Mở rộng địa giới thủ đô: Hòa Bình, Vĩnh Phúc “không vui”

(Thứ Bảy, 22/03/2008 | 09:01)
Vì phần đất dự kiến sát nhập vào Hà Nội hiện đều là những ’khu đất vàng’ của hai tỉnh này.
Mở rộng địa giới thủ đô: Hòa Bình, Vĩnh Phúc “không vui”
Mở rộng địa giới thủ đô: Hòa Bình, Vĩnh Phúc “không vui”

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa ra thông báo về tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND TP vào ngày 27-3 để xem xét về mở rộng địa giới hành chính thủ đô. Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và bốn xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình sẽ được gộp vào “Hà Nội mới”.

Trong khi người dân và lãnh đạo Hà Tây hồ hởi đón tin cả tỉnh sẽ “một bước lên thủ đô” thì Vĩnh Phúc và Hòa Bình lại héo hon vì mất đi những “khu đất vàng” đã được chăm chút đầu tư xây dựng trong bao năm nay.

Vĩnh Phúc sẽ mất ngàn tỷ đồng mỗi năm

Ông Hoàng Trường Ky (ảnh) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết chủ trương chuyển huyện Mê Linh về Hà Nội khiến chính quyền và người dân Vĩnh Phúc rất băn khoăn. Mê Linh là huyện trọng điểm về kinh tế của Vĩnh Phúc và trong suốt thời gian dài, tỉnh đã đầu tư vào Mê Linh nhiều tâm sức và tài lực với kỳ vọng đây sẽ là đầu tàu kinh tế của tỉnh.

Là huyện giáp Hà Nội, cách trung tâm thủ đô 30 km, Mê Linh có nhiều dự án kinh tế, trong đó nhiều dự án đang xây dựng. Hiện mỗi năm Mê Linh thu vài trăm tỷ đồng nhưng chỉ sang năm 2009, khi một số nhà máy lớn ở đây đi vào hoạt động, Mê Linh sẽ thu gần 1.000 tỷ đồng/năm, góp 15% số thu ngân sách của toàn tỉnh. Khi đó, riêng số thu của một huyện Mê Linh cũng gần gấp đôi những tỉnh có nguồn thu thấp.

Hiện nay, quy hoạch Khu đô thị Mê Linh là đô thị vệ tinh của Hà Nội với quy mô vài chục vạn dân cũng đã được Chính phủ

mo rong dia gioi thu do hoa binh, vinh phuc khong vui

phê duyệt, nhiều dự án ở đây đã được khởi động.

Mê Linh còn là biểu trưng, là điểm nhấn văn hóa, lịch sử của tỉnh Vĩnh Phúc. Ở đây có đền Hai Bà Trưng đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đặc biệt với Vĩnh Phúc (logo của tỉnh có cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng). “Về thủ đô Hà Nội rộng lớn, Mê Linh có thể chỉ là rất nhỏ bé nhưng với Vĩnh Phúc thì đây là vùng kinh tế-xã hội rất quan trọng của cả tỉnh chúng tôi” - ông Kỳ trăn trở.

Các nhà đầu tư cũng đang rất lo lắng bởi không biết khi về Hà Nội thì các dự án đang thực hiện ở huyện Mê Linh có được tiếp tục hay sẽ bị dang dở hoặc phải điều chỉnh. Nhiều nhà đầu tư cũng băn khoăn liệu chính quyền Hà Nội có những ưu đãi và chính sách thông thoáng như Vĩnh Phúc hay không?

Theo ông Kỳ, mất Mê Linh, Vĩnh Phúc sẽ phải gắng tạo ra “Mê Linh mới” nhưng những nơi khác của tỉnh lại có địa thế không đẹp và thuận lợi bằng.

Hòa Bình cũng mất “đất vàng”

Ông Bùi Văn Tỉnh (ảnh) - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết bốn xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung của huyện Lương Sơn, nơi dự kiến sẽ nhập về Hà Nội, là động lực phát triển lớn nhất của tỉnh Hòa Bình. Ở đây có địa hình đồi núi đẹp, thích hợp cho phát triển du lịch, dịch vụ... Hiện đang có tới vài chục dự án đầu tư, hầu hết đều là những dự án tốt. Mất bốn xã này, Hòa Bình sẽ mất đi động lực phát triển quan trọng. “Tuy nhiên đã là chủ trương của Đảng và Chính phủ thì chúng tôi phải chấp hành” - ông Tỉnh nói.

mo rong dia gioi thu do hoa binh, vinh phuc khong vui

Theo ông Tỉnh, nhiệm vụ lớn nhất của Hòa Bình trong lúc này là phải tính lại địa giới hành chính sao cho phù hợp. Trong kỳ họp HĐND vào cuối tháng 3 này, tỉnh sẽ đưa các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao bốn xã ra thảo luận như việc bàn giao hành chính, tổ chức đảng, đoàn thể và nhiều vấn đề khác.

Để lấp khoảng trống khi bốn xã trọng điểm nhập về Hà Nội, ông Tỉnh cho hay hiện Hòa Bình đang đầu tư vào vùng liền kề với bốn xã này bằng cách đề nghị Chính phủ cho lập 12 khu công nghiệp. Tỉnh cũng sẽ có dự án kéo dài đường Láng Hòa Lạc (Hà Nội) lên tới Hòa Bình và sẽ phát triển trục kinh tế lớn của tỉnh quanh tuyến đường này.

Huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) giáp hai huyện ngoại thành của Hà Nội là Đông Anh và Sóc Sơn, cách trung tâm thủ đô 30 km. Huyện có 17 xã, diện tích trên 140 km2, chiếm 10% diện tích của tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là vùng chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng, người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, làm công nhân và dịch vụ.

Bốn xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) có diện tích hơn 8 km2, cách trung tâm Hà Nội 30 km và giáp với Hà Tây (nơi dự kiến cũng sẽ là “thủ đô mới”). Các xã này hầu hết có đường Láng-Hòa Lạc (từ Hà Nội) đi qua. Đây là các xã miền núi, có 70% dân số là dân tộc Mường, làm nông nghiệp là chính.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam