Mở van tín dụng BĐS... cho ai?

(Thứ Hai, 16/04/2012 | 15:39)
Mới đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau khi phân tích tình hình hiện tại cũng như dự báo biến động của nền kinh tế, NHNN đã quyết định mở tín dụng cho lĩnh vực không khuyến khích cho vay, bao gồm tín dụng chứng khoán, bất động sản và tiêu dùng.
Mở van tín dụng BĐS... cho ai?
Mở van tín dụng BĐS... cho ai?


mo van tin dung bds... cho ai
Lúc hưng thịnh, thị trường BĐS làm mưa làm gió. Khi ảm đạm, doanh nghiệp kêu gào xin hỗ trợ...liệu có công bằng?


Đặc biệt trong việc mở "van" tín dụng lần này, dư nợ tín dụng bất động sản cũng được mở với mọi loại hình vay, bao gồm vay để mua bán nhà ở đầu tư, đầu cơ, để ở, cho vay xây dựng bất động sản để bán, tức là chủ đầu tư sẽ có cơ hội tiếp cận vốn vay ngân hàng để tiếp tục triển khai, hoàn tất các dự án dở dang.

Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Người thì nói, sau một thời gian dài kìm hãm, tín dụng bất động sản bắt đầu được cởi trói với việc các ngân hàng dần mở hầu bao rót vốn cho lĩnh vực này khiến thị trường khởi sắc. Trong khi nhiều người cho rằng, việc nới sẽ chỉ có lợi cho những nhóm lợi ích mà thôi.

Lí giải từ phía NHNN, lĩnh vực bất động sản rất rộng, dư nợ tín dụng trực tiếp cho vay ở lĩnh vực này hiện chỉ trên dưới 10% tổng dư nợ, nhưng dư nợ trong hệ thống ngân hàng có đảm bảo bằng bất động sản rất lớn, khoảng 60% tổng dư nợ. Vì thế, theo lý giải của NHNN, phải từng bước tháo gỡ khó khăn cho tín dụng bất động sản, nhất là khi nhu cầu nhà ở ngày một tăng.

Hưởng ứng với NHNN, các NHTM đã có những chiến lược riêng cho bản thân như: ABBank có kế hoạch dành 800 tỷ đồng cho các khoản vay mua, sửa chữa nhà, với lãi suất ưu đãi là 18,5%/năm dành cho cá nhân vay mua nhà, đất; xây, sửa chữa, nâng cấp nhà. Lãi tính trên dư nợ giảm dần và thay đổi 6 tháng 1 lần.

Trong khi ACB cũng khuyến khích tín dụng bất động sản tiêu dùng (mua, sửa chữa nhà… ), tài sản thế chấp hầu hết là bất động sản nên luôn được đảm bảo. Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nhận được là 17%, năm 2012 ACB dành hạn mức tương đối lớn cho tín dụng ở lĩnh vực này.

Cụ thể, ngoài 7.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, mua, sửa chữa nhà… dưới hình thức trả góp, ACB còn gia tăng hạn mức cho vay tín chấp (không tài sản đảm bảo) lên 500 triệu đồng/khoản vay thời gian gần đây. Trong khi HSBC cũng giảm lãi suất cho vay thế chấp dành cho các khách hàng cá nhân vay mua nhà để ở, vay thế chấp và vay mua xe.

Trong một hội thảo mới đây, TS Lê Đăng Doanh phân tích: Nhu cầu nhà ở của người dân cũng như bao nhu cầu cứng khác đều là cầu co dãn. Cái chính là cầu nào có khả năng thanh toán, đó mới là khâu cần kích. Trong khi dù giá BĐS có giảm đôi chút trong thời gian qua do doanh nghiệp BĐS khó khăn, nhưng người nghèo thì vẫn chẳng thể tiếp cận được nhà với giá trên trời đó.

Chính vì vậy, việc hỗ trợ tín dụng cho BĐS giai đoạn này chủ yếu để hỗ trợ ai thì chúng ta đã rõ. Trong khi trên thực tế, nợ xấu ngân hàng gia tăng trong thời gian qua chủ yếu rơi vào những ngân hàng cho vay nhiều ở lĩnh vực bất động sản. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình thừa nhận: nợ xấu đang có chiều hướng tăng lên trong mọi lĩnh vực sản xuất - kinh doanh. Đầu năm 2012, nợ xấu trên toàn hệ thống là 3,2%, đến nay là 3,6%. Con số nợ xấu tại một số tổ chức tín dụng cụ thể còn cao hơn nhiều.

Vậy có "hồ đồ" không khi nói thẳng ra rằng: khi ngân hàng chủ động cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn cũng là tự cứu chính mình. Việc ngân hàng bơm vốn cho doanh nghiệp BĐS, NHNN thì bơm vốn cho ngân hàng có phải là để thực hiện cái chu trình... tự cứu mình chăng!?

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam