“Minh bạch hóa thị trường đất đai“

(Thứ Năm, 22/09/2011 | 08:19)
Sáng qua - 21/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2011, mục tiêu nhiệm vụ chủ yếu năm 2012 và kế hoạch 5 năm 2011-2015 của ngành Xây dựng.
“Minh bạch hóa thị trường đất đai“
“Minh bạch hóa thị trường đất đai“

Quy hoạch đi trước…

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, thời gian qua ngành Xây dựng đã thực hiện nghiêm Nghị quyết 11 của Chính phủ như cắt giảm đầu tư công, tiết kiếm chi tiêu tối đa, đẩy mạnh các chương trình, đề án phát triển nhà ở phục vụ cho mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, theo dõi và kiểm soát chặt chẽ tinh hình thị trường xây dựng, thị trường bất động sản, thực hiện bình ổn thị trường đối với các mặt hàng xi măng, sắt, thép xây dựng…

minh bach hoa thi truong dat dai


Tính chung cho đến nay, tỷ lệ đô thị hóa cả nước ước đạt 31%, thêm khoảng 632 dự án khu đô thị mới, tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt 77%, tỷ lệ thu gom rác đạt 83%. Diện tích bình quân về nhà ở ước đạt khoảng 18,3m2 sàn/người. Từ đầu năm đến nay, giá trị sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Bộ ước đạt 100.000 tỷ đồng, bằng 110,3% so với cùng kỳ năm trước. Các đơn vị đã triển khai 677 dự án với kế hoạch đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng.

Ghi nhận những kết quả rất khả quan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, công tác quản lý đô thị còn nhiều bất cập, chất lượng đô thị còn hạn chế; quy hoạch vẫn còn thiếu; tỷ lệ hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu ở cả đô thị và nông thôn; quản lý thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định; hệ thống văn bản pháp quy về đầu tư xây dựng còn thiếu và chưa đồng bộ và năng lực các đơn vị sản xuất chưa được nâng cao, còn yếu trong cạnh tranh. Phó Thủ tướng lưu ý, công tác quy hoạch phải đi trước một bước, phủ kín 100% quy hoạch vùng tỉnh, các đô thị, mạng lưới điểm dân cư nông thôn; có thể chế phù hợp để huy động tối đa các nguồn lực xã hội triển khai các dự án quy hoạch, xây dựng, thi công hạ tầng.

Minh bạch và đồng bộ hóa

Nhằm đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, trở thành động lực thúc đẩy các thị trường khác phát triển, cũng như tạo cơ sở vật chất cho xã hội và giải quyết vấn đề nhà ở cho nhân dân, Bộ Xây dựng cho biết đang tập trung nghiên cứu, ban hành chính sách đồng bộ về quy hoạch, đất đai, tài chính và khoa học công nghệ, xây dựng kế hoạch 5 năm và hàng năm để huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế, phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường, từng bước đáp ứng và nâng cao điều kiện về nhà ở cho các tầng lớp nhân dân.

Bộ này cũng sẽ hoàn thiện cơ chế, chính sách, nhằm khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước, vốn ODA cho phát triển nhà ở; chỉ đạo việc hình thành Quỹ phát triển nhà ở tại các địa phương theo quy định của pháp luật về nhà ở; xây dựng đề án thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để góp phần tăng thêm nguồn cung về tài chính cho chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội và các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, phát triển nhà ở, kinh doanh các dự án bất động sản; kịp thời phát hiện các hành vi đầu cơ, đưa tin thất thiệt về cung cầu, giá cả bất động sản, giao dịch ngầm…

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam