Mặt bằng bán lẻ: Cung tăng, giá giảm

(Thứ Năm, 14/07/2011 | 09:35)
Mặc dù nguồn cung của thị trường không có nhiều biến động nhưng giá thuê mặt bằng bán lẻ trên địa bàn TP.HCM lại có xu hướng giảm. Cùng với đó, tỉ lệ lấp đầy của phân khúc này cũng đang có chiều hướng đi xuống.
Mặt bằng bán lẻ: Cung tăng, giá giảm
Mặt bằng bán lẻ: Cung tăng, giá giảm

Báo cáo thị trường mới nhất của các đơn vị tư vấn bất động sản đều có cho thấy trong quý II/2011, thị trường mặt bằng bán lẻ Việt Nam đang có chiều hướng giảm điểm cùng với những khó khăn của nền kinh tế.

Theo CBRE, thị trường TP.HCM hiện có khoảng 352.790 m2 sàn thương mại. Trong đó, các trung tâm thương mại tổng hợp chiếm khoảng 31% tương đương với 113.840 m2 sàn; còn lại là các trung tâm thương mại (238.950m2). Tỉ lệ trống của phân khúc này đạt đến con số 14,7% - tăng 6,4% so với quý I/2011 (8,3%). Trong quý II, giá chào thuê trung tâm thương mại ngoài khu trung tâm ở mức 33,13 USD/m2 một tháng, giảm 5,4% so với quý I/2011. Đáng chú ý là xu hướng giá giảm liên tiếp kéo dài trong vòng 11 quý vừa qua, từ mức giá cao nhất thuộc quý III/2008 là 72,20 USD/m2.

Báo cáo quý II của Savills cũng cho thấy điều tương tự, công suất thuê mặt bằng trung tâm thương mại bán lẻ toàn thị trường đạt 85%, giảm 5% so với quý trước. Giá thuê trung bình của thị trường này cũng giảm 4% kể từ quý I. Theo Savills, do tình hình kinh tế khó khăn, khách thuê tại các trung tâm bán lẻ có thể chuyển địa điểm kinh doanh đến các khu vực có mức thuê thấp hơn hoặc cửa hàng mặt phố nhằm cắt giảm chi phí. Ngoài ra, do chỉ số lạc quan tiêu dùng giảm, người dân bắt đầu cảm thấy ít lạc quan về tình hình kinh tế, là dấu hiệu xấu cho thị trường bán lẻ. Trong quý II, Savills ghi nhận các trung tâm mua sắm tập trung rải rác khắp thành phố và khu vực các quận ngoại thành như quận 5, quận 7 và quận 2 là các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất về công suất thuê và giá thuê khi hai chỉ số này liên tục giảm điểm trong khi khu vực nội thành, công suất thuê giảm đến 9% trong khi giá thuê tăng 2%.

Một điều dễ dàng nhận thấy trong các báo cáo này là trong khi giá thuê diện tích bán lẻ ở nhưng vị trí đắc địa trong trung tâm thành phố vẫn có xu hướng tiếp tục tăng cao thì giá thuê ở bên ngoài trung tâm thành phố đang gặp khó khăn với sự tăng trưởng của nguồn cung và nhu cầu thuê còn kém trong vùng ngoại vi thành phố. Nhận định về những diễn biến của thị trường bán lẻ trong quý II/2011, ông Marc Townsend – TGD CBRE cho rằng: “Mặc dù trong thời gian qua, những diễn biến của nền kinh tế cho thấy sự suy giảm trong chi tiêu nhưng vẫn có một bộ phân người dân vẫn tiếp tục chi tiêu và các nhà bán lẻ buộc phải định vị lại dự án bán lẻ của họ để có thể đáp ứng nhu cầu này. Do đó, chúng ta đã thấy không chỉ các chủ đầu tư trong khu vực trung tâm giữ giá thuê mà ngay cả các nhà bán lẻ cũng tiếp tục tìm thuê các của hàng bán lẻ tại các vị trí đắc địa ở khu vực trung tâm thành phố”.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam