Môi giới nhà đất sẽ thành nghề ’hot’

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 11:03)
Kể từ 1/1/2009, tất cả các cá nhân, tổ chức môi giới bất động sản đều phải có chứng chỉ đào tạo. Quy định này sẽ mở đường cho nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp ở Việt Nam phát triển. Nhiều chuyên gia còn cho rằng đây sẽ là một nghề ’hot’.
Môi giới nhà đất sẽ thành nghề ’hot’
Môi giới nhà đất sẽ thành nghề ’hot’

Ngay khi Bộ Xây dựng ban hành khung Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới, định giá, quản lý và điều hành sàn giao dịch Bất động sản. Các trường, trung tâm thuộc Học viện Tài chính Kế toán, Đại học Kinh tế quốc dân đã lập tức mở lớp tuyển sinh. Ông Bách, Trung tâm Bồi dưỡng và Tư vấn Tài chính Kế toán, Học viện Tài chính cho biết, trung tâm vừa đăng tin tuyển sinh đầu tháng, đến nay đã khai giảng 2 lớp môi giới bất động sản ở Hà Nội và TP HCM, với số lượng khoảng 160 học viên.

Nhiều công ty kinh doanh địa ốc cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng này. Mới đây, Công ty Sacomreal đã đưa ra chương trình Phát triển Kinh doanh Môi giới bất động sản. Mục tiêu hình thành một mạng lưới môi giới chuyên nghiệp trên địa bàn TP HCM và Hà Nội. Công ty đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn để mở các lớp đào tạo cho nhân viên và cộng tác viên của công ty. Trước đó, Sacomreal đã xây dựng sàn giao dịch 24 giờ, ứng dụng công nghệ mới, giúp khách hàng truy cập thông tin qua mạng Internet và các màn hình cảm ứng, đặt tại các trụ sở giao dịch của công ty.

Cũng giống như ngành tài chính, ngân hàng, nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam sẽ thiếu trầm trọng nhân lực cho bất động sản. Theo quy định của chính phủ kể từ 1/1/2009, tất cả cá nhân, tổ chức tham gia kinh doanh bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề. Nhưng theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hiện nay ở những thành phố lớn, các tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ môi giới hầu hết dưới hình thức: Trung tâm môi giới nhà đất, trung tâm giới thiệu người thuê và cho thuê nhà ở... Các trung tâm này do cá nhân hoặc hộ gia đình mở ra. Họ coi đây là một nghề kinh doanh, nhưng không có đăng ký hành nghề và nằm ngoài sự kiểm soát của Nhà nước. Phần lớn những người này không có nghề nghiệp, không được đào tạo kiến thức về tư vấn bất động sản, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm thực tế, tự xoay sở và móc ngoặc với các cò mồi khác. Công việc chính của họ là bắt mối giữa người bán và người mua, hầu như không có khả năng tư vấn về những thông tin cần thiết liên quan đến đất đai bất động sản.

Ông GS Lê Đình Thắng, bộ môn Bất động sản và Địa chính, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho biết, một môi giới nhà đất chuyên nghiệp giữ vai trò rất quan trọng trong việc cho thuê hoặc bán các loại bất động sản. Họ cung cấp các thông tin về sản phẩm, về quy hoạch và luật pháp liên quan cho người mua. Họ trình bày các chức năng, lợi nhuận và thương thảo hợp đồng. Đồng thời, các nhà môi giới cũng đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch tiếp thị sản phẩm. Họ cân đối các nhu cầu khách hàng với các phương án tài chính của chủ đầu tư. Cung cấp các thông tin phản hồi về cho các nhà đầu tư để kịp thời điều chỉnh dự án.

Theo ông Thắng nghề môi giới nhà đất ở các nước phát triển có thu nhập khá cao. Ở Mỹ, thu nhập của người làm môi giới bất động sản khoảng 45.000-50.000 USD một năm, mức khá so với thu nhập trung bình của người Mỹ. Ở nước ta hiện nay, mọi người thường nhìn nhà môi giới như những "ông cò đất". Cách nhìn này cần phải được thay đổi. Việt Nam muốn có thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, trước hết phải xây dựng được hệ thống chính sách hoàn thiện và có đội ngũ môi giới, kinh doanh chuyên nghiệp.

Theo ông Trịnh Huy Thục, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam môi giới cần thực sự là cầu nối giữa nhà đầu tư và người tiêu dùng. Ở nước ngoài, việc mua bán một căn nhà chủ yếu thực hiện qua môi giới, người mua và chủ đầu tư chỉ gặp nhau lúc ký kết hợp đồng cuối cùng.

Ông cho biết thêm với các nước phát triển trên thế giới, thị trường bất động sản đóng góp đến 20-25% GDP. Ở Việt Nam hiện nay con số này rất khiêm tốn chỉ khoảng 4-5% GDP. Để cải thiện tình hình cần hướng tới sự chuyên nghiệp. Trong năm nay, Hiệp hội sẽ phối hợp với Mỹ tổ chức các lớp đào tạo trên ba mục tiêu chính: Làm thế nào để trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp? Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp? Làm thế nào để định giá đúng bất động sản?

Ông Đặng Hồng Anh, Tổng Giám đốc Sacomreal thừa nhận, để được xã hội nhìn nhận môi giới bất động sản như một nghề chuyên nghiệp thì cần phải có thời gian. Trước hết nhà môi giới phải tự nâng cao tính chuyên nghiệp của mình, cả về nghiệp vụ lẫn đạo đức nghề nghiệp. Sau đó, còn phải nhờ sự thắt chặt quản lý hơn nữa của nhà nước với thị trường này.

Theo Nghị định 153, hướng dẫn thi hành Luật Bất động sản, Điều kiện để Cấp chứng chỉ hành nghề Môi giới bất động sản:

a) Không phải cán bộ, công chức nhà nước;
b) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù;
c) Có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản
d) Có hồ sơ xin cấp chứng chỉ môi giới bất động sản theo quy định

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam