Metro số 1: Có tiền nhưng vẫn chưa xài được?

(Thứ Sáu, 19/04/2019 | 13:00)
Theo Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính và TP.HCM nên sớm thống nhất thỏa thuận với nhau, không nên để lâu làm cản trở tiến độ toàn dự án metro. Thủ tướng yêu cầu trình phương án sớm nhất có thể.
lo vốn cho dự án metro
Metro số 1: Có tiền nhưng vẫn chưa xài được?

Trình bày tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, theo quyết định của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) về giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2019, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên vẫn không được bố trí vốn.

Để đảm bảo thanh toán đủ và đúng hạn cho nhà thầu, tránh phát sinh khiếu kiện làm ảnh hưởng quan hệ ngoại giao Việt - Nhật, ông Phong kiến nghị Thủ tướng giao TP.HCM thực hiện các thủ tục điều chỉnh mức đầu tư dự án ngay sau khi nhận hướng dẫn từ bộ KHĐT và được tạm ứng 2.158 tỷ đồng từ ngân sách trung ương.

“UBND TP.HCM chịu trách nhiệm hoàn trả tạm ứng ngay sau khi Bộ KHĐT bố trí vốn cho dự án. Trong trường hợp trung ương không tạm ứng được thì cho thành phố tạm ứng từ ngân sách thành phố”, ông Phong phát biểu.

2 điểm nghẽn với tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Bộ trưởng Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Văn Thể cho rằng đề xuất tạm ứng ngân sách từ trung ương hoặc thành phố của TP.HCM nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên là hợp lý và cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

“Chúng tôi kiến nghị nếu được, Bộ KHĐT và Bộ Tài chính xem xét cho TP.HCM được tạm ứng ngân sách trung hạn để đẩy nhanh metro Bến Thành - Suối Tiên. Trong trường hợp chúng ta khó khăn thì kiến nghị Thủ tướng cho thành phố tự ứng từ nguồn của mình rồi chúng ta hoàn trả cho thành phố”, ông Thể phát biểu.

metro so 1 co tien nhung van chua xai duoc

Quan cảnh buổi làm việc giữa Thủ tướng, các thành viên Chính phủ và Thành ủy, UBND TP.HCM vào cuối tuần vừa qua.


Còn theo ông Nguyễn Chí Dũng là Bộ trưởng KHĐT, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đang vướng hai điểm nghẽn khiến dự án chưa được bố trí vốn theo đúng Luật Ngân sách và Đầu tư công. Bộ trưởng này chỉ rõ, điểm thứ nhất là các thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư hiện vẫn chưa hoàn thiện. Về việc này, ông Dũng cho biết khi có kết luận đồng ý, Bộ KHĐT sẽ hướng dẫn ngay với TP.HCM về thủ tục điều chỉnh.

Vướng mắc thứ hai là Bộ Tài chính, Bộ KHĐT và TP.HCM hiện chưa thống nhất được cơ chế cấp phát và vay lại. Cụ thể, theo quy định, phần hạ tầng xây lắp thuộc vốn ngân sách trung ương, trong khi phần thiết bị thuộc vốn địa phương. Hiện nay, TP.HCM và Bộ Tài chính vẫn chưa thống nhất được việc phân chia các phần hạ tầng và thiết bị.

“Đừng so kè với nhau quá. Ngân sách trung ương hay thành phố thì đều là ngân sách nhà nước cả. Bộ KHĐT nghĩ Bộ Tài chính và TP.HCM nên sớm thỏa thuận và thống nhất với nhau. Không nên để lâu như vậy làm cản trở cả dự án. Không đáng”, bộ trưởng Dũng nêu quan điểm.

Ông Thể đồng tình với quan điểm của Bộ KHĐT và cho biết Bộ GTVT là cơ quan chịu trách nhiệm phân định cái nào là hạ tầng, cái nào là thiết bị và đã có văn bản chi tiết. Bộ trưởng GTVT đề nghị Thủ tướng sớm đưa ra kết luận và giao Bộ Tài chính.

Phải có phương án gỡ khó cho metro số 1 trong tháng 4

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành phải thống nhất phương án tháo gỡ cho metro Bến Thành - Suối Tiên, và có văn bản trình Thủ tướng xem xét trong tháng 4 này. Về chuyện quy định hạ tầng hay thiết bị, Bộ trưởng Thể sẽ chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

metro so 1 co tien nhung van chua xai duoc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp thị sát ga ngầm của metro Bến Thành - Suối Tiên sáng 12/4.


“Phải dứt điểm đi. Nguồn thì chúng ta đã bàn rồi. Cái gì thành phố tạm ứng, cái gì trung ương phải có trách nhiệm, cái gì cần thiết phải ghi vào đầu tư trung hạn giai đoạn tới thì Chính phủ chịu trách nhiệm”, Thủ tướng phát biểu.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh thêm, tuyến metro số 1 là nhu cầu cấp thiết của người dân thành phố. Thủ tướng nhắc nhở phải tập trung hơn nữa trong việc quản lý và chỉ đạo dự án để thông tuyến metro số 1 vào cuối năm 2020, khánh thành năm 2021, từ đó tiếp tục xây dựng tuyến metro số 2.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tuyệt đối không thể để tình trạng metro Bến Thành - Suối Tiên chậm tiến độ kéo dài, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư Nhật Bản. Việc Thủ tướng xuống tận công trường cũng khẳng định mạnh mẽ quyết tâm phải hoàn thành dự án với phía Nhật.

“Mình để như vậy, nước ngoài cười, dân mình cũng cười. Suốt mấy năm trời, mưa nắng như thế, các đồng chí có thấy nóng ruột không? Chúng ta dùng cái lý thuyết quá cũ đi mà cuộc sống của nhân dân thì sát với sự phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam