Một dự án 10 năm chưa có lối ra

(Thứ Hai, 05/05/2008 | 09:55)
Có 110 hộ dân hiện sinh sống trong 3 khu nhà tập thể I1, I2 và I3 Nam Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng "cơ chế" đang khiến họ chưa có lối thoát, còn các doanh nghiệp cũng lắc đầu ngao ngán.
Một dự án 10 năm chưa có lối ra
Một dự án 10 năm chưa có lối ra

"Tháng 3.2007, xuất hiện thêm 24 vết nứt, tại vị trí nhà A, B, C... Tháng 9.2007, ngập 3 lần, lần 1 ngập 40 cm, lần 2 ngập 70 cm, nước tràn hết các nhà, lần 3 ngập 50 cm...", đây là một phần nhật ký của một người dân nhà I1, Nam Thành Công tỉ mỉ ghi chép về tình trạng xuống cấp của khu nhà mình đang ở. Theo ông này, nhà I1, I2, I3 Nam Thành Công xây dựng từ những năm 1980 và nó thậm chí đã xuống cấp ngay trong quá trình xây dựng; tình trạng lún móng đã khiến nhà thiết kế 5 tầng khi đó chỉ được xây dựng có 4 tầng. Các vết nứt tường đã xuất hiện ngay những năm đầu sử dụng. Từ năm 1998, các hộ dân ở 3 khu nhà này đã không phải trả tiền thuê nhà do nhà quá xuống cấp.

Năm 2001, Bộ Xây dựng đánh giá đây là những khu nhà xuống cấp nghiêm trọng và phải di dời dân khẩn cấp. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, sau 10 năm UBND TP Hà Nội có chủ trương cải tạo, 3 khu nhà vẫn nằm yên tại chỗ trong sự thấp thỏm, lo sợ của hơn 100 hộ dân. Các chủ đầu tư cứ đến rồi đi, khảo sát, điều tra, họp dân... rồi mọi chuyện vẫn đâu vào đó.

Tổng công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng là chủ đầu tư mới nhất của dự án (chủ đầu tư thứ 3) cũng đang vô cùng chán nản vì... cơ chế. Ông Lê Vũ Dũng, Tổng giám đốc than thở: "Chỉ riêng dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án chúng tôi phải xin ý kiến 6 cơ quan - nghĩa là phải có đủ 6 chữ ký. "Ông" đầu tiên, "ông" thứ hai đồng ý, đến "ông" thứ ba lại sửa, thế là lại phải quay lại từ đầu. 2 tháng mới xong một chữ ký thì chúng tôi không đủ sức để làm". Đã vậy, có một cái vòng luẩn quẩn khiến cho không chỉ dự án I1, I2, I3 Nam Thành Công chậm trễ mà nếu không tháo gỡ sẽ gây khó khăn cho tất cả các dự án cải tạo chung cư cũ của Hà Nội. "Muốn giải phóng mặt bằng, di dời dân thì phải lập Hội đồng giải phóng mặt bằng; muốn lập hội đồng phải có quyết định thu hồi đất; muốn có quyết định, phải có phương án tổng thể về bồi thường tái định cư; muốn tái định cư phải có hội đồng...", ông Lê Vũ Dũng chán nản.

Về nguyên tắc, doanh nghiệp muốn đưa ra phương án giải phóng mặt bằng phải có nhà tạm cư. Quỹ nhà tạm cư cho hàng trăm hộ dân trong thời gian ít nhất là 2 năm không phải là nhỏ và sẽ không thể làm được nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền. Cụå thể với dự án I1, I2, I3 Nam Thành Công thì chủ đầu tư nhận được cái lắc đầu của các ngành chức năng do "quỹ nhà thành phố có giới hạn". Chủ đầu tư chấp nhận thuê 32 phòng làm chỗ tạm cư cho dân tại khách sạn Hoàng Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) nhưng các hộ dân chê đi xa, không thuận tiện cho sinh hoạt, học hành. Đó là chưa kể đến việc một số hộ dân "bắt bí" chủ đầu tư, hét giá trên trời, một căn hộ chưa đến 70m2, trong đó có đến 1/3 diện tích là lấn chiếm đất lưu không nhưng đòi đến hơn 7 tỉ đồng. "Tự thỏa thuận kiểu này thì doanh nghiệp cũng bó tay", ông Lê Vũ Dũng thất vọng.

Nếu như UBND TP.Hà Nội, các ngành chức năng của thành phố không rốt ráo trong việc ban hành quy chế cải tạo chung cư cũ cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp về thủ tục hành chính thì có lẽ việc hoàn thành cải tạo chung cư cũ vào năm 2015 theo nghị quyết của Chính phủ là chuyện không tưởng.

Bài viết bạn quan tâm


Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam