Mô hình ký túc xá công nhân ở Đồng Nai

(Thứ Năm, 07/08/2008 | 13:21)
Trong lúc hàng loạt chủ nhà trọ ở tỉnh Bình Dương không xây thêm nhà trọ, tăng giá thuê phòng trọ, khiến hàng ngàn công nhân ngán ngẩm; thì ở Đồng Nai, tuy không nhiều, đã… loé sáng một vài DN điển hình đầu tư hàng triệu USD xây nhà ở cho công nhân.
mo hinh ky tuc xa cong nhan o dong nai
Mô hình ký túc xá công nhân ở Đồng Nai

"Thị trấn công nhân" kề bên KCN

Thật vậy, Tập đoàn Feng Tay (Phong Thái) - Đài Loan, chủ nhân của 3 nhà máy sản xuất giày thể thao Việt Vinh - chuyên gia công cho Hãng Nike (Mỹ) - đã đầu tư hơn 10 triệu USD, xây dựng một "thị trấn công nhân" tại KCN Sông Mây (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). "Thị trấn công nhân" này gồm 3 block nhà ký túc xá cao 4 tầng, có sức chứa hơn 8.000 công nhân, được xây dựng từ năm 2006.

Ở Đồng Nai còn nổi lên ký túc xá công nhân của Cty Formosa VN, tại KCN Nhơn Trạch. Theo ông Ven Jiao Wong - Tổng GĐ Formosa VN: "Ngoài việc đầu tư 482,2 triệu USD cho xây dựng chuỗi nhà máy dệt, sợi, nhuộm, tại 300ha KCN Nhơn Trạch 3, chúng tôi còn đầu tư 6,2 triệu USD xây dựng ký túc xá cho 2.000 công nhân". Một khu ký túc xá dành cho công nhân, do Formosa đầu tư ở xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, cao 9 tầng, với hàng ngàn phòng ngăn nắp, tiện nghi...

Tương tự, trên địa bàn Đồng Nai còn có hàng loạt DN khác cũng xây ký túc xá cho công nhân như: Vedan VN, Cty nhựa TPC, Cty sản xuất gỗ Great Veca, Cty Choong Nam v.v... Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh hiện đang có 12 dự án xây ký túc xá, nhà ở cho công nhân. Tỉnh đã ưu tiên giao 67,8ha đất cho 12 dự án này. Dự kiến các DN sẽ đầu tư 637 tỉ đồng, nhằm mục đích xây dựng hoàn chỉnh 488.400m2 sàn chỗ ở, phục vụ 98.000 công nhân tại các DN .

mo hinh ky tuc xa cong nhan o dong nai

Bất động sản Đồng Nai - Mô hình ký túc xá công nhân

Còn nhiều vướng mắc

Ông Nguyễn Đức Thuấn - Tổng GĐ Cty cổ phần giày Thái Bình (Bình Dương) - phát biểu: "Thực tại, các chính sách giao đất, giảm thuế, giảm thủ tục... cho DN xây dựng nhà công nhân, nói là ưu đãi, song trên thực tế, vẫn còn nhiêu khê lắm...". Trong khi đó, mỗi năm, tỉnh Bình Dương cần tới 50.000 lao động (70% là ngoài tỉnh). Để đáp ứng chỗ ở cho số công nhân ngoài tỉnh, Bình Dương cần tới 10.000 phòng trọ, mỗi năm. Đầu tư xây dựng 10.000 phòng trọ này phải cần tới khoảng 250 tỉ đồng. Số tiền này, lâu nay, chủ yếu do người dân đổ vốn đầu tư; nhưng người dân chưa hề nhận được bất kỳ ưu đãi nào từ phía chính quyền.

Đại diện Cty Nissei (KCX Linh Trung) cho hay, Cty đã xây dựng 1.000 chỗ ở cho công nhân nam, dự tính xây thêm 1.000 chỗ nữa cho công nhân nữ. Tuy nhiên, Cty không hề được hỗ trợ tiền thuê đất, lẫn tiền thuế..., nên tới nay, dự án 1.000 chỗ ở mới, buộc phải tạm dừng. Theo ông Vũ Văn Hoà - Trưởng ban Quản lý KCN-KCX TPHCM: TPHCM có khoảng 220.000 công nhân làm tại các KCN-KCX, thì trong đó, 70% CN (140.000 người) có nhu cầu lưu trú. Năm 2010, con số này sẽ tăng lên 210.000 người. Năm 2007 vừa qua, một số DN đã đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, thuộc địa bàn TPHCM.

Tuy nhiên, một số DN muốn làm thêm chỗ ở cho công nhân, thì lại không thể, bởi đủ thứ các lý do. Vì vậy, nhiều dự án xây dựng nhà ở cho công nhân tại các KCN-KCX như: Tân Thuận, Vĩnh Lộc, Tân Thới Hiệp, Tân Tạo... đành phải trì hoãn. Một trong những lý do trì hoãn là chưa tìm đâu ra từ 95 - 100ha đất để xây dựng chỗ ở cho công nhân.

Bài viết bạn quan tâm


Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang” Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang”
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1,5 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.
Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên
Cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên (Đà Nẵng) đã khiến khu tái định cư Hòa Liên bỗng dưng tấp nập, “cò” đất kiếm lời hàng trăm triệu mỗi giao dịch.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui
Xây dựng trước giải phóng năm 1975, đến nay, chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) đã xuống cấp trầm trọng. Những câu chuyện, cuộc đời được chia sẻ tại đây mang đến nhiều thông điệp cuộc sống.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam