Miễn thuế, giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm 15%

(Thứ Sáu, 05/10/2012 | 13:27)
Theo ông Dương Thành Phố - Phó Chánh thanh tra (Bộ Xây dựng), nếu nhà nước hỗ trợ chi phí lãi vay, giảm thuế, phí thì giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm được 15%.
Miễn thuế, giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm 15%
Miễn thuế, giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm 15%


mien thue, gia nha thu nhap thap se giam 15

Thanh tra Bộ Xây Dựng vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại TP Hà Nội, trong đó có 6 dự án nhà thu nhập thấp của 3 tổng công ty Vinaconex, Handinco, Viglacera.


Kết luận thanh tra cho thấy, giá bán nhà thu nhập thấp hiện nay còn cao so với khả năng chi trả của người dân. Nguyên nhân dẫn đến việc giá bán nhà cao là do doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi. Thực chất, hiện nay các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp mới chỉ được miễn duy nhất tiền sử dụng đất, nếu nhà nước hỗ trợ chi phí lãi vay, đưa các loại thuế (thuế VAT, thuế nhập khẩu thiết bị...) bằng 0 thì giá bán căn hộ có thể giảm tới 15%.


Để giảm giá bán nhà cho người thu nhập thấp, đảm bảo thực sự người có thu nhập thấp có thể tiếp cận được, ông Dương Thành Phố cho biết, cần có chính sách tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp hợp lý, để chủ đầu tư và người có thu nhập thấp mua nhà ở tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp thời hạn từ 5-10 năm, người mua nhà được trực tiếp vay vốn và thế chấp bằng chính căn hộ. Đồng thời, miễn giảm các loại thuế cho người có thu nhập thấp mua nhà ở khi chủ đầu tư xuất hóa đơn bán căn hộ cho người có thu nhập thấp.


Một trong những kiến nghị quan trọng mà Thanh tra Bộ đưa ra trong kết luận này đó là kiến nghị Chính phủ giảm thời hạn cho người thu nhập thấp mua nhà được phép bán nhà xuống còn 5 năm sau khi đã nộp đủ tiền mua căn hộ. Trước đây, theo quy định là 10 năm.


Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội xem xét lại và sửa đổi văn bản số 9322/UBND-XD ngày 17/11/2010 và văn bản số 1501/UBND-XD ngày 4/3/2011 đã hạn chế về điều kiện được phép mua của các đối tượng có hộ khẩu tại các huyện, dẫn đến tình trạng có dự án rất ít người đăng ký, có dự án rất nhiều người tham gia bốc thăm mua nhà.


Nhà thu nhập thấp nên xây dựng ở quỹ đất 20% ở các khu đô thị mới để người dân có điều kiện hưởng các công trình phúc lợi công cộng tại các đô thị đó. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị Thành phố Hà Nội rà soát lại, trong đó quan tâm việc thu hồi diện tích đất để tạo nhiều quỹ đất phát triển nhà ở thu nhập thấp trước mắt cũng như lâu dài.


Thanh tra Bộ cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, các hồ sơ thiết kế và thi công xây dựng phải đảm bảo độ bền vững. Không tự đưa ra các tiêu chí khác, trái với quy định về nhà ở cho người thu nhập thấp.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam