Mất căn hộ nửa triệu USD

(Thứ Tư, 15/08/2007 | 00:00)
Chủ đầu tư Pasteur Court, một trong những khu căn hộ đắt giá nhất TP HCM, đơn phương hủy hợp đồng và không bàn giao nhà dù khách hàng đã đặt cọc cả trăm nghìn USD trong bối cảnh giá căn hộ leo thang. Tháng 9/2003, trong lúc thị trường địa ốc đóng băng, dù nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố (gần ngã tư Nguyễn Đình Chiểu- Pasteur quận 3) nhưng giá bán căn hộ Pasteur Court cũng chỉ hơn 1.700 USD/m2. Mất một thời gian dài Vạn Thịnh Phát mới bán hết gần
Mất căn hộ nửa triệu USD
Mất căn hộ nửa triệu USD

Chủ đầu tư Pasteur Court, một trong những khu căn hộ đắt giá nhất TP HCM, đơn phương hủy hợp đồng và không bàn giao nhà dù khách hàng đã đặt cọc cả trăm nghìn USD trong bối cảnh giá căn hộ leo thang.

Tháng 9/2003, trong lúc thị trường địa ốc đóng băng, dù nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố (gần ngã tư Nguyễn Đình Chiểu- Pasteur quận 3) nhưng giá bán căn hộ Pasteur Court cũng chỉ hơn 1.700 USD/m2. Mất một thời gian dài Vạn Thịnh Phát mới bán hết gần 200 căn hộ tại đây.

Bà Lê Thanh Hiền đã bỏ ra số tiền tương đương 239.000 USD để mua căn hộ 137 m2 trên tầng 14 với lời hứa được giao nhà vào tháng 12/2005. Cho đến khi bà đóng 119.640 USD thì Công ty Vạn Thịnh Phát không yêu cầu đóng tiếp tiền nữa. Sau nhiều lần hỏi, bà Hiền được trả lời cứ yên tâm chờ.

Đến tháng 12/2006, Vạn Thịnh Phát gửi thư đến nhiều khách hàng, trong đó có bà Hiền đề nghị hủy hợp đồng và xin bồi thường tương đương số tiền bà đã đóng. Vạn Thịnh Phát dựa vào điều khoản hợp đồng “nếu Vạn Thịnh Phát tự ý hủy bỏ hợp đồng hứa mua - hứa bán thì phải thanh toán cho bên bà Hiền gấp hai lần số tiền đã nhận”.

Luật sư Nguyễn Thanh Bình, Đoàn Luật sư TP HCM:

Hiện khách hàng đang gặp bất lợi trong rất nhiều dự án vì phần lớn chủ đầu tư đều bán cái chưa có là căn hộ chưa xây, dù nộp tiền rồi nhưng đó chỉ là hợp đồng góp vốn, nhiều nơi còn không công chứng. Nếu tranh chấp, chủ đầu tư sẽ dễ dàng lấy lại căn hộ Vạn Thịnh Phát đã làm.

Luật Kinh doanh bất động sản không có những quy định điều chỉnh trường hợp tương tự như trên nên khách hàng luôn chịu thiệt thòi.

Giải thích lý do huỷ hợp đồng, Giám đốc Công ty Vạn Thịnh Phát, Ngô Thanh Nhã, chỉ nói "vì nhiều lý do" chứ không đưa ra một lý do cụ thể nào. Vạn Thịnh Phát còn nhiều lần trả lời "miệng" với bà Hiền và các khách hàng khác rằng, họ hủy hợp đồng vì “công ty thay đổi chiến lược kinh doanh, khu này sẽ dành cho thuê, chất lượng chưa đảm bảo nên chưa giao”.

Trong buổi hòa giải tại Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng, bà Lê Thị Thùy Trang, Giám đốc tiếp thị Công ty Vạn Thịnh Phát đề xuất, cho bà Hiền thuê 2 năm đầu với giá ưu đãi, sau đó nếu bán sẽ ưu tiên bán cho bà.

Một khách hàng mua căn hộ tại Pasteur Court bức xúc: “Nếu giá căn hộ tại đây không lên gấp ba lần giá ban đầu liệu Công ty Vạn Thịnh Phát có dám hủy hợp đồng không?”.

Giá căn hộ tại Pasteur Court từ 3 tháng nay là trên 60 triệu đồng/m2 và căn hộ của bà Hiền đăng ký mua hiện có giá không dưới 500.000 USD. Còn cho thuê căn hộ có vị trí, diện tích tương đương giá cũng lên đến 3.000-4.000 USD/tháng.

Tiền lệ xấu

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP HCM thừa nhận, đây là một tiền lệ xấu và chưa bao giờ xảy ra tại thành phố, ngay cả những chủ đầu tư “chây lỳ” nhất cũng chỉ chậm bàn giao hay giao nhà chất lượng thấp hơn hợp đồng chứ không làm như Vạn Thịnh Phát.

Ông Trịnh Hoàng Đức, Giám đốc Công ty Môi giới địa ốc Đức An, thì lo ngại: “Chúng tôi cũng bị vạ lây nếu khách hàng biết Vạn Thịnh Phát thắng trong vụ này. Vạn Thịnh Phát làm được thì các chủ đầu tư khác cũng có thể làm khi họ thấy giá lên cao và có lợi”.

Ông Đức còn dẫn chứng bằng hàng loạt hợp đồng mẫu mua bán căn hộ chung cư, trong đó điều khoản bồi thường rất ít hoặc không đề cập đến việc căn hộ đã xây xong nhưng chủ đầu tư có quyền hủy hợp đồng và bồi thường như công ty Vạn Thịnh Phát.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam