Mở rộng Hà Nội từ 1/8

(Thứ Năm, 29/05/2008 | 08:54)
Với hơn 92% đại biểu tán thành, Quốc hội chiều 29/5 đã thông qua đề án mở rộng Hà Nội. Kể từ ngày 1/8, thủ đô mới sẽ rộng gấp 3,6 lần hiện nay, gồm thành phố Hà Nội hiện tại, toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình).
Mở rộng Hà Nội từ 1/8
Mở rộng Hà Nội từ 1/8

Thủ đô mới sẽ có diện tích hơn 334.470 ha, dân số hơn 6,2 triệu người, với 29 đơn vị hành chính quận huyện, tựa vào dãy núi Ba Vì và hướng ra sông Hồng, tạo được thế rồng cuộn hổ ngồi, hướng nhìn sông dựa núi. Hà Nội mở rộng sẽ nằm trong top 17 thành phố, thủ đô lớn của thế giới, với mật độ dân số trên mỗi km2 khoảng 3.500-4.000 người, tương đương với các thủ đô như Paris (Pháp), London (Anh), Berlin (Đức), Tokyo (Nhật Bản), Bắc Kinh (Trung Quốc)...

mo rong ha noi tu 1 8
Địa phận khu đô thị Văn Quán (Hà Đông) sẽ về Hà Nội từ ngày 1/8. Ảnh: Hoàng Hà

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đề án mở rộng Hà Nội đã có quá trình nghiên cứu công phu. Từ 5 phương án được các chuyên gia đề xuất, mở rộng về các hướng khác nhau trên địa giới hành chính các tỉnh xung quanh thủ đô, phương án một đã được chọn vì có nhiều ưu điểm nổi bật. Hà Nội sẽ có không gian đủ lớn, có quỹ đất để xây dựng đô thị hiện đại bên cạnh một đô thị lịch sử, cổ kính. Phương án này cũng có điều kiện thuận lợi để xây dựng thế trận vững chắc về quốc phòng, an ninh và không làm xáo trộn nhiều về địa giới hành chính đối với các tỉnh khác. Bốn phương án còn lại không đáp ứng được yêu cầu phát triển của Hà Nội trong tương lai như hạ tầng yếu kém, thiếu yếu tố không gian mở hoặc việc mở rộng có thể gây xáo trộn lớn về dân sinh và kinh tế.

Để có thêm thời gian chuẩn bị, nghị quyết mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, lùi một tháng so với đề xuất trước đây của Thủ tướng. Thời điểm thực hiện sẽ không thể muộn hơn do Hà Nội sắp triển khai hơn 300 đồ án quy hoạch, dự án khu đô thị, khu du lịch, khu công nghiệp...

Bài viết bạn quan tâm


Ông Đoàn Ngọc Hải Ông Đoàn Ngọc Hải "tái xuất" và sẽ thanh tra nhà, đất công quận 1
Vừa qua đoàn giám sát của HĐND TP HCM đã làm việc với UBND quận 1 về hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn. Theo đó, thiều khu nhà, đất công trên địa bàn quận 1, TP HCM đang bỏ trống, có địa chỉ bố trí sai công năng, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí.
Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05 Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05
Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong vòng 2 năm tới, nhà liền kề và biệt thự đồng loạt tăng giá tại TPHCM, đất công bị lãng phí nghiêm trọng... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4 Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4
Là một trong những quận có tốc độ chỉnh trang đô thị nhanh nhất của TP.HCM, Quận 4 dần trở thành điểm đến của hàng loạt dự án bất động sản với sự tham gia của những Chủ Đầu Tư uy tín, thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư chuyên nghiệp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam