vốn trong dân khá dồi dào, cộng với kiều hối về nhiều. Trong khi đó giá vàng lên xuống thất thường, USD tụt dốc, chứng khoán đỏ sàn… thì bất động sản được xem là khá an toàn, lợi nhuận cao. Gần đây thị trường rất ít dự án ra hàng. Sự can thiệp khá sâu của Nhà nước nhưng không có giải pháp kèm theo đã khiến thị trường từ trạng thái "nóng" đột ngột chuyển sang "lạnh", rồi lại "nóng" với nhiều bất thường.

Có người mua là giá được đẩy lên

Một chuyên gia khác nói với tình hình này khó mà đoán được giá căn hộ sẽ tăng đến đâu. Vì theo ông, phần lớn giá bán quyết định bởi yếu tố tâm lý chứ không hẳn dựa trên giá thành của dự án. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo nếu sản phẩm tăng quá cao, vượt quá khả năng của người có nhu cầu thì thị trường sẽ có nguy cơ đóng băng.

Tiến sĩ Trần Du Lịch, viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM, nhận định: cũng như các đợt bán căn hộ tại các dự án trước đây, người mua phần lớn là "cầu ảo", không có nhu cầu ở thật sự. Ông khẳng định với mức giá vài ngàn đôla mỗi mét vuông rất khó xảy ra chuyện hàng ngàn người tranh mua để ở. Tuy nhiên ông Lịch cũng nhìn nhận sức cung cho thị trường không kịp so với nhu cầu.

Quay vòng càng nhiều, rủi ro càng lớn

Theo một chuyên gia nhà đất, việc mua đi bán lại này sẽ liên tục tạo ra những vòng quay mới với mức giá mới. Tuy nhiên, ở những "vòng quay" sau rủi ro cao hơn do giá đã được đẩy lên quá cao, khi đó số người mua mới chấp nhận phiêu lưu sẽ ít đi. Và chỉ cần một biến động nhỏ là thị trường sẽ đóng băng, người mua sau sẽ "ôm hàng".

Ông Lịch cho rằng quĩ đất làm dự án hiện nay không thiếu, thậm chí khá dồi dào và phần lớn do các doanh nghiệp đang nắm giữ. Nhưng vì sao không triển khai dự án? Theo ông, có hai khả năng: một là do doanh nghiệp thiếu vốn, hai là thủ tục còn nhiêu khê khiến việc triển khai dự án mất nhiều thời gian. Do vậy ông cho rằng chính quyền cần có chính sách tháo gỡ hai vấn đề này, trong đó ưu tiên giải quyết các thủ tục liên quan đến dự án. Ông nói nếu thành phố sớm triển khai hai giải pháp này thì đến cuối năm sẽ có nhiều dự án ra hàng và giá sẽ bớt nóng như hiện nay. Song song đó cần triển khai nhanh chóng biện pháp tài chính để "đánh" vào cầu ảo, hạn chế đầu cơ.

mua ban long vong can ho rui ro rinh rap

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam