Một dự án nảy sinh nhiều bức xúc

(Thứ Hai, 03/10/2011 | 13:12)
Báo Lao Động liên tục nhận được phản ánh đầy bức xúc của một số người dân phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về việc chính quyền tỉnh Bắc Ninh liên tục ban hành nhiều quyết định thu hồi đất nông nghiệp hai vụ lúa tại đây để chuyển sang làm đất công nghiệp, đất đô thị.
Một dự án nảy sinh nhiều bức xúc
Một dự án nảy sinh nhiều bức xúc

Những “bờ xôi, ruộng mật” mà người dân Đồng Nguyên ngàn đời đổ mồ hôi, khai hoang, khẩn hoá nay trở thành đất công nghiệp, đô thị… khiến họ mất đất, mất nghề, trong khi giá trị bồi thường chẳng đáng là bao.

mot du an nay sinh nhieu buc xuc
Đất nông nghiệp hai vụ lúa ở Đồng Nguyên bị lấy để làm đất công nghiệp.


Theo phản ánh của người dân thì tháng 8.2003, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành xây dựng, quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Đồng Nguyên trên diện tích thu hồi chuyển đổi mục đích sử dụng 127ha đất vàng hai vụ lúa. Kể từ đó đến nay dự án bỏ hoang, đất vàng nông nghiệp bị thu hồi, dân không được cày cấy.

Theo quy định của Điều 29 Luật Đất đai về thủ tục thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sau 3 năm nếu quy hoạch trên không được thực hiện, không có điều chỉnh thì cơ quan có thẩm quyền xét duyệt kế hoạch sử dụng đất phải “hủy bỏ và công bố”.

Tuy nhiên, 6 năm sau khi cụm công nghiệp Đồng Nguyên được quy hoạch và chưa thực hiện, không có “hủy bỏ và công bố” thì “bỗng dưng” ngày 29.9.2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Bùi Vĩnh Kiên ký Quyết định 1388/ QĐ -UBND thu hồi 32.376,4m2 đất nông nghiệp hai vụ lúa giao cho UBND phường Đồng Nguyên thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở dân cư dịch vụ phường Đồng Nguyên.

Tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật được duyệt là 42,8 tỉ đồng. Do không nằm trong danh mục dự án an ninh quốc phòng, phúc lợi công cộng, nên sau khi được giao, UBND phường Đồng Nguyên phải đi vay hơn 10 tỉ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng. Mức bồi thường là 169 triệu đồng/sào Bắc Bộ (360m2).

Mục tiêu của dự án là xây dựng cơ sở hạ tầng, giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi theo Nghị định 84/2007... Nhưng theo phản ánh của chính những người dân bị thu hồi đất, hiện họ vẫn chưa biết mình có thuộc diện được giao đất hay không. Và nếu có được giao chắc cũng không đủ điều kiện để nhận vì việc giao đất với dân được thực hiện theo nguyên tắc định giá đất.

Lúc thu hồi của dân, mức đền bù chỉ trên 100.000 đồng/m2 nhưng khi giao đất cho dân giá có thể tăng lên mấy chục lần. Người dân nghèo không có điều kiện tiếp cận các lô đất này.

Trước bức xúc của người dân phường Đồng Nguyên, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải hai lần chỉ đạo UBND thị xã Từ Sơn và phường Đồng Nguyên tạm dừng việc chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay, UBND phường Đồng Nguyên lại tiếp tục thúc ép người dân nhận tiền đền bù.

Ngoài ra, theo phát hiện của người dân thì dự án nhà ở dân cư dịch vụ phường Đồng Nguyên còn nằm trong vùng chồng lấn quy hoạch. Thực tế khu đất trên 3ha này nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng khu công nghiệp Hanaka có diện tích là 74ha.

Sau khi ký quyết định thu hồi 32.376,4m2 đất nông nghiệp tại phường Đồng Nguyên để làm khu dân cư dịch vụ đúng một ngày, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ký quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị và dịch vụ Từ Sơn với tổng diện tích đất là 2.086.073,5m2, trong đó có trên 1.904.371,5m2 đất nông nghiệp hai vụ lúa. Dự án này được giao cho Cty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên một năm sau, UBND tỉnh Bắc Ninh lại quyết định chuyển dự án này cho Cty TNHH xây dựng đường 295B thực hiện. Sự lòng vòng trong quá trình thực hiện dự án cộng với những vi phạm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất làm cho người dân bức xúc.

Cũng theo phản ánh của người dân thì tại phường Đồng Nguyên, UBND tỉnh Bắc Ninh còn tiến hành thu hồi 131.919,4m2 đất nông nghiệp của 227 hộ gia đình cá nhân đang sử dụng để xây dựng Viện Nghiên cứu da - giày; đồng ý cho Cty xây dựng Đồng Nguyên lập dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp đa nghề Đồng Nguyên với tổng diện tích 21ha...

Diện tích đất nông nghiệp hai vụ lúa đang ngày càng bị thu hẹp. Điều mà người dân Đồng Nguyên bức xúc không phải chỉ là giá bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất mà những bờ xôi, ruộng mật đang bị mất đi. Hàng loạt các khu đô thị, khu công nghiệp được dựng lên nhưng không hiệu quả, nhiều dự án bị bỏ hoang sau khi thu hồi... trong khi người dân thì không có đất để canh tác.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên
Sau một thời gian bùng nổ cơn sốt đất, thị trường bất động sản huyện đảo Phú Quốc im ắng trở lại vì buộc phải tạm dừng các hoạt đông phân lô, tách thửa 500m2. Một số nhà đầu tư phân thành lô từ nửa công trở lên để rao bán, một số chuyển hướng chuyển hướng về Hà Tiên.
1.176 khu đất công tại TP.HCM do ai nắm giữ? 1.176 khu đất công tại TP.HCM do ai nắm giữ?
Ngày 29/05, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã báo cáo với đoàn đại biểu HĐND thành phố về tình hình quản lý sử dụng nhà, đất công trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý nhất là thông tin hiện có hơn 1.000 khu đất công đang được 17 công ty nhà nước nắm giữ.
Thị trường nhà đất 2018-2019: cơ hội vàng của nghề môi giới Thị trường nhà đất 2018-2019: cơ hội vàng của nghề môi giới
Trái với nhiều dự đoán về việc hình thành bong bóng bất động sản trong giai đoạn 2018-2019, thị trường nhà đất trên cả nước đang phát triển theo chiều hướng ổn định. Các dự án ở nhiều phân khúc khác nhau đang lần lượt ra mắt và được đón nhận tích cực. Nhờ vậy, nghề môi giới bất động sản cũng phát triển theo.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam