Mòn mỏi chờ sổ đỏ

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Hầu hết các dự án dân cư trên địa bàn TP Cần Thơ được khởi công từ sau năm 2003. Thế nhưng đến nay hàng nghìn người mua nhà, đất trong các dự án này chưa được cấp sổ đỏ. Sau ba năm thi công, đến đầu năm 2007, khu đô thị Phú An do chi nhánh Công ty Xây dựng công trình giao thông 586 đầu tư đã xây dựng hơn 1.500 căn nhà các loại, trong đó có khoảng 1.200 căn dân đã vào sinh sống. Khu đô thị này hiện là nơi sầm uất nhất ở
Mòn mỏi chờ sổ đỏ
Mòn mỏi chờ sổ đỏ

Hầu hết các dự án dân cư trên địa bàn TP Cần Thơ được khởi công từ sau năm 2003. Thế nhưng đến nay hàng nghìn người mua nhà, đất trong các dự án này chưa được cấp sổ đỏ.


Sau ba năm thi công, đến đầu năm 2007, khu đô thị Phú An do chi nhánh Công ty Xây dựng công trình giao thông 586 đầu tư đã xây dựng hơn 1.500 căn nhà các loại, trong đó có khoảng 1.200 căn dân đã vào sinh sống. Khu đô thị này hiện là nơi sầm uất nhất ở nam Cần Thơ nhưng đến nay, dự án vẫn chưa cấp sổ đỏ cho dân.


Anh Nguyễn Hiếu Thanh Bình, người đại diện cho gia đình góp vốn mua hai nền dự án ở khu đô thị này, nói: “Với người góp vốn mua nhà đất, khi nào chưa cầm sổ đỏ trong tay thì chưa yên tâm”. Gần 2.000 trường hợp có giao dịch với dự án khu đô thị Phú An cũng trong tình trạng tương tự anh Bình.


Ông Võ Ngọc Châu, giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 586, giải thích: “Do dự án thực hiện trong giai đoạn chuyển tiếp của Luật đất đai 2003 nên việc bồi hoàn, giải tỏa, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, nhiều văn bản cũng như cách tính thuế chưa rõ ràng. Dự kiến trong 4 tháng nữa sẽ có giấy đỏ tương đương 40% diện tích dự án. Sau đó, chúng tôi sẽ cấp sổ đỏ cho bà con”.

Khu đô thị Hưng Phú do Công ty cổ phần Xây dựng số 8 làm chủ đầu tư khởi công từ quý 1/2003, gần 80% diện tích dự án đã giải phóng mặt bằng, hơn 200 căn nhà hai tầng và ba tầng được xây dựng. Nhưng cũng như nhiều dự án khác, khu đô thị Hưng Phú cũng ách tắc trong việc cấp sổ đỏ cho người góp vốn mua nhà, mua đất.


Ông Phạm Văn Tăng (lô B9, khu đô thị mới Hưng Phú, quận Cái Răng) bức xúc: “Trong hợp đồng giữa hai bên có giao kèo rất rõ ràng. Về phần nghĩa vụ của khách hàng, tôi đã thực hiện đầy đủ cho công ty (thanh toán 95% giá trị hợp đồng), số tiền còn lại tôi muốn đóng cũng không được vì khi thanh toán khoản này công ty phải bàn giao giấy đỏ”.


Theo ông Tăng, hợp đồng mua đất trong dự án nêu rõ nếu đến hạn thanh toán mà chậm 15 ngày thì phải trả lãi cho công ty với lãi suất 3%, sau 30 ngày thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. “Vậy mà giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công ty cứ “neo” mãi không chịu bàn giao cho chúng tôi, coi như... không có chuyện gì xảy ra. Tôi và nhiều người dân mua nhà, đất trong dự án đã nhiều lần yêu cầu công ty giao sổ đỏ nhưng họ cứ hứa rồi để đó”, ông Tăng bức xúc.


Lỗi do nhà đầu tư?


Vì sao các nhà đầu tư dự án chậm giao sổ đỏ? Ông Trần Nhân Cử, Giám đốc Ban quản lý dự án miền Tây Nam bộ, lý giải: "Do dự án bị vướng mắc ở khâu bồi hoàn, giải tỏa, một phần diện tích dự án đang bị lằng nhằng. Thêm nữa, thuế tạm tính có nhiều điểm chưa ổn, chưa hợp lý".


Nhà đầu tư chưa thống nhất cách tạm tính của ngành thuế vì vậy chậm làm sổ đỏ cho dự án, kéo theo chưa làm được sổ đỏ cho người dân góp vốn mua nhà, đất. “Tuy nhiên, dù khó khăn đến mấy thì năm 2007 chúng tôi cũng phấn đấu hoàn thành sổ đỏ những phần đất đã hoàn thành cơ sở hạ tầng”, ông Cử cam kết.


Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Cái Răng Trần Thị Ngoan cho biết thêm: “Năm 2006 toàn khu đô thị Nam Cần Thơ chỉ có hai dự án nộp tiền sử dụng đất 15,5 tỷ đồng, trong đó nộp tiền nhiều nhất là dự án khu đô thị Phú An với 15 tỷ đồng. Dự án này đang tiến hành làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, còn các dự án khác chưa làm thủ tục xin cấp sổ đỏ”.


Theo bà Ngoan, việc cấp sổ đỏ cho các dự án đã có thông tư, nghị định hướng dẫn, không khó khăn lắm với các nhà đầu tư. Tuy nhiên các nhà đầu tư còn tranh cãi về mức thuế, cách tính thuế và chưa nộp thuế, chưa làm thủ tục. Vì vậy câu hỏi vì sao các dự án chưa có sổ đỏ, chậm có sổ đỏ phần lớn là do các nhà đầu tư. Thực tế nhiều dự án đã làm sổ đỏ đều được các sở ngành quan tâm giúp đỡ.

Bài viết bạn quan tâm


Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm
Năm 2018, nhiều dự án trọng điểm của Thành phố Biên Hòa sẽ được triển khai đẩy nhanh tiến độ, trong đó có nút giao thông ngã tư Tân Phong, dự án nối cầu Bửu Hòa - Quốc lộ 1K, đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp…
Bao giờ người lao động mới được an cư? Bao giờ người lao động mới được an cư?
Mức lương người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở một lúc thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không tưởng, một ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ an cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?
FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận
Tập đoàn FLC Group vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án quần thể du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp FLC tại Bắc Bình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam