M&A - Lợi thế cho kẻ sẵn tiền

(Thứ Bảy, 08/10/2011 | 10:48)
Theo ông Marc Towsend - Giám đốc điều hành Cty CBRE Việt Nam, trong một vài năm trở lại đây đã diễn ra khá nhiều thương vụ chuyển nhượng, sáp nhập (M&A) dự án BĐS đình đám. Tuy nhiên, phần lớn các thương vụ đều do chính các DN trong nước mua lại của DN trong nước, hoặc DN trong nước mua lại các dự án của Cty nước ngoài.
M&A - Lợi thế cho kẻ sẵn tiền
M&A - Lợi thế cho kẻ sẵn tiền


Một nhà đầu tư có tên tuổi khẳng định, trong bối cảnh thị trường BĐS tê liệt, nhiều DN địa ốc gặp khó khăn về vốn thì chưa bao giờ nhu cầu M&A trong lĩnh vực BĐS lớn như hiện nay.

m a loi the cho ke san tien


Xin đơn cử, với quan điểm cho rằng xương sống của thị phần căn hộ chung cư chính là quỹ đất, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức tiết lộ đang đàm phán và cân nhắc thu gom đất giá rẻ từ các DN BĐS để chuẩn bị cho việc phát triển các dự án nhà ở trong 5 năm tới. Được biết, năm 2011 HAGL đã huy động vốn quốc tế 200 triệu USD với lãi suất dưới 10% đầu tư đều cho các lĩnh vực toàn hệ thống: thủy điện, cao su, BĐS, cơ cấu nợ ngắn hạn... trong đó luôn trữ sẵn 2.400 tỷ đồng tiền mặt để săn quỹ đất.


Bên cạnh đó, hàng loạt DN BĐS nước ngoài muốn vào Việt Nam đầu tư mà không muốn mất nhiều thời gian để thiết lập bộ máy, cũng như đi xin dự án đã chủ động làm M&A với các DN BĐS trong nước. Tuy nhiên, số thương vụ thực hiện thành công vẫn chưa nhiều, vì trên thực tế còn nhiều khoảng cách trong thủ tục pháp lý, đặc biệt là đối với các thương vụ mà đối tác là DN nước ngoài.


Trên thực tế, do tính phức tạp về thủ tục trong lĩnh vực BĐS ở Việt Nam nên việc chuyển nhượng dự án BĐS gặp nhiều trở ngại, rủi ro. LS Hoàng Nguyên (Văn phòng luật sư Hà Nội) cho rằng: Nói đến hoạt động M&A thì BĐS là lĩnh vực gặp nhiều khó khăn nhất hiện nay. Để thực hiện thành công một thương vụ chuyển nhượng dự án BĐS, khâu thẩm định pháp lý dự án được xem là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của giao dịch. Thời gian qua, có nhiều thương vụ M&A được các đối tác đồng ý thực hiện, nhưng cuối cùng phải hủy bỏ vì vướng ở khâu thẩm định pháp lý. Điều này xuất phát từ pháp luật về đất đai của Việt Nam còn nhiều điểm chưa nhất quán. “Quyền sử dụng đất phức tạp chính là rào cản lớn nhất hoạt động M&A của DN nước ngoài trong lĩnh vực BĐS. Đây là lợi thế để các nhà đầu tư Việt Nam đủ thực lực và am hiểu luật dành lấy cơ hội cho chiến lược dài hơi”, LS Nguyên nói.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam