Lúng túng trong cấp giấy chủ quyền nhà

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Tại TP HCM, nhiều quận huyện đang lúng túng với việc nên cấp giấy chủ quyền nhà, đất thế nào cho phù hợp. Sự lúng túng này khiến quá trình làm việc bị đình trệ nhiều tháng nay. Nhưng riêng quận Tân Phú, mọi việc vẫn suôn sẻ. Từ khi Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (NĐ 90) có hiệu lực (8/10/2006), việc cấp giấy chủ quyền (GCQ) nhà đất ở TP HCM hầu như ngưng trệ. Lý do bởi trước đây, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (NĐ 181) quy định chỉ
Lúng túng trong cấp giấy chủ quyền nhà
Lúng túng trong cấp giấy chủ quyền nhà

Tại TP HCM, nhiều quận huyện đang lúng túng với việc nên cấp giấy chủ quyền nhà, đất thế nào cho phù hợp. Sự lúng túng này khiến quá trình làm việc bị đình trệ nhiều tháng nay. Nhưng riêng quận Tân Phú, mọi việc vẫn suôn sẻ.


Từ khi Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (NĐ 90) có hiệu lực (8/10/2006), việc cấp giấy chủ quyền (GCQ) nhà đất ở TP HCM hầu như ngưng trệ. Lý do bởi trước đây, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (NĐ 181) quy định chỉ cấp sổ đỏ cho cả nhà và đất, trong đó tài sản trên đất sẽ được đăng ký và ghi nhận vào sổ đỏ. Sau này, NĐ 90 quy định là phải cấp thêm giấy hồng cho phần nhà ở gắn liền với đất ở.


Tại TP HCM, việc hướng dẫn và thực hiện cấp GCQ cho nhà và đất thuộc hệ thống hai Sở (cấp thành phố), hai Phòng (cấp quận huyện). Rắc rối này không xảy ra tại các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng vì cơ chế thực hiện việc cấp GCQ được quy về một đầu mối, do Sở Tài nguyên Môi trường Nhà đất phụ trách. Ngoài ra, trong thông tư 05 (hướng dẫn thực hiện NĐ 90) của Bộ Xây dựng có quy định nếu chủ sở hữu nhà ở đã có sổ đỏ (theo NĐ 181) mà có nhu cầu cấp thêm giấy hồng (theo NĐ 90) thì cũng được cấp thêm một giấy hồng và không phải nộp lại sổ đỏ.


Vì những phức tạp như vậy, khi NĐ 90 có hiệu lực, lãnh đạo quận Tân Phú đã đề ra mục tiêu căn bản là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu được cấp GCQ nhà, đất. "Những công việc khác là thuộc về chính quyền quận và các phường, không thể để người dân phải bị khó khăn, phiền phức khi đề nghị cấp GCQ. Đó chính là suy nghĩ thống nhất của lãnh đạo quận Tân Phú khi áp dụng mô hình sáp nhập hai phòng Tài nguyên Môi trường và Quản lý Đô thị, quy việc cấp GCQ cho người dân về một đầu mối", ông Huỳnh Văn Hạnh, Chủ tịch UBND quận Tân Phú nói.


Hiệu quả của mô hình sáp nhập này là từ 2/12/2006 đến nay, quận Tân Phú đã cấp được hơn 1.000 giấy hồng theo NĐ 90 trong khi nhiều quận khác vẫn đang loay hoay chưa biết thực hiện thế nào. Ông Huỳnh Văn Hạnh cũng cho biết, với mô hình này, nếu thời gian theo quy định cấp sổ đỏ trước đây là 55 ngày thì nay khi cấp giấy hồng được rút ngắn còn 30 ngày làm việc. Kết quả này chứng tỏ ưu điểm của mô hình sáp nhập hai phòng và thực hiện cấp GCQ theo một đầu mối.


Giảm sự chồng chéo, trùng lắp


UBND quận Tân Phú đã có đề cương phân tích rất khoa học đối với lĩnh vực hành chính nhà đất, lâu nay thường bị người dân kêu ca vì sự phiền toái. Trong đó, sự trùng lặp chức năng và chồng chéo các nhiệm vụ trong lĩnh vực hành chính nhà đất của hai đơn vị này được thể hiện rất rõ. Chẳng hạn về cấp GCQ cho người dân, UBND quận Tân Phú nhận định: "Phòng Tài nguyên Môi trường cấp sổ đỏ và phòng Quản lý Đô thị cấp giấy hồng, nhưng việc xét cấp giấy sở hữu nhà luôn gắn liền với việc xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hồ sơ lưu trữ chỉ có thể lưu theo địa chỉ căn nhà, thửa đất nên không thể tách rời hai phần nhà và đất để quản lý riêng. Ngoài ra, cả hai phòng nói trên đều là cơ quan tham mưu cho UBND quận và cùng chịu sự hướng dẫn về chuyên môn của các Sở Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông Công chính, Quy hoạch Kiến trúc cùng tham gia công tác lập và quản lý quy hoạch bởi tại các đô thị, việc quản lý quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng luôn gắn liền với nhau. Việc sáp nhập hai phòng cũng giảm được nhân sự gián tiếp, giảm sự chồng chéo trùng lắp, tăng cường cho bộ máy trực tiếp xử lý hồ sơ cho người dân và tăng hiệu quả công việc...

Bài viết bạn quan tâm


Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định
Đây là lưu ý quan trọng trong thông tư 10/2018/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3/2018.
Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi? Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi?
Chứng khoán ồ ạt trồi sụt, vàng, USD “thiếu sóng”, kênh bất động sản dù ấm lên nhưng đòi hỏi nhiều vốn, trong khi gửi tiết kiệm lãi suất không cao lại có khả năng bị mất tiền. Vậy, nên đầu tư vào đâu để có sinh lời trong năm 2018?
Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt
Sau Tết âm lịch, thị trường bất động sản tại TP.HCM và các vùng lân cận bước vào đợt sốt mới với sự gia tăng số lượng giao dịch và giá cả.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam