Mở rộng Thủ đô: Cần thận trọng nhưng phải dám nghĩ, dám làm

(Thứ Ba, 27/05/2008 | 08:30)
Có lẽ vì Hà Nội cũ nhỏ hẹp và tù túng, một phần trước đây vẫn còn ở Hà Tây, nên nhiều người những năm qua đã thấy vấn đề này, đã nhiều lần dự định phát triển sang phía Tây, nhưng chưa lần nào có giải pháp thấu đáo, nhập lại tách, tách lại nhập.
Mở rộng Thủ đô: Cần thận trọng nhưng phải dám nghĩ, dám làm
Mở rộng Thủ đô: Cần thận trọng nhưng phải dám nghĩ, dám làm

Điều đó, khiến Hà Nội cũ thời Pháp chỉ có 20 vạn dân, phình to ra một cách vô tổ chức, thành hơn 3.400.000 người như hiện nay, người ta phàn nàn “Phố cổ đã thành phố khổ” và bệnh dịch “xen cấy - cơi nới” tràn lan, khiến cho cả nước phải đau lòng.

Vậy làm cách nào để “cứu” Hà Nội cũ? Ai cũng quan tâm, ai cũng phê phán tình trạng hiện tại, nhưng ai có thể đưa ra giải pháp hữu hiệu nào hơn ngoài việc phải mở phạm vi địa giới, xây các khu mới tách xa khỏi khu thành phố cũ, tạo sức hút giãn dân đến mức tối đa, có như vậy mới phục hồi bộ mặt thanh bình duyên dáng của Hà Nội xưa. Có như vậy mới là thực sự trân trọng Hà Nội xưa.

Làm gì tại khu thành phố mới?

Chức năng của Thủ đô nước ta đã được Hiến pháp quy định, thiết nghĩ không nên nhắc mãi một điệp khúc rằng Thủ đô của nhiều nước văn minh không cần to, tại sao Thủ đô của nước ta lại phải to?.

Đến nay dân số chính thức toàn thành phố đã là 3.400.000 người, dân vãng lai và sống bất hợp pháp là 2.000.000. Nếu Nhà nước có những biện pháp hạn chế tăng dân số cơ học, với số dân hiện có, Nhà nước vẫn phải từng bước xây dựng những khu thành phố mới tách xa hẳn thành phố cũ và phải có biện pháp tích cực để giãn dân, vì một đô thị hành chính với hệ thống hạ tầng cũ kỹ, đặc biệt là hệ thống giao thông chật hẹp, không thể đáp ứng nổi sức họat động của một lượng dân cư khổng lồ như dân cư hiện đang sinh sống trong thành phố.

Một số ý kiến lo ngại rằng khả năng cán bộ quản lý hiện có ở Hà Nội và Hà Tây quá yếu kém “Đông nhưng chưa mạnh” như lời Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhận định. Nhưng Thủ đô là của cả nước, cả nước phải có trách nhiệm. Bộ máy chính quyền Hà Nội hiện tại chỉ quản lý 912 km2 đã khó, chắc không ai muốn quản lý 3325 km2 với số dân hơn 6 triệu người, trong đó có 3 triệu nông dân ở vùng sâu vùng xa, thu nhập bình quân đầu người bỗng nhiên tụt hẳn xuống. Việc điều động cán bộ, việc đào tạo, củng cố, nâng cao, bổ sung và đào thải… là việc tất yếu phải làm. Người tài ở nước ta, đặc biệt là lớp người trẻ tuổi có tài năng không thiếu. Vậy chúng ta hãy tin ở lớp trẻ, khi cờ đến tay họ.

Chiến lược gì áp dụng cho Hà Nội mở rộng?

1- Phát triển kinh tế phần mềm

Rất nhiều ý kiến đã phát biểu rằng Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tầu của nền kinh tế đất nước, nơi tập trung cao về công nghiệp và thương mại. Nhưng Hà Nội mở rộng lại nắm giữ điểm huyệt của nền kinh tế mũi nhọn: là nơi tập trung các trường Đại học và các Trung tâm nghiên cứu khoa học, là nơi đã đi đầu và đã có thành công bước đầu về xây dựng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, khu vực này hoàn toàn đủ điều kiện mở rộng lớn hơn 600 ha, để xây dựng một đô thị xanh hoàn hảo với môi trường trong lành, phát huy tối đa tài năng trí tuệ của giới khoa học trẻ tuổi, để có doanh thu nhiều tỷ USD hàng năm .

Đó là động lực thúc đẩy xã hội tiến lên và có tích lũy lớn, để giúp những người nghèo ở vùng sâu vùng xa kiếm ra việc làm và thu được vài ba triệu đồng mỗi thán , như vậy mới thực sự xóa đói giảm nghèo.

2 - Kinh tế du lịch sinh thái

Địa giới hành chính Thủ đô mở rộng tới trên 3325 km2, trong đó có 2500 km2 và 3 triệu nông dân vẫn ở trên khu đất xanh thuần nông hoặc bán nông, cài răng lược với khu đô thị và đan xen giữa các trục giao thông là các hồ chứa nước và các kênh dẫn nước. Giải pháp Phong thủy này tạo ra các hành lang dẫn gió đưa luồng sinh khí đến vùng Trung tâm Hồ Tây, rồi từ Hồ Tây lan tỏa đến mọi mọi ngóc ngách khác của thành phố. Giải pháp tích cực đó cũng có thể đưa mầu xanh thiên nhiên tiếp cận mọi người dân đô thị, đồng thời đóng góp tích cực vào việc xóa bớt ranh giới giữa người giầu và người nghèo (ít nhất là về cách sống, tập quán và lối sống).

Với biện pháp này, 3 triệu người nông dân, trong đó có cả người dân tộc Dao, dân tộc Mường, sẽ dần dần trở thành tầng lớp công nhân nông nghiệp, họ vẫn ở trong những ngôi nhà 1 hoặc 2 tầng dưới lùm cây, những ngôi nhà không hào nhoáng nhưng sạch, đẹp và văn minh. Họ được làm việc trong điều kiện tiện nghi khá hơn: có xe tải nhỏ chở rau, hoa, trái cây đến nơi tiêu thụ. Giờ nông nhàn hay dịp nghỉ cuối tuần, họ tham gia dịch vụ du lịch toàn dân, những ngôi nhà dân giã của họ trở thành nơi xả hơi cho những cư dân ở trong các căn hộ sang trọng của chung cư cao tầng đến tổ chức ăn uống liên hoan. Trong những ngôi nhà dân giã đó, họ có một hai căn phòng cho khách thuê nghỉ trưa hoặc qua đêm… Mỗi dịp nghỉ cuối tuần họ đều đặn kiếm thêm được vài triệu đồng, mỗi tháng họ có khoản thu nhập kha khá để nâng cao mức sống.

Ngược lại, những tầng lớp thị dân khác như công nhân, trí thức, thương nhân và cả người nước ngoài… vô cùng vui sướng khi được ở gần các làng hoa, làng rau, làng du lịch, làng nghề thủ công… Đến các làng đó, người ta được tiếp xúc với thiên nhiên, được đi câu cá, dạo vườn cây, tổ chức những bữa ăn đồ nướng, rồi ngay cả những thú vui giản dị nhất khi được dừng chân bên gốc cây đa hoặc lều quán lợp lá gồi để mua chiếc bánh đa nướng, bắp ngô luộc… Đến lúc đó thành phố không phải ra lệnh cấm hàng rong mà hàng rong tự nó đã được quy hoạch ngăn nắp, để bất kể người giầu sang văn minh đến đâu cũng dễ dàng được hưởng thú vui rất “dân nghèo thành thị” đó.

Những giải đất xanh này được quy hoạch, nhà cửa được thiết kế và rất có thể sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới được xây dựng thành một làng đô thị vườn tiến thẳng lên thành một đô thị xanh, không phải qua giai đoạn là một đô thị xám, khi đã có nguồn nước từ Sông Đà về, có hồ chứa nước để điều hòa khí hậu, có giải pháp thu năng lượng mặt trời và năng lượng lòng đất để sưởi ấm mùa đông và làm mát mùa hè, có mọi giải pháp thu gom, xử lý chất thải và ô nhiễm môi trường.

Chính vì vậy, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội cần thận trọng, nhưng phải dám nghĩ, dám làm và khi có cách làm đúng sẽ đưa Hà Nội phát triển lên một tầm cao mới.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam