Mòn mỏi chờ sổ đỏ

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Hầu hết các dự án dân cư trên địa bàn TP Cần Thơ được khởi công từ sau năm 2003. Thế nhưng đến nay hàng nghìn người mua nhà, đất trong các dự án này chưa được cấp sổ đỏ.
mon moi cho so do
Mòn mỏi chờ sổ đỏ

Sau ba năm thi công, đến đầu năm 2007, khu đô thị Phú An do chi nhánh Công ty Xây dựng công trình giao thông 586 đầu tư đã xây dựng hơn 1.500 căn nhà các loại, trong đó có khoảng 1.200 căn dân đã vào sinh sống. Khu đô thị này hiện là nơi sầm uất nhất ở nam Cần Thơ nhưng đến nay, dự án vẫn chưa cấp sổ đỏ cho dân.

Anh Nguyễn Hiếu Thanh Bình, người đại diện cho gia đình góp vốn mua hai nền dự án ở khu đô thị này, nói: “Với người góp vốn mua nhà đất, khi nào chưa cầm sổ đỏ trong tay thì chưa yên tâm”. Gần 2.000 trường hợp có giao dịch với dự án khu đô thị Phú An cũng trong tình trạng tương tự anh Bình.

Ông Võ Ngọc Châu, giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 586, giải thích: “Do dự án thực hiện trong giai đoạn chuyển tiếp của Luật đất đai 2003 nên việc bồi hoàn, giải tỏa, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, nhiều văn bản cũng như cách tính thuế chưa rõ ràng. Dự kiến trong 4 tháng nữa sẽ có giấy đỏ tương đương 40% diện tích dự án. Sau đó, chúng tôi sẽ cấp sổ đỏ cho bà con”.

Khu đô thị Hưng Phú do Công ty cổ phần Xây dựng số 8 làm chủ đầu tư khởi công từ quý 1/2003, gần 80% diện tích dự án đã giải phóng mặt bằng, hơn 200 căn nhà hai tầng và ba tầng được xây dựng. Nhưng cũng như nhiều dự án khác, khu đô thị Hưng Phú cũng ách tắc trong việc cấp sổ đỏ cho người góp vốn mua nhà, mua đất.

Ông Phạm Văn Tăng (lô B9, khu đô thị mới Hưng Phú, quận Cái Răng) bức xúc: “Trong hợp đồng giữa hai bên có giao kèo rất rõ ràng. Về phần nghĩa vụ của khách hàng, tôi đã thực hiện đầy đủ cho công ty (thanh toán 95% giá trị hợp đồng), số tiền còn lại tôi muốn đóng cũng không được vì khi thanh toán khoản này công ty phải bàn giao giấy đỏ”.

Theo ông Tăng, hợp đồng mua đất trong dự án nêu rõ nếu đến hạn thanh toán mà chậm 15 ngày thì phải trả lãi cho công ty với lãi suất 3%, sau 30 ngày thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. “Vậy mà giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công ty cứ “neo” mãi không chịu bàn giao cho chúng tôi, coi như... không có chuyện gì xảy ra. Tôi và nhiều người dân mua nhà, đất trong dự án đã nhiều lần yêu cầu công ty giao sổ đỏ nhưng họ cứ hứa rồi để đó”, ông Tăng bức xúc.

Lỗi do nhà đầu tư?

Vì sao các nhà đầu tư dự án chậm giao sổ đỏ? Ông Trần Nhân Cử, Giám đốc Ban quản lý dự án miền Tây Nam bộ, lý giải: "Do dự án bị vướng mắc ở khâu bồi hoàn, giải tỏa, một phần diện tích dự án đang bị lằng nhằng. Thêm nữa, thuế tạm tính có nhiều điểm chưa ổn, chưa hợp lý".

Nhà đầu tư chưa thống nhất cách tạm tính của ngành thuế vì vậy chậm làm sổ đỏ cho dự án, kéo theo chưa làm được sổ đỏ cho người dân góp vốn mua nhà, đất. “Tuy nhiên, dù khó khăn đến mấy thì năm 2007 chúng tôi cũng phấn đấu hoàn thành sổ đỏ những phần đất đã hoàn thành cơ sở hạ tầng”, ông Cử cam kết.

Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Cái Răng Trần Thị Ngoan cho biết thêm: “Năm 2006 toàn khu đô thị Nam Cần Thơ chỉ có hai dự án nộp tiền sử dụng đất 15,5 tỷ đồng, trong đó nộp tiền nhiều nhất là dự án khu đô thị Phú An với 15 tỷ đồng. Dự án này đang tiến hành làm thủ tục cấp sổ đỏ, còn các dự án khác chưa làm thủ tục xin cấp sổ đỏ”.

Theo bà Ngoan, việc cấp sổ đỏ cho các dự án đã có thông tư, nghị định hướng dẫn, không khó khăn lắm với các nhà đầu tư. Tuy nhiên các nhà đầu tư còn tranh cãi về mức thuế, cách tính thuế và chưa nộp thuế, chưa làm thủ tục. Vì vậy câu hỏi vì sao các dự án chưa có sổ đỏ, chậm có sổ đỏ phần lớn là do các nhà đầu tư. Thực tế nhiều dự án đã làm sổ đỏ đều được các sở ngành quan tâm giúp đỡ.

Hơn 20 dự án khu dân cư ở nam Cần Thơ (quận Cái Răng) và nhiều dự án khác trên địa bàn TP Cần Thơ hầu hết được khởi công từ sau năm 2003, hiện số dự án có sổ đỏ một phần hoặc toàn bộ diện tích dự án chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Mai Hồng Châu, phó chủ tịch UBND quận Cái Răng (nơi tập trung nhiều dự án khu dân cư nhất của TP Cần Thơ), cho biết cụ thể: “Hiện nay các dự án dân cư tại khu đô thị Nam Cần Thơ có sổ đỏ chính thức chỉ ba dự án và vài dự án đang tiến hành làm thủ tục”.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam