Méo mặt vì “mua” đất trả chậm theo giá vàng

(Thứ Ba, 30/09/2008 | 11:51)
Giá vàng trên thị trường lên xuống thất thường nhưng xu hướng chung là tăng (có thời điểm lên đến gần 2 triệu đồng/chỉ) đang khiến nhiều hộ dân tại Đà Nẵng “mua” đất trả chậm theo giá vàng lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười”...
Méo mặt vì “mua” đất trả chậm theo giá vàng
Méo mặt vì “mua” đất trả chậm theo giá vàng

Giấc mơ cho người nghèo thành... ác mộng

Phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) có hơn 2.200 hộ dân với khoảng 95% dân số sinh sống bằng nghề biển. Vì vậy đa số các hộ dân đều đông con, trình độ văn hóa, nhận thức xã hội hạn chế nên họ cứ luẩn quẩn với đói nghèo.

Việc kiếm cái ăn còn khó huống chi nghĩ đến chuyện làm nhà. Chính vì thế khi dự án đường Bạch Đằng Đông thực hiện thì hàng trăm hộ nghèo ở phường An Hải Tây, An Hải Bắc, Phước Mỹ… có những ngôi nhà mới khang trang vì được “mua” đất trả chậm theo giá vàng.

Ông Trương Đình Thiên, Phó ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông, cho biết: “Từ chủ trương “bán” đất trả chậm theo giá vàng, nhiều hộ nghèo mới có điều kiện “mua” để làm nhà. Nhờ thế những khu nhà tạm bợ của ngư dân ven sông Hàn đã được xoá sạch trong một thời gian ngắn”.

Không chỉ ở An Hải Tây, nhiều xóm nhà tạm ở Đà Nẵng cũng được thay bằng những dãy phố sạch đẹp, khu vực tái định cư với cơ sở hạ tầng đồng bộ...

Hiện nay, toàn thành phố có hàng nghìn hộ dân được “mua” đất trả chậm bằng vàng. Đơn cử, tại Công ty Vật liệu xây dựng Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng có hơn 1.000 trường hợp. Ban quản lý Dự án đường Bạch Đằng Đông có 3.167 hộ nợ tiền sử dụng đất với số tiền 169,3 tỷ đồng, quy ra vàng là 231.908 chỉ…

Tuy nhiên, khi quy tiền nợ “mua” đất ra vàng, những người ban hành chính sách và người dân đều không nghĩ đến việc giá vàng leo thang đến mức như hiện nay. Việc giá vàng tăng chóng mặt đã khiến những hộ dân “mua” đất trả chậm như đang ngồi trên đống lửa.

Chị Đặng Thị Năm, ở phường Hoà Cường Nam (quận Hải Châu) "mua chịu" thành phố lô đất giá 46 chỉ vàng, hồi vàng giá 458.000 đồng/chỉ. Nay vàng lên hơn 1,8 triệu đồng/chỉ, chị phải "ôm" thêm "cục nợ" hơn 60 triệu đồng. Chị nói: "Cũng muốn trả lắm nhưng lực bất tòng tâm".

Cần có giải pháp hợp tình, hợp lý

Phường Hoà Cường Nam - một trong những địa phương có nhiều hộ dân “mua” đất tái định cư theo giá vàng ở Đà Nẵng - đang có cả hàng trăm hộ “nợ vàng” thành phố. Có gia đình nợ đến 117 chỉ vàng còn trung bình từ 60 đến 70 chỉ.

Nhiều gia đình tái định cư việc làm không ổn định, thu nhập thấp, cuộc sống khó khăn. Ông Nguyễn Dân, Chủ tịch UBND phường cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách giải quyết việc làm cho người dân, tạo điều kiện để bà con vay vốn ngân hàng đầu tư làm ăn, tích luỹ trả nợ”.

Để phù hợp với biến động của giá vàng từ năm 2006, TP Đà Nẵng đã ban hành nhiều chủ trương: Hộ nào trả đủ một lần trong thời hạn 6 tháng (từ 1/1 - 30/6/2006) sẽ được giảm 30%; Giảm nợ và thu nợ tiền sử dụng đất đối với hộ dân được giao quyền sử dụng đất ở với chủ trương giảm 35% đối với các hộ đang nợ tiền sử dụng đất kể từ ngày 31/12/2005 trở về trước. Tuy nhiên, cứ mỗi lần thành phố điều chỉnh, ra quyết định là giá vàng nhảy thêm một nấc.

Ông Nguyễn Kính, người dân ở phường Hòa Cường Nam tính toán: "35% là mức giảm đáng kể, nếu tính từ năm 2005 trở về trước, khi đó giá vàng cao nhất cũng chỉ 800.000 đồng/chỉ. Nhưng thời điểm này vàng lên hơn 1,8 triệu đồng/chỉ, thì mức độ giảm chưa thấm tháp gì". Do vậy, mặc dù được giảm đến 35% nhưng rất ít người dân trả được số nợ trên.

Có nhiều ý kiến cho rằng, giải pháp mà thành phố nên xem xét là lấy giá vàng ở một thời điểm nhất định để người dân có thể chấp nhận được làm căn cứ để tính ra tiền bởi nếu cứ áp dụng giá vàng như hiện nay thì rất khó thực thi. Cũng có ý kiến đề xuất nên tính giá gốc khi ký hợp đồng để người dân trả tiền mà không quy bằng vàng.

Theo bà Lê Thị Bảy, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông, Chi nhánh Trung Việt: "Thành phố nên quy định một lãi suất phù hợp hoặc thu theo giá gốc bằng tiền mặt cộng thêm hệ số trượt giá từng năm"...

Trong thực tế, khi tiền nợ không theo giá vàng, thành phố sẽ thất thu một khoản kinh phí rất lớn. Nhưng về phía người nợ, đa số là dân nghèo lại không thể trả nổi theo giá vàng hiện nay. Trả nợ đất bằng tiền hay vàng? Hàng ngàn người dân địa phương đang mong chờ một giải pháp hợp tình, hợp lý từ chính quyền.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi ám ảnh mang tên 'đường Huỳnh Tấn Phát' Nỗi ám ảnh mang tên 'đường Huỳnh Tấn Phát'
Nhiều tháng qua, người dân lưu thông trên đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TP.HCM) ngán ngẩm chịu đựng trước cảnh thi công ngổn ngang, đầy bụi bặm và ổ gà, ổ voi nguy hiểm.
Dừng cấp phép dự án nhà ở mới tại trung tâm TP.HCM Dừng cấp phép dự án nhà ở mới tại trung tâm TP.HCM
Theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020 đã được phê duyệt, TP.HCM sẽ dừng cấp phép đối với các dự án nhà ở mới đầu tư tại quận 1, quận 3.
Dự án sân bay Long Thành: Hơn 1 tỷ USD để giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành: Hơn 1 tỷ USD để giải phóng mặt bằng
Dự án sân bay Long Thành có tổng mức vốn giải phóng mặt bằng dự kiến hơn 23.000 tỷ đồng (trên 1 tỷ USD). UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đề nghị Bộ GTVT và ACV sớm triển khai quy hoạch hệ thống giao thông kết nối vùng với dự án sân bay mới này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam