Minh bạch thị trường bất động sản

(Thứ Năm, 01/09/2011 | 08:46)
Theo các chuyên gia, nhiều năm qua tính công khai minh bạch trên thị trường bất động sản (BĐS) ở nước ta không rõ ràng. Ngành chức năng chưa đưa ra được các giải pháp hữu hiệu để quản lý, chi phối và điều hành thị trường nên đã tạo ra nhiều khiếm khuyết.
Minh bạch thị trường bất động sản
Minh bạch thị trường bất động sản

Đó là chưa kể tình trạng số lượng doanh nghiệp tham gia vào thị trường này khá đông, trong khi BĐS là ngành kinh doanh phức tạp liên quan đến nhiều bộ luật, chính quyền địa phương và đặc biệt thị trường BĐS đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, dài hạn... Vậy, làm thế nào để công khai minh bạch được thị trường BĐS?

minh bach thi truong bat dong san

Không ít chuyên gia cho rằng, một trong những đặc điểm của thị trường BĐS nước ta là tính công khai minh bạch chưa rõ ràng. Chẳng hạn, như vấn đề quy hoạch, trước đây quy hoạch như thế nào có rất ít người được biết, mới đây dù đã đổi mới đôi chút về vấn đề này, người dân cũng chỉ mới được tham quan quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội thể hiện bằng hình khối, mô hình, sa bàn, còn những quy hoạch cụ thể, chi tiết khác hầu như không biết. Bên cạnh đó, nhà nước điều hành thị trường BĐS vẫn theo kiểu cảm tính.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng thường có thông tin cho rằng thị trường BĐS "sốt", hay "hạ nhiệt", "bong bóng" xì hơi... Vậy, căn cứ vào tiêu chí nào để khẳng định như vậy? Phải chăng cũng là cảm tính, bởi thực tế chúng ta vẫn chưa có công cụ nào để kiểm soát vấn đề này? Với vấn đề quy hoạch, các chuyên gia cho rằng, quy hoạch phải dựa trên cung - cầu, trong khi vấn đề này các ngành chức năng chưa chú trọng đã dẫn đến tình trạng quy hoạch vừa ban hành, quỹ đất chung đã cấp gần hết. Vì thế, chỉ khi nguồn cung dồi dào, thị trường BĐS sẽ nghiêng về phía người mua và khi đó không có gì điều tiết tốt hơn là thị trường, người mua mới có nhiều sự lựa chọn. Hiện nay, nguồn cung còn rất thiếu, nhất là với phân khúc nhà ở dành cho những đối tượng có thu nhập trung bình, người nghèo.

Không minh bạch thị trường BĐS cũng là kết quả của việc cung - cầu không cân đối, dẫn đến tình trạng "kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra" trong vấn đề nhà ở như hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam