Lương ổn định, vay mua nhà không cần thế chấp

(Thứ Sáu, 24/05/2013 | 13:42)
Liên quan đến gói 30.000 tỷ đồng cho người có thu nhập thấp, sáng 23/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, người có lương ổn định khi vay mua nhà sẽ không cần thế chấp.
Lương ổn định, vay mua nhà không cần thế chấp
Lương ổn định, vay mua nhà không cần thế chấp

luong on dinh, vay mua nha khong can the chap


Hiện, phía các ngân hàng thương mại (NHTM) chưa có hướng dẫn cụ thể với các đối tượng vay khiến nhiều người dân nhu cầu lo lắng về tài sản thế chấp, thưa ông?


Ngoài việc quy định đối tượng được vay thì điều kiện vay vẫn phải đáp ứng theo quy định của từng NHTM. Ngân hàng cho vay cũng phải nghĩ đến việc đáp ứng việc thu hồi vốn. Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói rõ, tùy theo thân nhân, tín nhiệm, nghề nghiệp người đi vay thì NHTM quyết định có tài sản thế chấp hay không. Nếu người có thu nhập ổn định, làm cơ quan rõ ràng, thân nhân tốt sẽ không cần tài sản thế chấp. Tuy nhiên, với đối tượng khác, họ có thể đòi tài sản thế chấp. Trong Thông tư cũng quy định, chính căn hộ đó có thể làm tài sản thế chấp.


Mức quy định thời hạn vay tối đa 10 năm với lãi suất ưu đãi 6% có gây khó khăn gì cho người có thu nhập thấp không, thưa ông?


Mức 10 năm dành cho người dân có nguồn lực trả hạn chế. Vay lâu cùng với lãi suất phải trả sẽ làm tăng giá thành nhà. Với những người có khả năng trả sớm có thể vay 5 năm. Vay bao nhiêu năm là do thỏa thuận giữa người dân và ngân hàng.


Lãi suất người dân được vay 6%,/năm nhưng mức chênh lệch phía ngân hàng được hưởng là 1,5%. Liệu có cao trong khi mục đích là hỗ trợ người nghèo?


Theo tôi, mức chênh ngân hàng được hưởng như vậy là bình thường. Hiện, mức lãi suất huy động của ngân hàng là 7%, cho vay ra ngoài 13%. Ở đây, với gói 30.000 tỷ đồng mà đến 70% dành cho người mua, ngân hàng phải mất nhiều chi phí thẩm định, thu hồi... Mức chênh lệch 1,5% là hợp lý để hoạt động bộ máy của ngân hàng.


Cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam