Miền Trung: Người dân xây nhà trú bão, lũ

(Thứ Tư, 01/10/2008 | 16:01)
Nhà trú ẩn đa năng An Lưu gồm 2 tầng được xây dựng kiên cố: tầng dưới có thể làm nơi sinh hoạt, hội họp, vui chơi của người dân lúc bình thường, tầng trên dùng để tránh lũ với đầy đủ các phòng ở, nhà bếp, nhà vệ sinh, máy phát điện…
Miền Trung: Người dân xây nhà trú bão, lũ
Miền Trung: Người dân xây nhà trú bão, lũ

Nhà trú bão... 2 triệu đồng

Một cái ô rộng chừng 4m², cao 1,2m, được xây dựng bằng loại gạch dày 13cm, đặt nằm, mái đổ bê tông kiên cố và được chủ nhân của nó - ông Lê Văn Hoàng, ngư dân ở xóm Gành, thôn An Cường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) gọi đó là “nhà trú bão” (ảnh).

Ông Hoàng cho biết, chi phí xây dựng “công trình” khoảng 2 triệu đồng và đủ chỗ cho trên 20 người tránh bão. Thấy ông Hoàng xây nhà trú bão, nhiều hộ dân ở xóm Gành cũng học tập mô hình làm theo. Hiện xóm chài này đã xây xong 15 nhà tránh bão và chừng 5 nhà khác đang trong gia đoạn hoàn thiện.

Những “pháo đài” giữa vùng rốn lũ

mien trung nguoi dan xay nha tru bao, lu

Một trong những “pháo đài” đang
được xây dựng tại Đà Nẵng để
phục vụ cho người dân tránh lũ.
Ảnh: Hà Minh.

Năm nay, nói đến chuyện lũ, ông Nguyễn Hòa, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) yên tâm thở phào: “Không dám nói là đã an toàn tuyệt đối, nhưng cũng đã rất yên tâm vì năm nay Hòa Quý có tới 2 “pháo đài” giữa vùng rốn lũ, hiện “pháo đài 1” đã được đưa vào sử dụng từ năm 2007.

“Pháo đài” mà ông Hòa nói tới là nhà trú ẩn đa năng An Lưu gồm 2 tầng được xây dựng kiên cố: tầng dưới có thể làm nơi sinh hoạt, hội họp, vui chơi của người dân lúc bình thường, tầng trên dùng để tránh lũ với đầy đủ các phòng ở, nhà bếp, nhà vệ sinh, máy phát điện…

Nhận thấy hiệu quả rõ rệt của nhà trú ẩn đa năng An Lưu, năm 2008, UBND quận Ngũ Hành Sơn; UBND quận Liên Chiểu đã phê duyệt hồ sơ thiết kế và cấp kinh phí 800 triệu đồng từ ngân sách địa phương xây dựng thêm các nhà trú ẩn đa năng tại khối phố Mân Quang (Hòa Quý) và Thủy Tú (Hòa Hiệp Bắc) diện tích 2 sàn khoảng 250m²/nhà, có thể chứa được gần 300 người dân trong điều kiện bão, lũ.

Các dự án này đã được khởi công dự kiến sẽ hoàn thành đầu tháng 11-2008. Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng, Giám đốc Dự án giảm thiểu thủy tai tại Đà Nẵng khoe: “Chưa dừng lại ở 3 “pháo đài” đâu, TP cũng đã có chủ trương xây dựng nhiều “pháo đài” tương tự tại các vùng hay bị ngập lụt nặng”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam