Mòn mỏi chờ đền bù

(Chủ Nhật, 14/09/2008 | 04:54)
Khu đất 12,7 ha (phường An Lợi Đông, Q 2) nguyên là xưởng cơ khí của Cty TNHH một thành viên Caric (Cty Caric) (thuộc TCty Máy và Thiết bị công nghiệp - Bộ Công Thương) được giới kinh doanh BĐS tại TP HCM đánh giá là một trong những khu đất "vàng".
Mòn mỏi chờ đền bù
Mòn mỏi chờ đền bù

Khu đất này nằm ngay phía bên kia phà Thủ Thiêm, chạy ven sông Sài Gòn và chỉ cần đứng từ bến Bạch Đằng (Q 1) nhìn sang. Sau khi có quyết định thu hồi để bàn giao cho một đơn vị của TP HCM nhưng đến nay đã hơn 6 năm Cty Caric vẫn chưa nhận được tiền bền bù.

Theo Văn bản số 4091/CV-TCKT Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương), khu đất 12,7 ha đất An Lợi Đông do Cty Caric quản lý từ khi nhận bàn giao từ chủ thời Pháp. Nơi đây vốn sình lầy, Cty đã bỏ vốn tôn tạo như hiện nay, vì vậy trong hồ sơ giao vốn và kiểm kê tài sản của Cty vẫn bao gồm cả khu đất này.

Do đó, đơn vị nào được Chính phủ và UBND TP HCM cho phép sử dụng diện tích đất này có nghĩa vụ đền bù cho Cty Caric theo tinh thần Nghị định 22/1998/NĐ-CP.

Theo đó, ngày 6/2/2002, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản số 152/CP-NN, chỉ đạo UBND TP HCM ra quyết định thu hồi 12,7 ha đất (phường An Lợi Đông, Q 2), hiện do Cty TNHH một thành viên Caric (thuộc TCty Máy và Thiết bị công nghiệp - Bộ Công Thương) để giao cho Cty dịch vụ công ích TNXP.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP HCM phải bồi thường theo quy định hiện hành cho Cty Caric, để Cty có điều kiện di dời nhà xưởng đi nơi khác...

Trong lúc chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ chưa được thực hiện, thì bất ngờ vào năm 2003, Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm lại đưa lực lượng tới thi công trên khu đất 12,7 ha. Cty Caric kêu cứu. Bộ Tài chính có văn bản khẳng định UBND TP HCM phải bồi thường cho Cty Caric.

Tháng 6/2003, thay vì phải bồi thường, hỗ trợ Cty Caric, thì UBND TP HCM lại có Văn bản đề nghị Chính phủ hủy bỏ hiệu lực Văn bản số 151/CP-NN, ngày 6/2/2002 của Chính phủ (?). UBND TP HCM hứa sẽ giải quyết đền bù cho Cty Caric.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, ròng rã 6 năm, Cty Caric vẫn chưa nhận được một đồng tiền đền bù nào. Không chỉ thế, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) - chủ quản Cty Caric - cũng 4 lần gửi công văn đề nghị UBND TP HCM sớm thực hiện Văn bản số 152/CP-NN của Chính phủ, để Cty Caric có kinh phí di dời cơ sở sản xuất về địa chỉ mới ở quận 7... song, vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Ngày 7/8 vừa qua, Văn phòng Chính phủ lại có Công văn số 5149/VPCP-KTN gửi Bộ TNMT và UBND TP HCM, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND TP HCM kiểm tra nguồn gốc và hiện trạng khu đất này và có biện pháp giải quyết dứt điểm các vướng mắc tại khu đất nêu trên trong vòng tháng 8/2008 theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng để xem xét, quyết định. Đến thời điểm này, Cty Caric vẫn chưa biết có được đền bù hay không?

Ông Mai Văn Trí - TGĐ Cty Caric bức xúc: "Chúng tôi đã rất nhiều lần gửi văn bản yêu cầu UBND TP HCM xem xét hỗ trợ nhưng không được giải quyết; ngày 9 tháng 5 năm 2008 Cty tiếp tục gửi CV số 310/CR về việc xin xem xét giải quyết nhưng chưa được phúc đáp. Cho đến nay, Cty Caric đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn di dời đến địa chỉ mới mà không có sự hỗ trợ nào từ phía UBND TP HCM...”.

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tại Vân Đồn lại lên cơn sốt Bất động sản tại Vân Đồn lại lên cơn sốt
Những ngày gần đây, bất động sản tại Vân Đồn lại bắt đầu nhộn nhịp. Các sàn bất động sản, trung tâm nhà đất hoạt động trở lại tiếp đón các nhà đầu tư đến đây tìm hiểu.
Hà Nội mở rộng các dự án bất động sản cách trung tâm 10km Hà Nội mở rộng các dự án bất động sản cách trung tâm 10km
Mới đây tại cuộc họp báo thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam cho biết, năm 2018 là năm đáng chú ý của thị trường nhà ở và văn phòng Hà Nội, với sự mở rộng nhanh chóng các dự án ra khu ngoại thành
Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án? Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án?
Trường hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao hơn mức phê duyệt, doanh nghiệp có được hỗ trợ, hoàn trả chi phí phát sinh?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam