Mở rộng Hà Nội: Đừng để con cháu trách cứ chúng ta

(Thứ Bảy, 10/05/2008 | 07:59)
Thủ đô của một quốc gia không hẳn lúc nào cũng là trung tâm kinh tế của đất nước, và càng không nhất thiết phải là địa phương đóng góp nhiều cho ngân sách quốc gia.
Mở rộng Hà Nội: Đừng để con cháu trách cứ chúng ta
Mở rộng Hà Nội: Đừng để con cháu trách cứ chúng ta

Thủ đô trái lại đóng vai trò trung tâm đầu não về hành chính của đất nước, nơi mà hầu hết các cơ quan nhà nước trung ương đặt trụ sở để tiện việc điều hành và điều phối bộ máy nhà nước. Nếu nhìn vấn đề ở góc độ đó thì thủ đô không nhất thiết phải tọa lạc trên vùng lãnh thổ quá rộng lớn.

Một ví dụ dễ thấy, diện tích thủ đô Washington DC của nước Mỹ chỉ chiếm 61 dặm vuông khiêm tốn, với khoảng 600.000 dân sinh sống. Trong khi đó, trung tâm kinh tế và tài chính của Mỹ là thành phố New York có diện tích 303 dặm vuông, tức gấp năm lần Washington DC, với dân số trên 8.000.000 người, tức gấp 13 lần hơn.

Việc mở rộng địa giới của một khu vực hành chính chỉ có thể đặt ra nếu chính phủ nhận thấy cần phối hợp các nguồn lực và ưu thế về đất đai, con người, ngành công nghiệp cụ thể để phát triển kinh tế của khu vực đó. Vậy liệu chúng ta cần xây dựng Hà Nội thành một trung tâm kinh tế rộng lớn của VN trong 10 năm, 20 năm hay 30 năm tới?

Giả sử Chính phủ muốn phát triển Hà Nội thành khu vực kinh tế trọng điểm với diện tích vượt khỏi phạm vi địa giới hữu hạn hiện nay, nhằm tận dụng các nguồn lực và ưu thế sẵn có của những vùng đất tiếp giáp, liệu cần phải mở rộng Hà Nội để đáp ứng nhu cầu đó?

Một bài học đáng để chúng ta suy ngẫm đó là thành phố Makati của Philippines. Những ai đã đến nước này đều biết rằng bên cạnh thủ đô Manila cũ kỹ là một thành phố hiện đại vào loại bậc nhất Đông Nam Á là Makati. Thành phố này tiếp giáp Manila, nhưng mang một bộ mặt kinh tế và kiến trúc hiện đại hơn hẳn thủ đô. Tất nhiên, người ta đã có thể mở rộng Manila sang phần đất ngày nay của Makati, nhưng lý do vì sao họ không làm như vậy chính là điều đáng để chúng ta tìm hiểu hầu rút tỉa kinh nghiệm quí giá trong qui hoạch đô thị.

Ngoài vai trò đầu não về hành chính quốc gia, thủ đô cũng là trung tâm văn hóa của cả nước. Văn hóa Hà Nội trong từng góc phố, phiến đá, lối sống, tập quán, ẩm thực... được bồi đắp bởi nhiều thế hệ qua những bước thăng trầm của lịch sử. Sự tổng hòa những yếu tố văn hóa đó đã tạo nên một Hà Nội thuần chất mà không thể tìm được ở bất kỳ nơi nào khác, kể cả những nơi có nhiều người Hà Nội cùng sinh sống và quần tụ.

Tôi đang hình dung một Hà Nội mở rộng, trong đó phần "nối dài" cố gắng sao chép nguyên văn các nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội "gốc". Thủ đô của chúng ta khi ấy không chừng có một độ chênh đáng kể về văn hóa mà những ai yêu quí Thăng Long - Hà Nội đều dễ dàng nhận ra, để rồi trong tâm thức của mỗi người biết đâu phần "nối dài" đó lại bị đối xử như bộ phận thân thể lắp ghép! So sánh này có vẻ cường điệu, song chắc chắn văn hóa không phải là sự dịch chuyển vật chất các công trình xây dựng theo phong cách của địa điểm này sang địa điểm khác một cách đơn giản.

Rất mong những ai thiết kế hoặc hỗ trợ ý tưởng và kế hoạch mở rộng Hà Nội cân nhắc cẩn thận những khía cạnh nêu trên, nếu không con cháu sau này sẽ trách cứ chúng ta vừa thiển cận, vừa thiếu văn hóa trong cách đối xử với một vùng đất lịch sử của dân tộc.

Luật sư NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG (chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, đại biểu Quốc hội khóa XII)

Đừng xây dựng Hà Nội thành thủ đô công nghiệp hóa

Cách đây 30 năm, chúng ta đã có một cuộc nhập tỉnh ồ ạt và sau đó hậu quả là như thế nào? Sau hơn 10 năm "chung sống" theo kiểu "cưỡng hôn", các tỉnh lại lần lượt tách ra và trở về như cũ. Vì sao việc nhập tỉnh lại thất bại? Hậu quả của việc nhập tỉnh đã kéo lùi sự phát triển kinh tế của các tỉnh như thế nào? Đã có ai phải chịu trách nhiệm về việc này? Tất cả câu hỏi đó chắc chắn chưa có ai trả lời.

Mở rộng vùng không gian Hà Nội lên tới 13.000km2 như quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký là hoàn toàn chính xác và hợp lý, nhưng mở rộng địa giới hành chính Hà Nội bằng cách xóa đi một tỉnh có truyền thống văn hóa riêng như Hà Tây thì cần phải cân nhắc.

Với vùng không gian Hà Nội được mở rộng ra bảy tỉnh xung quanh, Hà Nội chỉ cần là một hạt nhân và các tỉnh xung quanh là những thành phố vệ tinh. Đã đến lúc phải xây dựng Hà Nội trở thành một trung tâm văn hóa, tài chính, dịch vụ, du lịch, có một nền kinh tế tri thức phát triển..., chứ không phải xây dựng Hà Nội thành một thủ đô "công nghiệp hóa, hiện đại hóa". Một thủ đô mà công nghiệp hóa thì làm sao giảm được ô nhiễm môi trường, làm sao giảm được làn sóng người nhập cư. Và như vậy bao giờ mới có một thủ đô văn minh, sạch đẹp?

Bài viết bạn quan tâm


Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam