Mua bán cao ốc xây sai phép

(Thứ Bảy, 14/06/2008 | 09:09)
Cao ốc xây dựng sai phép, cơ quan chức năng chưa xử lý xong thì chủ đầu tư đã đem bán. Nhưng chuyện đáng nói hơn là trên hợp đồng lại mua bán theo hiện trạng của căn nhà cũ hiện không còn.
Mua bán cao ốc xây sai phép
Mua bán cao ốc xây sai phép

Theo giấy phép do Sở Xây dựng TP.HCM cấp năm 2004, công trình số 21 Lê Quý Đôn, quận 3 làm nhà văn phòng, gồm một trệt, một lửng, sáu lầu với tổng diện tích sàn xây dựng gần 5.500m2. Chủ đầu tư công trình là ông Nguyễn Đắc Lộc.

Bán nhà đã tháo dỡ

Quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã xây sai phép nhiều hạng mục với tổng diện tích vi phạm tại các tầng hơn 320m2. Ngoài ra công trình xây tăng chiều cao các tầng thêm 7,3m so với giấy phép xây dựng là 29,7m. Ngày 15-5-2007, UBND quận 3 ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư do xây dựng sai phép.

Quyết định cũng yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả, buộc phải tháo dỡ công trình trong vòng mười ngày... Nhưng hiện tại công trình đã xây dựng xong phần thô và đang ở giai đoạn hoàn thiện.

Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xử lý, chủ đầu tư đã lập "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở" cho Công ty cổ phần thủy hải sản Minh Phú (Cà Mau, bên B). Hợp đồng được lập tại Phòng công chứng số 1 vào ngày 13-6-2007, tức chỉ sau thời điểm UBND quận 3 ra quyết định xử phạt gần một tháng.

Trên hợp đồng nêu rõ: tổng diện tích sử dụng chuyển nhượng hơn 344m2, kết cấu nhà nền gạch, tường gạch, mái ngói + tôn, số tầng: trệt + một lầu, diện tích đất ở: 824m2. Giá chuyển nhượng hơn 201 tỉ đồng (trên 12 triệu USD, tính vào thời điểm chuyển nhượng).Việc chuyển nhượng nhà đất này cũng được trước bạ tại Chi cục Thuế quận 3, đăng ký cập nhật biến động tại Trung tâm Thông tin tài nguyên - môi trường và đăng ký nhà đất TP (Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM).

Sự việc chỉ vỡ lở khi tháng 1-2008, Công ty cổ phần thủy hải sản Minh Phú có đơn xin đổi giấy phép xây dựng tại công trình trên. Đơn vị này đưa ra bản hợp đồng mua bán nhà ở giữa hai bên cho cơ quan chức năng để chứng minh đã sở hữu căn nhà.

Không thể kiểm tra thực tế?

Bà Phan Thị Bích Hà - công chứng viên Phòng công chứng số 1, cán bộ đã công chứng hợp đồng mua bán nhà 21 Lê Quý Đôn - giải thích: qua kiểm tra giấy tờ căn nhà trên do ông Nguyễn Đắc Lộc cung cấp, thấy đã đảm bảo tính pháp lý nên bà Hà không đến địa chỉ trên để kiểm tra. Bà Hà cho rằng nếu giao dịch nhà đất nào cũng phải qua kiểm tra thực tế mới công chứng giao dịch sẽ khó thực hiện vì rất mất thời gian.

Theo bà Hà, về nguyên tắc bên bán phải khai trung thực trong hợp đồng đối với tài sản giao dịch. Riêng bên mua phải có trách nhiệm kiểm tra trước khi ký hợp đồng. Trường hợp bên bán khai man, gây thiệt hại cho bên mua thì phải chịu trách nhiệm về việc khai man đó.

Lãnh đạo Phòng công chứng số 1 cũng cho rằng qua kiểm tra hồ sơ do bên bán cung cấp, không thấy có giấy phép xây dựng nên không biết tại địa chỉ này đã thay đổi căn nhà một trệt một lầu bằng một công trình cao ốc. Tuy nhiên khi đọc kỹ hợp đồng chuyển nhượng, không phải không có những chi tiết "bất thường".

Tại điều 2 về giá và phương thức thanh toán của hợp đồng nêu khá chi tiết: sau khi bên A (ông Lộc) hoàn thiện phần xây dựng cơ bản (các hạng mục đã được liệt kê đính kèm), bên B sẽ giao tiếp cho bên A số tiền là 5% giá trị căn nhà. Sau khi bên A hoàn tất thủ tục hoàn công, bên B sẽ giao hết 5% còn lại cho bên A...

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra "sự cố" như vậy. Trên địa bàn quận 3 đã từng có công trình xây dựng đến tầng mười nhưng khi công chứng mua bán trong hợp đồng vẫn ghi theo hiện trạng cũ, có sự xác nhận của chính quyền địa phương. Lãnh đạo một phòng công chứng nói rằng thời gian tới cần phải thay đổi cách làm, nếu không sẽ còn xảy ra nhiều chuyện tương tự.

Sẽ còn nhiều rắc rối

Về hướng xử lý đối với công trình 21 Lê Quý Đôn, Sở Xây dựng cho biết quan điểm của sở là không chấp nhận giải quyết điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình đã xây dựng hoàn thành. Theo cơ quan này, việc mua bán giữa hai bên là giao dịch dân sự. Công ty cổ phần thủy hải sản Minh Phú biết rõ việc xây dựng sai phép của chủ đầu tư mà vẫn mua công trình thì khi có phát sinh tranh chấp các bên tự giải quyết hoặc có thể nhờ tòa án để giải quyết.

Một cán bộ UBND quận 3 cho rằng việc mua bán căn nhà giữa hai bên theo hiện trạng cũ trong khi thực tế công trình đã xây xong phần thô, sai so với giấy phép là không đúng qui định. Nhưng khi tiến hành xử lý sai phạm, quận vẫn còn băn khoăn là chỉ xử lý phần xây dựng sai phép hay xử lý toàn bộ công trình không phép. Vấn đề khá rối rắm nữa là giấy phép xây dựng cấp cho ông Lộc nhưng thực tế ông Lộc không còn là chủ sở hữu nhà.

Trong công văn gửi UBND TP, Sở Xây dựng cho rằng về mặt pháp lý thì hiện nay quyền sử dụng khu đất nói trên thuộc về Công ty cổ phần thủy hải sản Minh Phú, trong khi chủ đầu tư công trình vẫn là ông Nguyễn Đắc Lộc. Vấn đề này sẽ phát sinh nhiều phức tạp trong việc xử lý vi phạm cũng như việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình sau này.

Do vậy Sở Xây dựng đề xuất ông Lộc và Công ty cổ phần thủy hải sản Minh Phú làm tiếp thủ tục chuyển nhượng công trình đang xây dựng theo qui định của pháp luật hiện hành. Trong đó, bên nhận chuyển nhượng phải chấp hành các quyết định xử lý vi phạm công trình của cơ quan có thẩm quyền thay cho ông Lộc.

Hiện trên địa bàn TP.HCM còn nhiều công trình xây dựng sai phép chưa được xử lý. Nguyên nhân: theo Sở Xây dựng, Chính phủ đã ban hành nghị định 180 qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Thế nhưng việc xử lý vi phạm đối với các công trình xây dựng sai phép và đã hoàn thành sau ngày 1-7-2004 (thời điểm Luật Xây dựng có hiệu lực) hiện chưa có qui định cụ thể.

Theo Sở Xây dựng, vừa qua sở đã có dự thảo qui định xử lý đối với các công trình trên, trình UBND TP và đang xin ý kiến Bộ Xây dựng về vấn đề này

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam