Mua bán khách sạn - âm thầm mà nóng!

(Thứ Năm, 31/07/2008 | 09:01)
Việc mua bán, sang nhượng lại các khách sạn lớn trong nước vừa qua diễn ra nhiều nhưng âm thầm.
Mua bán khách sạn - âm thầm mà nóng!
Mua bán khách sạn - âm thầm mà nóng!

Ngày 26.7.2008, khách sạn 4 sao Amara Saigon (đường Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM) chính thức được đổi tên thành Ramana Hotel Saigon sau khi được một công ty trong nước - Công ty TNHH phát triển BĐS Vina (Vina Properties) - mua lại từ công ty nước ngoài. Amara Saigon trước đây thuộc sở hữu của Công ty TNHH khách sạn Amara Saigon, 100% vốn nước ngoài.

So sánh hiệu quả giữa việc đầu tư từ đầu (tìm mặt bằng, đền bù giải tỏa, làm thủ tục xây dựng, thi công, quảng bá thương hiệu...) và việc mua lại khách sạn đang hoạt động, ông Phạm Trịnh Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Vina Properties cho biết, việc mua khách sạn có thuận lợi hơn do không tốn thời gian đầu tư xây dựng ban đầu (có thể mất 3 - 4 năm), đang có doanh thu sẵn, vị trí kinh doanh thuận lợi...

Từ khi Việt Nam gia nhập WTO, lượng khách du lịch, các nhà đầu tư đến Việt Nam làm ăn tăng mạnh. Bên cạnh đó, Việt Nam ngày càng đăng cai tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn quốc tế nên nhu cầu về khách sạn luôn tăng mạnh trong khi nguồn cung không đủ.

Theo thống kê của Công ty CBRE, từ năm 2007 đến nay, tại Hà Nội có 5 dự án xây dựng khách sạn 5 sao, TP.HCM có 11 dự án khách sạn 5 sao với khoảng 3.611 phòng nhưng tất cả các dự án này đều không thể hoàn thành vào năm 2008.

Nguyên nhân của việc thiếu nguồn cung khách sạn trong khi cầu ngày càng tăng là do các chủ đầu tư khó khăn trong việc tìm địa điểm để xây khách sạn lớn.

Trong nội thành TP.HCM và Hà Nội hiện nay, những khu đất lớn, đủ tiêu chuẩn xây dựng khách sạn lớn rất hiếm và nếu có thì việc đền bù giải tỏa, thủ tục xây dựng cũng mất rất nhiều thời gian và chi phí. Chính vì vậy, việc mua bán, sang nhượng lại các khách sạn trở thành mảng hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Từ trước tới nay, việc sang nhượng hầu hết đều do các chủ đầu tư nước ngoài thực hiện. Cụ thể, khách sạn 5 sao Omni Saigon (TP.HCM) và khách sạn Guoman (Hà Nội) trong năm nay được đổi tên thành khách sạn Movenpick Hotel Saigon và Movenpick Hotel Hà Nội, do Tập đoàn Movenpick Hotel - Resort Hotel (Thụy Sĩ) chính thức quản lý thay cho chủ cũ.

Khách sạn Novotel (TP.HCM) cũng được Tập đoàn ParkRoyal mua lại... Hiện tượng các nhà đầu tư nước ngoài mua các khách sạn lớn trong nước không còn là điều mới mẻ, thậm chí trở nên đáng lo bởi các công ty trong nước đang trao quyền sở hữu những vị trí đẹp, kinh doanh thuận lợi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài.

Chính vì vậy, việc Vina Properties mua lại khách sạn Amara 100% vốn nước ngoài đang là hiện tượng lội ngược dòng trong bối cảnh đầu tư khách sạn hiện nay.

Cuối tháng 12.2007, Công ty Vinpearl cũng chấm dứt hợp đồng thuê thương hiệu Sofitel cho khách sạn Sofitel Vinpearl Resort and Spa với Tập đoàn Accor và đổi tên khách sạn này thành Vinpearl Resort.

Có thể nói, thị trường BĐS Việt Nam, đặc biệt là BĐS du lịch, khách sạn sẽ còn nóng trong những năm tới. Chắc hẳn các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ không bỏ lỡ cơ hội để cùng nhảy vào khai thác "miếng bánh" hấp dẫn này.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam