Mặt bằng nhà đất công: Chỗ bị “xẻ thịt”, nơi bị bỏ hoang

(Thứ Hai, 14/05/2018 | 15:30)
Trong khi nguồn lực đầu tư hạ tầng, bệnh viện, trường học và các dịch vụ công ích đang thiếu hụt trầm trọng, thì hàng trăm mặt bằng nhà đất công ở TP HCM lại bỏ hoang hoặc bị tư nhân trục lợi.
mặt bằng
Mặt bằng nhà đất công: Chỗ bị “xẻ thịt”, nơi bị bỏ hoang

Có còn thượng tôn pháp luật?

Theo điều tra tìm hiểu, UBND quận 8 và Công ty dịch vụ công ích quận 8 là nơi có nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng mặt bằng nhà đất công được giao. Khảo sát cho thấy hiện trạng 14 cơ sở nhà đất công được giao, thì có tới 7 cơ sở với tổng diện tích 11.800 m2 để trống gây lãng phí. Trong đó, bao gồm: 1 thửa đất số 33, tờ bản đồ số 30 Nguyễn Thị Tần, P.2; số 1094 Tạ Quang Bửu, P.6; số 7 Bến Phú Định, P.16; số 1F/1 Bến Bình Đông, P.14; 120A Mễ Cốc, P.15; số 41/2 Bến Phú Định, P.16... Đặc biệt, lợi dụng việc nhà đất công bỏ trống và việc buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, nhiều hộ dân đã tự ý lấn chiếm, xây dựng nhà ở.

Không chỉ làm lãng phí mặt bằng nhà đất công, UBND quận 8 và Công ty dịch vụ công ích quận 8 còn để xảy ra nhiều sai phạm trong việc cho tư nhân thuê. Điển hình là cơ sở nhà đất số 1 Bến Bình Đông, P.11 với diện tích rộng hơn 1.000 m2. Trước đó, UBND TP HCM đã chỉ đạo thu hồi, nhưng UBND quận 8 cố ý không chấp hành.

Theo đó, quận này chỉ đạo cho Công ty TNHH xây dựng - sản xuất - thương mại dịch vụ Bình Đông thuê mà không ký hợp đồng để làm nhà xưởng, để 2 hộ dân tự ý xây cơi nới thêm tầng và sử dụng làm nơi kinh doanh. Nhà đất số 338 Tạ Quang Bửu, P.2 và số 503 Bến Bình Đông, P.13 đã bị UBND quận 8 tùy tiện cho tư nhân thuê, sau đó tư nhân cho thuê lại.


mat bang nha dat cong cho bi xe thit , noi bi bo hoang

Ngang nhiên sử dụng mặt bằng nhà đất công để kinh doanh trái phép


Sau quá trình điều tra, cuối năm 2017, Thanh tra TP HCM khẳng định tình trạng cho thuê mặt bằng nhà đất công bát nháo như trên “thể hiện việc xem thường, không tuân thủ quy định của nhà nước, chỉ đạo của UBND TP.HCM theo phân cấp, tùy tiện trong thực hiện quản lý”. Thanh tra TP cũng khẳng định trách nhiệm gây ra những sai phạm đó thuộc về Chủ tịch UBND Q.8, Đội trưởng Thanh tra địa bàn Q.8, tập thể HĐTV, Giám đốc và Trưởng phòng Quản lý nhà Công ty dịch vụ công ích Q.8 thời kỳ liên quan. Tuy nhiên, đã 5 tháng trôi qua, việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức gây ra sai phạm nói trên vẫn còn bỏ ngỏ.

“Xé nát” mặt bằng nhà đất công

Nhiều năm qua, Công viên Phú Lâm (giáp mặt tiền ba tuyến đường: Kinh Dương Vương, An Dương Vương, Lê Tuấn Mậu) bị “xâm hại” bởi hoạt động của nhà hàng tiệc cưới Sun Palace với quy mô rất hoành tráng, cùng lúc có khả năng phục vụ cả ngàn khách.

Từ một điểm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân quận 6, giờ đây Công viên Phú Lâm (diện tích hơn 61.000 m2) bỗng dưng trở thành mặt bằng để tư nhân thuê kinh doanh bất hợp pháp.

Theo tìm hiểu, năm 1999, UBND TP.HCM có quyết định sáp nhập Trung tâm văn hóa (TTVH) Q.6 và công viên Phú Lâm lấy tên là TTVH Q.6, trực thuộc UBND Q.6. Năm 2007, Công ty TNHH đầu tư dịch vụ văn hóa Việt Ý đề xuất đầu tư, cải tạo hội trường cũ tại công viên thành cụm văn hóa đa năng. Phương án ban đầu là để phục vụ các loại hình ca múa nhạc, tổ chức sự kiện, hội nghị, mở các lớp năng khiếu văn hóa, nghệ thuật…

TTVH Q.6 đã trình đề xuất này và được UBND Q.6 đồng ý, cấp phép xây dựng trung tâm hội nghị bao gồm nhà hàng Sun Palace. Nghi vấn được đặt ra là tại sao với tổng diện tích khoảng 1.900 m2 nằm ở vị trí mặt tiền tuyệt đẹp của đường Kinh Dương Vương mà số tiền tư nhân thuê để sử dụng nhà hàng này lại chỉ có 20 triệu đồng/tháng?


mat bang nha dat cong cho bi xe thit , noi bi bo hoang

Những số liệu về sai phạm liên quan đến sử dụng mặt bằng nhà đất công


Cùng chung số phận với công viên Phú Lâm, công viên Bình Phú ở đường số 10 (Q.6) nhiều năm nay cũng bị “xẻ thịt” để cho một số doanh nghiệp thuê đất kinh doanh. Trong đó phải kể đến nhà hàng, cà phê 7 Kỳ Quan ở số 12, đường 26. Nhà hàng này được giới thiệu có tổng diện tích xây dựng tới 4.000 m2 và sức chứa tối đa lên tới 1.200 khách. Qua quan sát, khuôn viên của nhà hàng chạy sâu vào phía bên trong công viên Bình Phú.

Thanh tra TP HCM cũng phát hiện nhiều sai phạm trong việc cho thuê mặt bằng nhà đất công ở quận 6, dẫn đến có dấu hiệu trục lợi. Trường hợp ở 2 công viên Phú Lâm và Bình Phú có 2 công trình xây dựng không phép, 8 công trình xây dựng không đúng quy hoạch, lấn chiếm sử dụng chung để kinh doanh. Tuy nhiên, tất cả những trường hợp trên đều không bị xử lý.

Đáng nói hơn, tháng 12/2017, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải di dời toàn bộ các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... tồn tại trên đất công viên trên địa bàn TP (trong đó có các công viên ở Q.6) để trả lại mặt bằng công viên cho người dân theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến nay chỉ đạo này vẫn bị phớt lờ và đang dần trôi vào quên lãng.

Những con số biết nói

Số liệu thanh tra, kiểm tra một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn của Thanh tra TP HCM trong 2 năm 2016 - 2017 có 10 kết luận, phát hiện 103 cơ sở mặt bằng nhà đất công sản có sai phạm.. Cụ thể, về chủ thể quản lý là UBND quận, đơn vị hành chính có 5 mặt bằng; Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc UBND TP.HCM: 65 mặt bằng (trong đó Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn: 32 mặt bằng, Tổng công ty văn hóa Sài Gòn: 19 mặt bằng, Tổng công ty du lịch Sài Gòn: 14 mặt bằng); Công ty 100% vốn nhà nước: 25 mặt bằng (trong đó Công ty dịch vụ công ích Q.8: 14 mặt bằng, Công ty dịch vụ công ích Q.6: 2 mặt bằng, Công ty Sakyno: 2 mặt bằng, Lực lượng TNXP: 7 mặt bằng); Công ty CP: Công ty Bình Phú: 1 mặt bằng, Công ty CP văn hóa Phương Nam: 7 mặt bằng.

Về nội dung sai phạm cụ thể, có 17 mặt bằng nhà đất sử dụng không đúng mục đích, sai quy định; 32 mặt bằng cho thuê trái phép; 26 mặt bằng không quản lý, bỏ trống gây lãng phí; 3 mặt bằng để xảy ra lấn chiếm; 1 mặt bằng nhà đất vừa cho thuê trái phép vừa bỏ trống...


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động? BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động?
Trong nhận định về thị trường BĐS Quảng Ninh, ông Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội) có nhấn mạnh sân bay Vân Đồn sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS nơi đây khi chính thức hoạt động năm 2019.
Bất động sản Việt Nam 2019: 5 xu hướng phát triển mới Bất động sản Việt Nam 2019: 5 xu hướng phát triển mới
Năm 2018 là một năm tích cực của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư đã đặt kỳ vọng vào bất động sản Việt Nam 2019 sẽ tiếp tục là một bức tranh tươi sáng với các xu hướng mới.
Mức thưởng tết ngành bất động sản năm 2019 Mức thưởng tết ngành bất động sản năm 2019
Lĩnh vực bất động sản từng gây “choáng" với mức thưởng tết tiền tỷ, thậm chí thưởng nhà, ô tô, vì vậy mức thưởng tết ngành bất động sản năm nay đã nhận được nhiều sự quan tâm, liệu có “khủng" như mọi năm?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam