Mở hay khóa van tín dụng bất động sản?

(Thứ Tư, 16/06/2010 | 17:00)
Nhiều ý kiến cho rằng, siết chặt cho vay kinh doanh bất động sản là yêu cầu cần thiết, nhất là khi thị trường đang có nhiều biểu hiện méo mó, người dân ngày càng “xa tầm với” quyền bảo đảm có nhà ở của mình.
Mở hay khóa van tín dụng bất động sản?
Mở hay khóa van tín dụng bất động sản?


Theo Thông tư 13/2010/TT- NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành vào nửa cuối tháng 5-2010 về tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, các khoản cho vay kinh doanh bất động sản (BĐS) thuộc loại tài sản có có hệ số rủi ro 250% - mức cao.

Các con số thống kê cho thấy năm 2009, dư nợ tín dụng BĐS đạt khoảng 200 nghìn tỷ đồng, tương đương 11,76% tổng dư nợ tín dụng. Riêng 5 tháng đầu năm, dư nợ cho vay BĐS chiếm 10% trong tổng dư nợ tín dụng, tương đương 192 nghìn tỷ đồng (có thể con số thực tế cao hơn nhiều).

mo hay khoa van tin dung bat dong san
Phần lớn các dự án đầu tư bất động sản đều sử dụng nguồn tín dụng ngân hàng chiếm khoảng 70% tổng mức đầu tư dự án. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Đánh giá về con số này, một chuyên gia BĐS cho biết “ngưỡng an toàn” của nhiều nước là 50% tổng dư nợ. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã “khóc sẵn” là nếu siết lại tín dụng, nhiều doanh nghiệp sẽ sa lại vũng lầy như thời điểm cuối năm 2008 - thời kì bùng phát khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, đặc thù thị trường BĐS Việt Nam hoàn toàn khác với nhiều nước, đúng hơn là không giống nước nào. Về bản chất, 2/3 thị trường BĐS cũng là thị trường vốn nhưng tại Việt Nam, ngay 1/3 thị trường BĐS hàng hoá (nhà ở) cũng không đóng vai trò hàng hoá đúng nghĩa khi lại là “hàng hoá giữ tiền”.

Người dân Việt Nam, nhất là khu vực phía Bắc và đặc biệt tại Hà Nội, có thói quen dồn tiền vào lĩnh vực BĐS. Trong khi đó, thời gian qua, một phần không nhỏ dòng vốn lẽ ra dành cho khu vực sản xuất - kinh doanh lại “chảy” vào BĐS. Đây chính là nguy cơ lớn cho nền kinh tế bởi hầu như lĩnh vực sản xuất - kinh doanh nào - tạo ra giá trị - cũng khát vốn.

Vì vậy, siết chặt cho vay kinh doanh bất động sản là yêu cầu cần thiết, nhất là khi thị trường đang có nhiều biểu hiện méo mó, người dân ngày càng “xa tầm với” quyền bảo đảm có nhà ở của mình.

Yêu cầu của Chính phủ đóng vai trò chỉ đạo ngân hàng chú trọng, tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, khu vực nông nghiệp nông thôn, trong một chừng mực nhất định là tránh những hậu họa tiềm tàng đối với hệ thống tài chính cũng như nền kinh tế khi bong bóng BĐS đã rải rác xuất hiện. Song dường như chưa đủ.

Nhiều chuyên gia kinh tế thậm chí khuyến nghị, để tránh nguy bong bóng BĐS, ngoài “hãm phanh tín dụng” còn cần thêm nhiều biện pháp khác.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam