Một khu tái định cư của Hà Nội mở rộng đang bị bỏ lãng phí

(Thứ Ba, 19/08/2008 | 10:46)
Mặc dù đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và được đưa vào sử dụng 5 năm, nhưng đến nay khu tái định cư Hòa Lạc, Hà Tây cũ (nằm ở phía Bắc tỉnh lộ 84 thuộc địa bàn huyện Thạch Thất) vẫn chỉ tồn tại như là một khu đất hoang với trên dưới chục mái nhà.
Một khu tái định cư của Hà Nội mở rộng đang bị bỏ lãng phí
Một khu tái định cư của Hà Nội mở rộng đang bị bỏ lãng phí

Từ Hà Nội vượt qua hơn 40 km theo đường Láng - Hòa Lạc và tuyến đường 21 đi khoảng gần 10km chúng tôi đã tới xã Bình Yên (Thạch Thất, Hà Tây cũ) để tìm một khu đô thị tương lai của Hà Nội mở rộng.

Khác với những tưởng tượng ban đầu, trước mắt chúng tôi hiện ra một khu đất hoang khá rộng (mặc dù đã được chia ra thành từng lô nhỏ từ 150 tới 300 m2/lô), cỏ mọc xanh rì với lèo tèo chưa tới chục mái nhà (chủ yếu là nhà cấp 4).

Nhà nào, nhà nấy đều cửa đóng, then cài, và cả khu hầu như không thấy bóng người, đây đó một vài con trâu, bò đang đứng ung dung gặm cỏ tạo nên một khung cảnh hoang vu của một vùng đất đồi gò trung du…

Một số cư dân ở đây cho biết, đây là khu tái định cư (TĐC) Hòa Lạc, có tổng diện tích 7,88 ha, được xây dựng từ năm 2003 với cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh (điện, nước, đường giao thông, hè đường, hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng...).

Mục đích hình thành khu TĐC này là nhằm đưa các hộ dân thuộc diện phải giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc về sinh sống.

Cả khu có khoảng gần 200 lô đất (có diện tích từ 150 đến 300 m2/lô) để phân cho các hộ dân bị thu hồi đất, phục vụ cho công tác GPMB khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc.

Tuy nhiên, đa số các hộ dân ở đây sau khi nhận đất đã đều chuyển nhượng lại và di dời đi nơi ở khác. Người bán đã dời đi, trong khi người mua đất thì chưa tới để ở. Hậu quả là cả một khu TĐC ở vị trí khá đẹp của Hà Tây (cũ) đang bị bỏ hoang, gây lãng phí không ít cho XH.

Qua tiếp xúc với một vài hộ dân, chúng tôi được biết, một trong những nguyên nhân dẫn tới người dân không về đây ở (mặc dù có hệ thống cơ sở hạ tầng khá khang trang, đầy đủ) là do mất đất, họ không biết làm gì ở nơi ở mới.

Không những thế, các hạ tầng xã hội (như trường học, chợ, bệnh viện,...) lại ở xa nên có nhiều bất tiện, trong khi dân nơi khác về mua lại trả được giá. Không ít người ở các nơi đã tìm lên đây mua để đón đầu một đợt sốt đất mới.

Nếu như năm ngoái giá một m2 đất ở đây khoảng 1,5 - 1,6 triệu/m2, thì nay đã được nâng lên từ 2,3 - 2,4 triệu/m2. Hiện mỗi xuất đất lớn (300 m2) ở đây đang được giao dịch với giá khoảng 700 triệu đồng…

mot khu tai dinh cu cua ha noi mo rong dang bi bo lang phi

Dân ở Hà Nội (cũ) vẫn lên đây tìm mua đất. Ảnh: Tr. Quang.


"Dân ở Hà Nội lên đây mua đất khá nhiều. Cách đây mấy tháng mỗi lô đất (trên 300m2) ở khu TĐC Hòa Lạc được bán khoảng 800 triệu đồng. Nay tuy giá có xuống, nhưng cũng ở mức khoảng 680 - 700 triệu đồng. Lí do là vì tất cả các lô đất ở khu này đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lại có quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đồng bộ" - Anh Nguyễn Văn Mến (xã Bình Yên) cho biết.

Nếu mua đất vườn của dân (chưa được cấp sổ đỏ) quanh đây thì giá rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng 360 - 380 triệu đồng/sào (360 m2). Tuy nhiên, khách Hà Nội lên chỉ nhằm mua vào khu đất dự án TĐC này vì họ luôn muốn có giấy tờ hợp pháp, nguồn gốc đất rõ ràng. Hầu hết người mua đều để đó “làm của để dành”, chưa về ở ngay nên nơi đây còn hoang vắng, ít người ở…

Được biết, hàng chục tỷ đồng đã được đầu tư để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Hòa Lạc ở xã Bình Yên (Thạch Thất), nhưng nay hạ tầng ở khu TĐC này đang xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ bị lãng phí bởi không có người sử dụng.

Bài viết bạn quan tâm


Lề đường bị chiếm vì 200 “cột sắt đồng bộ” Lề đường bị chiếm vì 200 “cột sắt đồng bộ”
Vốn đã chật chội, nay vỉa hè Đình Thôn (Hà Nội) đã gần như bị chiếm hoàn toàn vì hai hàng “cột sắt đồng bộ” để gắn biển hiệu, thí điểm tuyến phố văn minh đô thị.
Bất động sản khu Đông Bất động sản khu Đông "nóng sốt" trở lại dịp cuối năm?
Nhu cầu “săn” mua đất nền vào dịp cuối năm đang có phần “tăng nhiệt” trở lại tại khu Đông Sài Gòn. Tuy nhiên, do nguồn cung mới khan hàng nên hoạt động này diễn ra trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) là chủ yếu.
Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép
Hà Nội vừa thực hiện đề án tuyến phố văn minh tại đường Đình Thôn (Nam Từ Liêm). 200 cột thép với kích thước đồng bộ, sơn đỏ đã được dựng lên ở tuyến đường này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam