Mô hình nhà ở tương thích cho người thu nhập thấp

(Thứ Ba, 25/03/2008 | 08:30)
Cũng như nhiều ý kiến khác, TS Hoàng Xuân Nghĩa, Viện nghiên cứu phát triển KT - XH Hà Nội cho rằng, nhà ở cho thuê giá rẻ là mô hình tương thích cho người thu nhập thấp.
Mô hình nhà ở tương thích cho người thu nhập thấp
Mô hình nhà ở tương thích cho người thu nhập thấp

Và đó cũng là mô hình cần hướng tới trong tương lai. Ngoài ý nghĩa hỗ trợ người có thu nhập thấp có nhà ở, thì mô hình này cũng là giải pháp hạ nhiệt giá bất động sản hiện nay.

Vì sao cả người dân và doanh nghiệp thiếu mặn mà?

Lý giả về vấn đề này, TS Hoàng Xuân Nghĩa cho rằng, thứ nhất, nhà cho thuê đồng nghĩa với những căn nhà cao tầng do Nhà nước xây và độc quyền cho thuê với giá rẻ, đi liền với nó là chất lượng nhà và dịch vụ kém. Thứ hai, trong suốt thời gian dài, ở nước ta thị trường nhà cho thuê chưa phát triển theo đúng nghĩa, nên đã hạn chế đáng kể việc thuê nhà của người dân. Thứ ba, tâm lý và tập quán, bởi người Việt Nam dù là thu nhập thấp đều mong muốn có được ngôi nhà ở hữu riêng như một thứ tài sản và có thể để lại cho con cái.

Về phía doanh nghiệp thì chủ yếu là do vấn đề thu hồi vốn và cơ chế thực hiện. Bởi đa số các doanh nghiệp hiện nay còn "lừng khừng" với nhà ở cho thuê giá rẻ. Họ đều "chạy đua" vào các dự án nhà ở kinh doanh hoặc văn phòng cho thuê, để thu hồi vốn nhanh.

TS Hoàng Xuân Nghĩa cho rằng, để "hút" được doanh nghiệp vào xây dựng, phát triển thị trường nhà ở cho thuê giá rẻ thì cần rất nhiều yếu tố như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế chuyển quyền sử dụng đất… rồi cũng cần phải kêu gọi cả ngân hàng vào cuộc…

Sẽ dành 30% xây nhà ở xã hội

Để giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp, Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ chính sách xây nhà ở xã hội cho đối với những đối tượng không có khả năng mua nhà như: cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân các khu công nghiệp và người nghèo. Những đối tượng còn lại, Bộ Xây dựng đề xuất theo hướng: Nhà nước bỏ kinh phí ra để xây nhà, người có nhu cầu sẽ thuê và thuê mua. Dự kiến từ nay đến 2010 sẽ chi khoảng 35 nghìn tỷ đồng để phát triển quỹ nhà ở này.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, quan điểm của Bộ đối với việc xây dựng nhà ở xã hội là không bao cấp, không buông lỏng, thả nổi mà phải thu hồi và bảo toàn được gốc và có lãi suấtđể tái đầu tư. Tuy nhiên, mức lãi suất cũng sẽ rất thấp, khoảng 3%/năm. Rất nhiều nước trên thế giới người ta đang thực hiện theo phương án này như Nhật, Hàn Quốc, Angerri… Ngay cạnh VN, Trung Quốc cũng làm như thế. "Trước đây, chúng ta thường nhận thức rằng, giàu nghèo ai cũngcũng muốn sở hữu một cái nhà. Nhưng thực tế, kể cả ở các nước giàu, người dân sở hữu một cái nhà là không phổ biến. Chủ yếu người ta đi thuê của Nhà nước. Mô hình chuyển từ sở hữu sang thuê nhà rất phổ biến. Nó giúp cho việc di chuyển, công tác... tốt hơn. Khi có điều kiện hơn nữa, người ta kiếm được nhiều tiền hơn thì mua nhà"- ông Nam nói.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, trước đây có quy hoạch chung về đất ở, trong đó có đất xây nhà ở thương mại và nhà ở xã hội mà chưa có qui hoạch riêng. Thời gian tới, sẽ phải quy hoạch riêng, trong tổng diện tích đất ở tại các đô thị sẽ phải dành 30% xây nhà ở xã hội, còn 70% quỹ đất dành cho các dự án nhà thương mại. Và trong 70% kia cũng lại phải dành tiếp 20% nữa cho nhà ở xã hội. Để thực hiện xây dựng quỹ nhà này, Bộ đề xuất thành lập một tổng công ty trực thuộc Trung ương hoặc chính quyền địa phương tiếp nhận các khu đất này và phát triển quỹ nhà xã hội (gọi là doanh nghiệp công ích). Doanh nghiệp công ích này sẽ dựa trên tiêu chí đặt ra mà tổ chức ký hợp đồng, thu tiền của người thuê nhà; tổ chức bảo dưỡng, dịch vụ; có trách nhiệm bảo toàn vốn và tái đầu tư...

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam