Mất đất, ô nhiễm, khó bán nông sản

(Thứ Hai, 08/09/2008 | 08:56)
Hội trường của UBND huyện Củ Chi sáng 7-9 quá chật, khiến hàng chục nông dân tới dự chương trình “Nói và làm” của HĐND TP.HCM phải lặng lẽ theo dõi qua màn hình tivi đặt ngoài hành lang.
Mất đất, ô nhiễm, khó bán nông sản
Mất đất, ô nhiễm, khó bán nông sản

Bức xúc về thực trạng đất nông nghiệp bị hoang hóa ngày càng nhiều do “dính” quy hoạch, đại biểu Dương Văn Nhân - giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân TP, người từng đứng trước diễn dàn kỳ họp HĐND TP kêu gọi “đã đến lúc cần trả ơn nông dân” - đề nghị TP trả lời người dân câu hỏi “đất nông nghiệp quy hoạch để làm gì, chừng nào làm?”.

Ông Lê Thanh Liêm, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), cho biết diện tích đất nông nghiệp của TP hiện còn 116.000ha, tập trung chủ yếu ở năm huyện ngoại thành: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ. Hiện tốc độ đô thị hóa ở các khu vực này tăng mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

Nông... nhàn

Giám đốc Sở Quy hoạch và kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa thông báo so với quy hoạch năm 1998, Củ Chi đã giữ tốt diện tích đất nông nghiệp, trừ phần diện tích dành cho Khu công nghiệp Tây Bắc và khu thảo cầm viên Safari. Ông Hòa nhìn nhận: “Đấu tranh để giữ đất nông nghiệp cho TP là một việc rất khó, khó nhất là khước từ cám dỗ của phát triển công nghiệp và của các nhà đầu tư”.

Nhưng trên thực tế quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn đang đẩy nông dân vào thế khó. Lão nông Trần Văn Thêm ở xã Phước Hiệp lo lắng: “Ở xóm tui từ khi có quy hoạch khu dân cư, người dân không còn sản xuất mà chỉ vay tiền ngân hàng chi xài rồi ngồi chờ đền bù, không khéo sẽ mất đất và thành con nợ. Thành phố có cách nào cứu dân?”. Theo ông Lê Minh Tấn, chủ tịch UBND huyện Củ Chi, đất nông nghiệp bị thu hồi để làm công nghiệp khiến người dân không còn đất sản xuất. Trong số 320.000 lao động của huyện, tỉ lệ lao động nông nhàn chiếm tới 55%.

Bà Phạm Phương Thảo, chủ tịch HĐND TP, khẳng định chủ trương của TP là sẽ giảm phát triển các khu công nghiệp, các dự án sân golf để dành đất cho sản xuất. “Một sân golf 18 lỗ, mỗi tháng tiêu thụ 150.000m3 nước, bằng nhu cầu của 20.000 dân và sử dụng lượng hóa chất nhiều gấp ba lần sản xuất nông nghiệp, nguy cơ ảnh hưởng cho môi trường là rất lớn” - bà Thảo giải thích.

“Không còn trong sạch”

Chưa đợi đến sân golf, môi trường sống ở các vùng nông thôn hiện nay cũng đã ở mức báo động. Theo ông Dương Văn Nhân, hầu hết tuyến kênh rạch của Củ Chi đã bị ô nhiễm nặng gây thiệt hại cây trồng, vật nuôi của người dân. “Cơ quan chức năng cần khẩn trương có biện pháp xử lý. Chúng ta không thể kêu gọi người dân sản xuất rau sạch trong khi môi trường không còn trong sạch” - ông Nhân nói.

Tình trạng ô nhiễm môi trường được người dân xã Bình Mỹ dẫn chứng: “Mỗi hecta trồng màu của người dân ấp 8 lâu nay đạt 6-10 tấn, từ khi các cơ sở công nghiệp chuyển về gần đó xả mùi hôi, nước thải, năng suất nông nghiệp chỉ còn 3-4 tấn/ha”. Người dân xã Phước Hiệp cho biết nước ngầm khu vực quanh bãi rác Phước Hiệp bơm lên không còn sử dụng được, mùi hôi từ rác theo gió bay xa hàng cây số. “Một khu đô thị vừa được quy hoạch chỉ cách bãi rác này có 3km, liệu dân sống nổi không?”, một người dân bức xúc.

UBND huyện Củ Chi cho biết toàn huyện có 186 trại chăn nuôi heo quy mô trên 100 con, với tổng đàn heo tới hơn 169.000 con trong khi quy hoạch đến năm 2010 chỉ là 75.000 con. Quy mô đàn bò cũng hơn 58.000 con, vượt xa chỉ tiêu quy hoạch. Sự gia tăng này khiến nhiều người lo ngại vì hiện chỉ khoảng 50% lượng nước thải, chất thải từ chăn nuôi được xử lý.

Tuy nhiên, khi được mời phát biểu về những bức xúc của người dân, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Đào Anh Kiệt lại không đi vào vấn đề mà chỉ nói vòng vo, thậm chí ca ngợi một tập đoàn của Hàn Quốc cam kết có giải pháp bảo vệ môi trường cho... sân golf! Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo phải cắt lời ông Kiệt để “chữa cháy”. Theo bà Thảo, ô nhiễm môi trường không chỉ là nỗi ám ảnh của người dân đô thị, mà đang lan rộng ra ngoại thành một cách âm thầm nhưng vô cùng đáng sợ.

Thiếu liên kết

Một nỗi lo khác của nông dân TP.HCM là trong khi chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cao mà đầu ra cho nông sản còn mờ mịt.

Trong khi đó, theo ông Võ Thành Phong - đại diện hợp tác xã chăn nuôi heo Tiên Phong, hiện ban chủ nhiệm hợp tác xã đang chạy vạy khắp nơi để tìm đầu ra. Giá heo hơi sụt giảm, thương lái không chịu mua, nhưng nếu bán giá thấp hợp tác xã phải chịu lỗ vốn. Tương tự, nhiều hộ chăn nuôi bò sữa cũng than trời vì nguồn sữa ứ đọng, mất giá.

Ông Từ Minh Thiện, giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp - Sở NN&PTNT, cho rằng lượng nông sản của TP.HCM chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu tại chỗ nên về lý thuyết không sợ thiếu thị trường. “Các siêu thị sẵn sàng hợp đồng mua nông sản, vấn đề là bản thân một hộ dân, một hợp tác xã có cung cấp đủ chủng loại và số lượng ổn định theo đơn hàng hay không mà thôi” - ông Thiện giải thích. Theo ông Thiện, người dân và các hợp tác xã nên liên kết lại để hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật và tạo nguồn cung ổn định mới có thể tìm được đầu ra lâu dài.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam