Minh bạch để giảm các khâu trung gian

(Thứ Bảy, 10/05/2008 | 09:04)
Giao lưu trực tuyến với Bộ trưởng bộ xây dựng về thị trường bất động sản
Minh bạch để giảm các khâu trung gian
Minh bạch để giảm các khâu trung gian

Chiều 9-5, trên website Chính phủ đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân và người dân về chủ đề "Thị trường bất động sản - thực trạng và giải pháp phát triển bền vững".

Nhiều vấn đề về phát triển thị trường bất động sản (BĐS), nhà ở cho người thu nhập thấp, thủ tục xây dựng nhiêu khê... đã được đặt ra với bộ trưởng.

Theo Bộ trưởng Quân, thị trường BĐS VN dù mới hình thành nhưng đã có bước phát triển tích cực. Nhưng cuối năm 2007, đầu năm 2008 thị trường BĐS tại một số đô thị lớn có dấu hiệu tăng nóng. Đầu tháng 2-2008, giá căn hộ chung cư ở TP.HCM và Hà Nội tăng khoảng 50% so với năm 2006. Tuy nhiên việc tăng giá chỉ xảy ra ở một số địa bàn và ở một số phân khúc thị trường nhất định. Sau khi Chính phủ có những biện pháp kiểm soát tiền tệ, giá cả ở các khu vực này đã chững lại và có chiều hướng giảm.

Nhà cho người thu nhập thấp vẫn là ước mơ

Là người từ tỉnh khác về sinh sống và lập nghiệp tại Hà Nội, bạn đọc Trần Văn Hùng nêu ra một thực tế đang diễn ra ở nhiều dự án: Ngôi nhà chung cư với mức giá trung bình là niềm mơ ước của nhiều người. Sau quá trình dài đi tìm mua nhà, anh nhận thấy dù có rất nhiều dự án nhưng khi liên hệ với chủ đầu tư đều nhận được câu trả lời là hết hàng. Còn khi mua lại chịu chi phí chênh lệch thì lúc nào cũng có. Vậy cách nào để tiếp cận với các dự án nhà mà không phải qua trung gian?

Bộ trưởng Quân chia sẻ: "Đúng là trong thời gian qua không phải ai có nhu cầu cũng có thể mua căn hộ chung cư trực tiếp từ các chủ đầu tư. Lý do là nhu cầu về nhà ở rất lớn, trong khi nguồn cung không đáp ứng kịp dẫn đến việc hình thành hệ thống đầu cơ, mua bán qua khâu trung gian.

Để giải quyết thực trạng nêu trên, vấn đề quan trọng nhất vẫn là phải bảo đảm yêu cầu về tính công khai, minh bạch trong kinh doanh BĐS, đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh BĐS phải thông qua hệ thống các sàn giao dịch BĐS chuyên nghiệp. Bên cạnh cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật kinh doanh BĐS".

Dường như vẫn chưa hài lòng, bạn đọc Trần Đức Hùng, Thanh Hóa, truy thêm: Bộ trưởng nghĩ gì khi thu nhập bình quân của người VN vào loại thấp nhất thế giới nhưng giá nhà đất tại VN lại nằm trong 17 nước có giá nhà đất và giá văn phòng cho thuê cao nhất trên thế giới?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân thừa nhận hiện giá nhà ở VN tương đối cao, đây là điều bất cập, trong khi đại bộ phận người lao động có thu nhập rất thấp. Nhà nước đang nghiên cứu chính sách để bình ổn thị trường BĐS, làm sao có hàng hóa là nhà ở để thỏa mãn nhu cầu của bộ phận rất lớn người lao động có thu nhập thấp. Làm sao phải kéo giá nhà xuống cho phù hợp. Đồng thời Nhà nước cũng có chính sách nâng cao thu nhập của người dân lên.

Bạn đọc tên Long (TP.HCM) nêu ý kiến: Chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp ở nước ta tiến triển quá chậm. Có bao giờ bộ trưởng nghĩ rằng chúng ta đi sai hướng khi muốn xây nhà bán cho người dân, trong khi một số nước giàu khác chỉ có thể hỗ trợ người nghèo bằng cách xây nhà cho thuê giá rẻ? Đồng tình với quan điểm trên, bộ trưởng cho rằng: "16 năm qua, chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến việc tạo lập mới quĩ nhà ở xã hội để cho người có thu nhập thấp thuê và thuê mua". Ông cũng thông tin hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo theo cách làm như vậy. Nhà nước có thể hỗ trợ giá thuê bằng cách miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế...

* Hiện nay, Chính phủ cho thí điểm xây dựng nhà ở xã hội cho ba địa phương Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương, nhưng thực tế ba địa phương này vẫn chưa có dự án nào khả thi. Lý do vì nhà ở xã hội chỉ được xây nhà không quá sáu tầng. Các doanh nghiệp đề nghị được xây nhà nhiều tầng, trong đó có sáu tầng cho thuê hoặc thuê mua. Ý kiến ông thế nào?

- Ông Nguyễn Mạnh Hà, cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng): Điều này khó thực hiện vì đã từng có doanh nghiệp lợi dụng chính sách để xây nhà ở xã hội rồi... bán với giá cao. Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà ở sẽ được miễn tiền thuê đất nên nhiều doanh nghiệp dễ lợi dụng chính sách này, anh nói là xây nhà ở nhưng bên dưới làm trung tâm thương mại, giải trí...rồi đưa các hộ lên tầng cao, người dân sẽ lại phải chịu chi phí lớn như gửi xe, tiền thang máy... Tới đây, Bộ Xây dựng sẽ có chính sách hợp lý để tháo gỡ vấn đề này.

Phấn đấu giảm còn 20 thủ tục, 8 bước

"Các dự án triển khai chậm vì thủ tục quá nhiêu khê, tại TP.HCM để dự án có quyết định phê duyệt qui hoạch 1/500 doanh nghiệp phải chạy từ 1-2 năm, qua nhiều cửa và tốn kém. Chắc chắn bộ trưởng và lãnh đạo biết. Tại sao bộ không có biện pháp xử lý việc này? Đây cũng là việc lớn để phát triển BĐS", ý kiến này được bạn đọc Lê Tân Hoa đặt ra khá gay gắt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, đúng là trong thời gian vừa qua việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trình tự, thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng vẫn còn những bất cập do nhiều nguyên nhân khác nhau, như qui định về thủ tục còn phức tạp, năng lực, thái độ yếu kém của cán bộ... Ông cho biết Bộ Xây dựng đã và đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung để trình cơ quan có thẩm quyền hoặc ban hành số văn bản theo hướng đẩy mạnh việc phân cấp cho chính quyền địa phương. Bên cạnh cũng sửa đổi một số văn bản qui phạm pháp luật khác có liên quan để loại bỏ những nội dung, công đoạn không cần thiết nhằm giảm thiểu các thủ tục và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Bộ trưởng kể: "Cách đây hai ngày tôi đã tiếp xúc với gần mười doanh nghiệp chuyên về đầu tư phát triển đô thị. Theo ý kiến của các nhà đầu tư, thủ tục đầu tư dự án phát triển đô thị phải mất hai, ba năm, qua 33-34 thủ tục kể từ khi nhà đầu tư được giao làm qui hoạch 1/2.000, 1/500 cho đến khi có thể khởi công động thổ được. Chúng tôi đang đề xuất để giảm thiểu thủ tục này, có những thủ tục sẽ đề nghị Chính phủ bãi bỏ, có thủ tục gộp lại. Phấn đấu chỉ còn khoảng 20 thủ tục, chia ra làm tám bước. Như vậy chắc chắn sẽ giảm được thời gian, xuống còn khoảng chín tháng".

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam