Một đề án khả thi: Tổng công ty đền bù giải tỏa

(Thứ Hai, 31/03/2008 | 09:52)
Từ đề án xin thành lập tổng công ty đền bù giải tỏa của Công ty cổ phần Đức Khải, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ đạo các bộ, ngành xem xét và cho ý kiến. Kết quả các bộ đều có văn bản trả lời: Đề án khả thi.
Một đề án khả thi: Tổng công ty đền bù giải tỏa
Một đề án khả thi: Tổng công ty đền bù giải tỏa

Hơn 30 ngàn ha đất vướng đền bù, giải tỏa


Nhiều năm qua, vấn đề đền bù giải tỏa luôn khiến cho các chủ đầu tư dự án đau đầu. Các cấp chính quyền khi đụng vào vấn đề này luôn gặp phải hàng loạt khó khăn và đối diện với hàng ngàn trường hợp khiếu kiện. Dẫn số liệu về những khó khăn đó trong bản đề án của mình, lãnh đạo Công ty Đức Khải cho rằng, nếu cứ làm theo cách cũ, cứ loay hoay với những điều chỉnh chính sách đền bù giải tỏa năm này sang năm khác mà không có một bước đột phá thì khó có thể hoàn thành được công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án.

Theo đề án, quy trình thực hiện đền bù giải tỏa tại một dự án có 3 bước:

- Đối với các dự án đã được phê duyệt quy hoạch tổng thể, sẽ lập hồ sơ đăng ký với chính quyền địa phương làm thủ tục tạm giao đất và sau đó đơn vị sẽ bỏ vốn ra trực tiếp thương lượng thỏa thuận với dân.

- Khi đã được chính quyền địa phương chấp thuận, sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố họp dân để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và nhu cầu thực tế của dân. Nếu hộ dân nào muốn tái định cư, đơn vị sẽ tìm mua nhà có vị trí phù hợp với nguyện vọng của họ, hộ dân nào có nhu cầu nhận tiền đền bù tự lo chỗ ở mới thì đơn vị sẽ lập tức thanh toán tiền.

- Giao "đất sạch" đã giải tỏa xong cho chính quyền địa phương tổ chức đấu giá.

Công ty Đức Khải dẫn chứng: "Trong số 60 tỉnh, thành phố được khảo sát thì có 55 tỉnh, thành phố có dự án chậm giải phóng mặt bằng với tổng số 1.273 dự án (tổng diện tích là 31.288 ha). Riêng tại TP.HCM, tính từ năm 1998 đến nay, còn gần 50% số dự án đang tiếp tục giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng tới 102 ngàn hộ dân, trong đó hiện còn gần 5.000 hộ đang chờ được tái định cư". Theo đó, Hà Nội có 164 dự án chậm triển khai giải phóng mặt bằng, Đồng Nai: 121, Hưng Yên: 75, Bắc Ninh: 57, Hậu Giang: 54, Đồng Tháp: 51, TP.HCM: 51, Khánh Hòa: 42, Quảng Ninh: 38... Địa phương có diện tích vướng mắc về đền bù giải tỏa ít nhất là tỉnh Phú Thọ với 520 ha và nhiều nhất là Đồng Nai với 3.018 ha. Cũng theo điều tra khảo sát của Công ty Đức Khải, việc giải phóng mặt bằng ở các địa phương đều chậm so với quy định và thường phải kéo dài từ 18 tháng đến 5 năm, cá biệt có một số dự án kéo dài đến 10 năm!

mot de an kha thi tong cong ty den bu giai toa
Khu chung cư 289 Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM) được Công ty Đức Khải đền bù di dời 80% hộ dân sau 3 tháng được giao - Ảnh: D.Đ.M

Đề án cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân khác như do nhà đầu tư không có đủ khả năng thực tế về tài chính và không huy động được vốn để đền bù; giá đất bồi thường tăng lên do việc đền bù giải tỏa kéo dài; một số nhà đầu tư xin giao đất để sản xuất kinh doanh nhưng thực tế chỉ nhằm đầu cơ đất đai, chuyển nhượng dự án để kiếm lời nhưng sau đó do có quy định phải đầu tư xây dựng công trình mới được chuyển nhượng nên đã tự rút lui không thực hiện đền bù nữa... Ngoài ra còn có 13 nguyên nhân khác từ phía các cơ quan nhà nước và người dân cũng được đề án chỉ ra.

Người bị giải tỏa trở thành cổ đông

Từ kinh nghiệm thực tế thương lượng đền bù giải tỏa thành công 10 dự án tại TP.HCM, Bình Dương và Bình Thuận, trong đó có không ít dự án theo cảnh báo của nhiều địa phương là "rất gai góc", Công ty Đức Khải đã mạnh dạn trình đề án lên Chính phủ. Một vấn đề khiến cho nhiều người dân tại các dự án đồng tình với cách làm của Công ty Đức Khải là áp dụng nguyên tắc: chủ đầu tư và người dân trong phạm vi dự án đều có lợi. Đơn cử như việc giải tỏa di dời gần 200 hộ dân tại chung cư 289 Trần Hưng Đạo. Dự án này được giao cho một doanh nghiệp nhà nước từ năm 2002 nhưng không thực hiện được việc đền bù giải tỏa. Cuối năm 2007, UBND TP.HCM giao cho Công ty Đức Khải và chỉ trong vòng 3 tháng, công ty này đã tiến hành thương lượng đền bù, di dời được 80% số hộ dân tại chung cư. Trong số hộ dân đã đền bù, có gần 50% tình nguyện góp vốn và trở thành cổ đông của Đức Khải. Chính vì vậy, một trong những tiêu chí quan trọng mà Đức Khải đưa ra trong đề án là "tạo điều kiện cho người bị thu hồi đất có thể góp vốn với doanh nghiệp bằng hình thức mua cổ phiếu, trái phiếu, góp vốn trực tiếp và được chia lợi nhuận từ kết quả đầu tư".

mot de an kha thi tong cong ty den bu giai toa

Đền bù giải tỏa, lĩnh vực xảy ra rất nhiều khiếu nại từ người dân - Ảnh: D.Đ.M

Ông Phạm Ngọc Lâm - Tổng giám đốc Công ty Đức Khải - cho biết: "Theo đề án, vốn điều lệ của Tổng công ty đền bù giải tỏa Việt Nam là 1.650 tỉ đồng. Với số vốn này, chúng tôi sẽ tự ứng tiền trước cho người dân bị giải tỏa khi được triển khai thí điểm ở một vài dự án ban đầu. Về lâu dài, sẽ huy động thêm nguồn vốn từ các quỹ chứng khoán, quỹ đầu tư nước ngoài... Tôi tin rằng, khi thấy hiệu quả của đề án này được áp dụng vào thực tế, nhiều tổ chức tín dụng trong và ngoài nước cũng sẽ ủng hộ". Công ty Đức Khải cũng khẳng định: Trên cơ sở nguồn vốn 100% của đơn vị tham gia việc đền bù giải tỏa, tiền lời sau khi đấu giá đơn vị sẽ nộp 28% thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thuế khác đúng và đủ theo quy định hiện hành. Đồng thời, trong bản đề án của mình, Công ty Đức Khải cũng cam kết sẽ trích nộp 10% lợi nhuận sau thuế của công ty vào quỹ phúc lợi xã hội của địa phương nơi có dự án.

Hưởng ứng của các bộ và địa phương

Sau khi nhận được bản đề án thành lập Tổng công ty đền bù giải tỏa Việt Nam và trực tiếp nghe đại diện của Công ty Đức Khải thuyết trình, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì cùng với các Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), Bộ Xây dựng và UBND các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại văn bản số 36 ngày 4.1.2008, Bộ TN-MT phân tích kỹ các khía cạnh pháp luật về đất đai và nêu ý kiến: "Thời gian qua, việc bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch vẫn chưa được triển khai trên diện rộng do hoạt động của các tổ chức phát triển quỹ đất tại các địa phương chưa có hiệu quả mà nguyên nhân chủ yếu là thiếu vốn đầu tư. Việc bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư tại các địa phương (đối với các dự án có quy mô sử dụng đất lớn) thường kéo dài từ 2-5 năm, cá biệt có trường hợp kéo dài tới 10 năm, làm chậm tiến độ và mất cơ hội đầu tư". Bộ TN-MT nhận định: "Việc Công ty cổ phần Đức Khải đề nghị thành lập tổng công ty cổ phần đền bù giải tỏa là có thể chấp nhận được bởi thực hiện phương thức này có thể tranh thủ nguồn vốn xã hội cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tạo quỹ "đất sạch" cho các nhà đầu tư thực hiện dự án".

Ngày 25.1.2008, Bộ Xây dựng có văn bản cho rằng: "Việc thành lập tổng công ty cổ phần đền bù giải tỏa là một trong những nội dung điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp. Vì vậy, theo quy định của luật này, Công ty cổ phần Đức Khải cùng với nhiều nhà đầu tư khác có thể góp vốn thành lập công ty hoạt động trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm, trong đó có việc đầu tư đền bù, giải phóng mặt bằng, mà không cần phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ". Bộ Xây dựng cũng đề nghị: "Đây là loại hình kinh doanh dịch vụ mới, vì vậy đề nghị Nhà nước bổ sung mã số ngành nghề kinh doanh để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện được đăng ký kinh doanh".

UBND TP Hải Phòng có ý kiến ủng hộ: "Đề nghị của Công ty Đức Khải là có thể chấp nhận được bởi thực hiện theo mô hình này, có thể tranh thủ nguồn vốn ngoài ngân sách cho việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch khi giao đất cho các nhà đầu tư và giảm gánh nặng công việc cho cơ quan quản lý nhà nước địa phương. Nếu được chọn là địa phương thực hiện thí điểm theo mô hình này, Hải Phòng xin sẵn sàng ủng hộ chủ trương và sẽ lựa chọn các dự án triển khai".

Ngày 29.2.2008, tại văn bản số 1351, UBND TP.HCM nhận xét: "Trước mắt có thể cho phép thành lập công ty cổ phần làm dịch vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng để đền bù giải tỏa thay cho nhà đầu tư hoặc Nhà nước và phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Sau khi được thành lập, công ty tiến hành hoạt động kinh doanh của mình trên cơ sở thỏa thuận, ký kết hợp đồng thực hiện dịch vụ đền bù giải tỏa với các tổ chức được Nhà nước giao đất".

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam