Mất 70 tỷ USD vì hai giá đất

(Thứ Ba, 24/07/2007 | 00:00)
Gần gần 70 tỷ USD bị thất thoát, lãng phí trong 10 năm, từ 1994 đến 2004 do chính sách “hai giá” đối với đất ở đô thị. Đây là con số được GS-TS Đặng Hùng Võ tiết lộ sau những nghiên cứu, tính toán.
mat 70 ty usd vi hai gia dat
Mất 70 tỷ USD vì hai giá đất

- Luận cứ nào để ông đưa ra con số thất thoát, lãng phí này?

- Cơ chế “hai giá” (tồn tại song song giá đất do Nhà nước quy định và giá đất trên thị trường) đã tạo ra sự chênh lệch rất lớn giữa số tiền của nhà đầu tư trả cho Nhà nước và số tiền từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trên thị trường.

Từ 1994 đến nay, chúng ta đã lấy bao nhiêu đất, mà chủ yếu là đất nông nghiệp chuyển sang làm đất ở, để thực hiện các dự án xây dựng kinh doanh nhà ở. Nghiên cứu của tôi “khoanh” lại ở phần đất ở tại đô thị, phần “hấp dẫn” nhất và “đậm đà” nhất, còn phần đất ở tại nông thôn cũng có nhưng lợi nhuận thấp hơn nhiều. Tổng chênh lệch giá trị cần tính trong 10 năm lên tới 998.000 tỷ đồng.

- Làm sao có thể tính được một cách đầy đủ giá thị trường của tất cả các vùng trong cả nước từ nhiều năm trước?

- Tất nhiên, cũng có thể vặn lại, làm sao biết được giá thị trường trong nhiều năm trước nhưng cũng có thể tạm tính được nếu hỏi dân buôn đất, họ nắm rất chắc. Tất nhiên, việc tính toán này chẳng để buộc tội hay quy trách nhiệm cho ai nên chỉ là số liệu tham khảo.

- Trong gần 1 triệu tỷ đồng thiệt hại này, phần của Nhà nước và phần của người dân là bao nhiêu?

- Thiệt hại có cả hai, cả Nhà nước và người bị thu hồi đất nhưng rất khó bóc tách cụ thể ra thành từng phần riêng biệt. Nhà nước thì mất tiền, người dân có đất bị thu hồi thì không được đền bù thỏa đáng, còn nhà đầu tư thì gặt hái siêu lợi nhuận. Chính phần siêu lợi nhuận từ chênh lệch “hai giá” đã khiến nhà đầu tư có thể giữ giá hàng hóa trong nhiều năm mà không sợ bị lỗ, giá đất trên thị trường không thể giảm được nhiều.

- Đã có bao nhiêu cán bộ công chức phải hầu tòa, kỷ luật vì những sai phạm liên quan đến đất đai?

- Theo thống kê của Thanh tra Chính phủ mà một báo nào đó mới đây có đề cập tới là trên 1.300 cán bộ, công chức bị khởi tố về tham nhũng liên quan đến đất đai. Số giám đốc Sở Địa chính trước đây nay là Sở Tài nguyên - Môi trường ở 64 tỉnh cũng lên tới gần chục người trong vòng lao lý hoặc đang bị điều tra.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam