“Lột mặt nạ” giá trị ảo

(Thứ Ba, 17/07/2012 | 10:41)
Thị trường bất động sản đứng khựng, rồi tụt dốc thê thảm, rồi bị tấn công ở nhiều mặt, do lạm phát, do mức tiền lời cao ngất trời và do cả sự cắt giảm cho vay từ phía ngân hàng.
“Lột mặt nạ” giá trị ảo
“Lột mặt nạ” giá trị ảo

lot mat na gia tri ao

Có lẽ chính vì lý do đó, các chủ đầu tư xây dựng đang phải cho dừng các dự án, trì hoãn các kế hoạch thi công, hoặc tìm mọi cách cố gắng chuyển đổi mục đích xây dựng ban đầu để vớt vát lợi nhuận. Tình hình vi phạm trong lĩnh vực đất đai cứ thế nhân lên, gây áp lực lớn cho xã hội.


Đó chính là sự lung lay lớn của các giá trị bất động sản, nếu không nói là đã sụp đổ, tất nhiên theo nhìn nhận của từng đối tượng mà thôi ... - Tiến sĩ Jonathan R. Pincus, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại thành phố Hồ Chí Minh, người đã có hai thập niên công tác và nghiên cứu tại Việt Nam nhận xét như thế.


Rõ ràng, chỉ cách đây ba đến bốn năm, cảnh các nhà đầu cơ chen chúc nhau, thậm chí nâng giá từng giờ để mua các khu địa ốc hay như các nhà đầu tư đua nhau đi làm dự án, xây dựng khu đô thị đã đưa đến một bức tranh tương lai xán lạn cho một nền kinh tế mà sự phát triển của nó thuộc loại nhanh nhất thế giới. Vậy mà giờ đây, thế cuộc xoay chuyển một trăm tám mươi độ, các khu cao ốc văn phòng trống rỗng, các khu phức hợp căn hộ xây dựng dở dang tăng lên chóng mặt, đe dọa tới những mảng kinh doanh đầy nhạy cảm như tài chính ngân hàng, tạo áp lực đối với nhà nước và xã hội. Nguyên nhân chính, theo Tiến sĩ Jonathan R. Pincus, đó là trong một thời gian dài, các giá trị "ảo” bất động sản được coi trọng (kể cả từ phía các cơ quan nhà nước), chẳng khác gì một thứ hàng hóa trao đi đổi lại với đầy lợi ích, tạo ra những khoản lợi nhuận khổng lồ, tiếc thay không thuộc về Nhà nước. Đó là chưa kể, nguồn tiền cứ xoay vòng liên tục, từ dự án này qua dự án khác, do đổi đất lấy hạ tầng, do những kẽ hở từ luật pháp… tạo nên những luồng thất thoát do tham nhũng.


Có thể ví bất động sản bây giờ chẳng khác nào "trò chơi võ lâm truyền kỳ” trên mạng internet của nhiều năm trước. Bỏ tiền tỷ mua đi đổi lại những giá trị "ảo” trong khi giá trị thực tế chẳng biết đâu mà lần, vì thực tế người dân chẳng được hưởng lợi từ những tòa nhà kiên cố mọc lên ấy. Tất nhiên, mọi "trách nhiệm” giờ đây sẽ đổ dồn về nhà nước.


Hà Nội, "nạn nhân” của những dự án tiền tỷ, được phung phí, để lấp đầy những "ô trống” thời mở rộng, đang phải nhận "trách nhiệm ấy”. Đó là 820 ha đất dự án bị thu hồi, là những bức xúc từ dư luận và quan trọng hơn là những hệ lụy xấu sẽ kéo theo các xâu chuỗi hiểm nguy cho các hệ thống tài chính và ngân hàng. Theo báo cáo kiểm tra mới nhất, điều tra chỉ trên 4 quận, huyện tại Hà Nội là Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm, trong tổng số 33 khu đất với diện tích khoảng 488.545m2 của 23 chủ đầu tư, có 19 khu đất trống chưa sử dụng, diện tích khoảng 309.368m2, 10 khu đất các chủ đầu tư được giao quản lý nhưng hiện đang sử dụng sai mục đích với diện tích khoảng 159.328m2, 2 khu đất được giao nhưng mới định giá đất, 1 khu đất chưa giải phóng xong mặt bằng. Trong số đó có những chủ đầu tư có tên tuổi lớn trong ngành địa ốc như Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty xây dựng Sông Đà, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Vinaconex, Liên doanh Công ty CP Xây dựng công nghiệp - ICC và Công ty CP tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm… Tất nhiên, sẽ có hàng nghìn lý do chủ quan và khách quan được đưa ra để nhìn nhận vấn đề. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý kinh tế - xã hội, "gánh nặng” mà 4 quận, huyện mang lại, cộng dồn thêm cả của thành phố, "trách nhiệm” lĩnh phần quả là không nhỏ.


Rốt cuộc sẽ có những giải pháp, thậm chí là giải pháp chi tiết để giảm bớt các "trách nhiệm”. Nhưng nó chỉ như cắt phần ngọn, theo nhận định của Tiến sĩ Jonathan R. Pincus, gốc của vấn đề chính lại nằm ở năng lực tài chính của các chủ đâu tư, lâu nay vẫn luôn mập mờ theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Do vậy, cách tốt nhất là cần có biện pháp mạnh đưa các chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính sang nhượng, bán dự án cho những đơn vị chuyên nghiệp kinh doanh đủ năng lực tài chính. Tiếp sức thêm là cần có các cơ chế tín dụng thích hợp đối với những dự án cũ, đang đầu tư xây dựng dở dang nhưng có khả năng đầu tư hoàn thành công trình đưa ra bán để thu hồi vốn….


Nhưng liệu có ai dám dời bỏ "cuộc chơi” khi hồi kết vẫn có thể hy vọng. Rốt cuộc, vẫn phải phụ thuộc và cách nhìn nhận của từng đối tượng, những chủ thể đang xây dựng nên cuộc chơi không còn dừng ở hai chữ: "mạo hiểm” nữa.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam