Mất trắng gần 300 triệu khi mua nhà xã hội qua môi giới

(Thứ Hai, 07/05/2018 | 15:36)
Tiết kiệm được tầm 200 triệu, vợ chồng anh Đức Hà (ngụ quận Hoàng Mai, Hà Nội) dùng hết để mua nhà ở xã hội qua môi giới. 2 năm sau, nhà không có, tiền thì mất. Anh đành cay đắng chia sẻ lại trải nghiệm nhớ đời này để mọi người rút kinh nghiệm.
Nhà xã hội
Mất trắng gần 300 triệu khi mua nhà xã hội qua môi giới

Mất tiền vì không tìm hiểu kỹ khi mua nhà xã hội

Anh Hà là nhân viên bán hàng, vợ anh làm kế toán. Mỗi tháng tổng thu nhập của hai vợ chồng chỉ vừa hơn 10 triệu đồng. Sau khi kết hôn, vì kinh tế khó khăn nên vợ chồng anh ở cùng gian nhà tập thể cũ hơn 20m2 với bố mẹ. Không gian chật chội không tiện sinh hoạt nên sau khi sinh con đầu lòng năm 2013, vợ chồng anh bàn nhau ra riêng.

Giữa năm 2015, vợ chồng anh nghe nói có dự án nhà xã hội tại Đại Kim, gần khu vực đang ở, nên bắt đầu tìm hiểu thông tin để mua. Giá cả hợp lý, diện tích vừa đủ, lại có cơ hội vay ưu đãi gói 3000 tỷ nên vợ chồng anh quyết tâm mua một căn.

Vì mua nhà lần đầu nên vợ chồng anh không có kinh nghiệm gì, lại sợ không tới lượt hồ sơ của mình nên mua qua một công ty môi giới tự nhận là đồng chủ đầu tư. Giám đốc công ty này lúc ấy đang làm tại một đơn vị thuộc Bộ Công an nên anh cũng an tâm phần nào.

Vợ chồng anh quyết định mua một căn nhà xã hội gần 60m2 với giá xấp xỉ 15 triệu đồng mỗi m2. Anh mua nhà vào tháng 8, lúc dự án vừa xây xong móng và bắt đầu lên tầng 1. Người bán ký hợp đồng góp vốn với anh Hà và yêu cầu nộp 173 triệu đồng (20% giá trị căn hộ). Họ bảo sau một tháng sẽ ký hợp đồng mua bán với anh và số tiền trên sẽ chuyển thành tiền đóng đợt 1.

Cuối tháng 9 anh vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán. Gọi tới thì người nhận tiền cho biết dự án đang có vấn đề với chủ đầu tư và hẹn sang tháng 10. Tháng 10 gọi đến thì hẹn lần hẹn lữa.

Tháng 4 năm 2016, người bạn liên lạc và trả lời rằng trong 100 ngày nếu chưa giải quyết xong sẽ trả lại tiền và chịu thêm 100 triệu tiền phạt. Sau 100 ngày như đã hẹn, tôi gọi đến thì không ai bắt máy. Sốt ruột chạy đến văn phòng công ty môi giới thì thấy dán đầy các hóa đơn đòi nợ tiền điện, nước... Anh sững sờ nhận ra họ đã chuyển đi mà không để lại dấu tích gì. Căn nhà xã hội cùng số tiền 173 triệu cũng theo đó mà bay.

Không còn hi vọng được trả lại tiền, cuối năm 2016, anh Hà trình báo công an thì được biết có gần 40 người khác cũng bị lừa tại dự án nhà xã hội này. Trong số đó cũng có không ít môi giới bất động sản.

Người trực tiếp ký hợp đồng với anh Hà đã bị bắt. Số tiền đã đóng cho căn nhà xã hội có lấy lại được hay không thì chưa rõ. Sau vụ việc này, vợ chồng anh vẫn phải ở chung với bố mẹ vì đã đánh mất số tiền dành dụm sau bao năm đi làm.

Lời khuyên từ chuyên gia

Anh Phan Hải Dũng, chuyên viên một công ty bất động sản hoạt động hơn 10 năm tại Hà Nội cho biết vài năm gần đây đã có không ít người mất trắng tiền vì mua nhà xã hội qua trung gian. Đa phần những người này đều bị mức giá rẻ hơn của môi giới hấp dẫn mà quyết định mua vào lúc dự án chưa được phép bán. Các hợp đồng ký kết đều là góp vốn chứ không phải hợp đồng mua bán.

Anh Dũng cũng nói thêm, thời gian qua, nhà nước đã thắt chặt quy định mua bán nhà xã hội nên hiện tượng lừa đảo đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, người mua luôn phải tìm hiệu thật kỹ thông tin về dự án, đặc biệt là chủ đầu tư trước khi mua để tránh tiền mất tật mang. Đừng ký bất kỳ hợp đồng nào ngoài hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư uy tín sau khi dự án đã xây xong móng và được cấp phép mở bán.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao chỉ mua căn hộ có chứng thư bảo lãnh? Vì sao chỉ mua căn hộ có chứng thư bảo lãnh?
Chứng thư bảo lãnh là một trong các điều kiện quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi người mua căn hộ, tài sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa quan tâm đúng mức chứng thư bảo lãnh của ngân hàng khi mua nhà dự án.
Có cần thiết làm thủ tục sang tên tài sản được kế thừa? Có cần thiết làm thủ tục sang tên tài sản được kế thừa?
Trường hợp có di chúc phân chia tài sản kế thừa, người con có cần thiết phải thực hiện sang tên, chuyển đổi quyền sử dụng đất đai, tài sản hay không? Nếu có, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị là gì?
Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không? Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không?
Xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp có cần phải xin phép xây dựng không? Và thủ tục như thế nào?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam