Miếng bánh ngân hàng: Kẻ chê, người muốn

(Chủ Nhật, 18/07/2010 | 09:40)
Lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam được nhiều nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài xem là "miếng bánh ngon". Tuy nhiên, một vài chủ sở hữu của các ngân hàng nhỏ lại có ý định thoái vốn khỏi các ngân hàng này. Quy định của Chính phủ về vốn điều lệ tối thiếu của các ngân hàng đang khiến "kẻ muốn vào" và "người muốn ra" lộ diện.
Miếng bánh ngân hàng: Kẻ chê, người muốn
Miếng bánh ngân hàng: Kẻ chê, người muốn


mieng banh ngan hang ke che, nguoi muon
Trong thời gián tới, Vietcombank sẽ cơ cấu lại các khoản vốn đầu tư trước đây ở một số ngân hàng.

Cổ phiếu ngân hàng được đánh giá chưa thể sớm tăng trở lại và nếu có tăng, cũng khó đạt phong độ như trước đây. Lý do một phần do các nhà đầu tư cá nhân đang không đặt các cổ phiếu ngành này trong "rổ" đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, với tầm nhìn dài hạn, các tổ chức, như quỹ đầu tư trong nước hoặc các tập đoàn tài chính nước ngoài… lại vẫn xem lĩnh vực ngân hàng là "miếng bánh ngon".

Nhiều ngân hàng nhỏ đang chịu áp lực tăng vốn theo lộ trình quy định tại Nghị định 141/NĐ-CP (lên tối thiểu 3.000 tỷ đồng trong năm 2010). Các ngân hàng này đang ráo riết tìm kiếm đối tác chiến lược trước thềm 30/9. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/9, nếu nhà băng nào không được chấp thuận tăng vốn hoặc không được tăng vốn sẽ phải tính đến việc sáp nhập hoặc giải thể.

Bối cảnh này đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Trong mắt các nhà đầu tư này, ngân hàng luôn là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, nhất là với nền kinh tế Việt Nam, đây được coi là ngành cốt lõi. Mặt khác, khả năng các giấy phép thành lập ngân hàng cổ phần mới sẽ không còn nữa. Do đó, các nhà đầu tư là "ngắm tới" các ngân hàng đang hoạt động.

Các nhà đầu tư muốn tham gia vào lĩnh vực ngân hàng càng bị thúc giục hơn khi mức 3.000 tỷ đồng hoặc 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ của các ngân hàng sẽ không còn là quá lớn trong một vài năm nữa, nhiều nhà đầu tư hơn có thể sẽ có đủ tiềm lực để đầu tư vào ngành này.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý trong Luật Ngân hàng Nhà nước vừa được công bố hôm 7/7 là NHNN có thể mua cổ phần của tổ chức tín dụng yếu kém. Như thế, nếu không nhanh chân, các tổ chức muốn đầu tư ngân hàng có thể sẽ "để mất cơ hội vào tay NHNN".

Một số tổ chức đã bắt đầu hành động để chớp cơ hội. Có thể kể đến là vụ mua lại 22% cổ phần của GiaDinh Bank của một công ty quản lý quỹ và một công ty chứng khoán vừa mới được thực hiện thành công. Thương vụ trên sẽ giúp GiaDinh Bank dễ dàng hơn trong việc hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng theo quy định của NHNN. Đây được xem là thương vụ đầu tư tiên một công ty quản lý quỹ và công ty chứng khoán trong nước mua lại cổ phần ngân hàng, với mục đích tham gia vào HĐQT một nhà băng nhỏ để cùng phát triển.

Chiều ngược lại, cổ đông lớn của GiaDinh Bank là Vietcombank đã quyết định thoái một phần vốn góp khỏi ngân hàng nhỏ này, từ 19% trước đây xuống còn khoảng 11%. Đồng thời, Vietcombank cho biết, sẽ không tiếp tục đầu tư vốn vào GiaDinh Bank trong đợt tăng vốn từ 1.000 tỷ đồng hiện nay lên 3.000 tỷ đồng trong thời gian còn lại của năm 2010.

Trả lời Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank còn cho biết, không chỉ GiaDinh Bank mà trong thời gian tới, Ngân hàng tiếp tục cơ cấu lại các khoản vốn đầu tư trước đây ở một số ngân hàng quy mô nhỏ và vừa. Theo đó, Vietcombank sẽ xem xét lại hiệu quả của các khoản đầu tư để cơ cấu lại danh mục. Nếu xét thấy không hiệu quả, Ngân hàng sẽ thoái dần vốn ở những nhà băng này. Vì theo ông Thanh, chiến lược của Vietcombank là tập trung cho chính Ngân hàng.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cũng vừa đưa ra quyết định không "rót" thêm vốn đầu tư vào Navibank. Trong khi đó, năm nay Navibank phải hoàn tất được việc tăng vốn từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng theo quy định của Chính phủ.

Việc quyết định tham gia hay thoái lui khỏi lĩnh vực ngân hàng là tuỳ thuộc vào chiến lược đầu tư của mỗi tổ chức, cá nhân. Đây cũng là điều bình thường ở mỗi thị trường tài chính, nơi khuyến khích sự dịch chuyển của các dòng vốn để giúp tối ưu hoá hiệu quả sử dụng vốn nói chung trong toàn bộ nền kinh tế.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam