Lỏng lẻo quy định đặt tên cho sàn giao dịch BĐS

(Thứ Ba, 02/08/2011 | 13:48)
Từ câu chuyện tranh chấp tên thương hiệu sàn giao dịch bất động sản giữa công ty cổ phần dịch vụ đầu tư xây dựng bất động sản Nam Tiến, quận 7 và công ty cổ phần Nam Tiến, quận 1cho thấy một lỗ hổng pháp lý trong quản lý sàn giao dịch bất động sản hiện nay: đặt tên giống hệt nhau vẫn không sao.
Lỏng lẻo quy định đặt tên cho sàn giao dịch BĐS
Lỏng lẻo quy định đặt tên cho sàn giao dịch BĐS

Cấp phép một tên cho hai sàn: không sai!

Sau khi công ty cổ phần dịch vụ đầu tư xây dựng bất động sản Nam Tiến (trụ sở tại B5–B6 khu dân cư Kim Sơn, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, quận 7 – gọi tắt là Nam Tiến quận 7) “tố” công ty cổ phần Nam Tiến (trụ sở tại 95 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 – gọi tắt là Nam Tiến quận 1) vi phạm quyền đăng ký nhãn hiệu, ngày 26.7, công ty Nam Tiến quận 1 đã có văn bản tố ngược, cho rằng Nam Tiến quận 7 mới là người vi phạm vì ra đời sau.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, trong câu chuyện tranh chấp trên, cả hai sàn giao dịch bất động sản của hai công ty đều được sở Xây dựng TP.HCM cấp phép và đều mang tên là sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến. Nam Tiến ở quận 1 được cấp phép trước Nam Tiến ở quận 7. Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra, việc cấp phép cho hai sàn bất động sản cùng một tên giao dịch như trên của sở Xây dựng có gì sai hay không?

Theo nhiều luật sư, việc sở Xây dựng cấp phép hoạt động cho hai sàn trùng tên nhau không có gì sai, bởi dựa trên luật Kinh doanh bất động sản, nếu đủ điều kiện thì cấp, luật này không đề cập đến quy định có cấm cấp phép trùng tên hay không.

long leo quy dinh dat ten cho san giao dich bds


Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Văn Trường, TP.HCM, trong trường hợp này, sở Kế hoạch và đầu tư mới là đơn vị tiếp nhận vụ khiếu nại này chứ không phải sở Xây dựng. Bởi theo quy định, sở Xây dựng không có thẩm quyền, chức năng quy định cách đặt tên của sàn giao dịch bất động sản, mà chỉ có trách nhiệm báo cáo bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa lên web của mạng sàn giao dịch bất động sản. Tên của các sàn giao dịch bất động sản thuộc thẩm quyền cấp của sở Kế hoạch và đầu tư. Cụ thể, theo luật Kinh doanh bất động sản, nghị định 153 và thông tư 13 đều quy định rõ: sàn giao dịch bất động sản phải có tên và có tư cách pháp nhân. Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản thành lập sàn giao dịch bất động sản thì sàn giao dịch đó phải có tư cách pháp nhân hoặc sử dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản để hoạt động. Do vậy, trong vụ tranh chấp này, nếu xét trên quy định luật Doanh nghiệp và nghị định 143 về đăng ký kinh doanh thì hai công ty hoàn toàn khác nhau, tức là hợp pháp. Nam Tiến quận 7 đã thành lập sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến là chi nhánh của công ty, tức có tư cách pháp nhân riêng biệt với công ty. Còn Nam Tiến quận 1 thành lập sàn giao dịch bất động sản nhưng sử dụng pháp nhân công ty nên có tên: công ty cổ phần Nam Tiến – sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến.

Tuy nhiên, theo ông Trường, do hai sàn này đều có tên khác nhau khi đăng ký nhưng trên thực tế có thể gây hiểu nhầm là trùng tên nhau, nên nếu có tranh chấp thì ai đã đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ (Nam Tiến quận 7) sẽ có lợi thế hơn bởi luật Sở hữu trí tuệ quy định ai nộp đơn đăng ký trước thì được bảo hộ mà không xét đến thực tế ai có trước ai có sau.

Chưa có hướng dẫn

Hiện nay, cả nước có khoảng trên 700 sàn giao dịch bất động sản, riêng tại TP.HCM, trong danh sách niêm yết các sàn giao dịch tính đến ngày 22.7, TP.HCM đã có tới 319 sàn. Trong đợt kiểm tra mới nhất về hoạt động của các sàn giao dịch, bộ Xây dựng nhận định, phần lớn các sàn giao dịch bất động sản còn hoạt động thiếu chuyên nghiệp. Số sàn thực sự tốt chỉ chiếm khoảng 15%, sàn vi phạm ít chiếm trên 50%, còn lại là các sàn có vi phạm lớn.

Tương tự, luật sư Trần Đức Phượng, văn phòng luật sư Hợp Việt, TP.HCM, cũng cho rằng, đến nay vẫn không có văn bản pháp luật nào quy định trực tiếp về cách đặt tên sàn giao dịch bất động sản. Lấy tên nào là do các doanh nghiệp chọn và đăng ký quy chế hoạt động sàn tại sở Xây dựng. Mặt khác, hiện đang có sự nhầm lẫn trong hoạt động quản lý sàn giao dịch bất động sản, mặc dù không có tư cách pháp nhân nhưng lại suy xét, quản lý giống như một tổ chức độc lập, dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh: dùng tên tiếng Anh mà không có tên tiếng Việt, tên sàn giống với tên của doanh nghiệp hoặc chi nhánh, như trường hợp sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến.

Theo ông Phượng, việc đặt tên một sàn giao dịch bất động sản cần phải tuân thủ quy định về tên doanh nghiệp (nếu doanh nghiệp hoạt động tại trụ sở) hoặc tên chi nhánh (nếu sàn giao dịch thuộc chi nhánh doanh nghiệp) theo luật Doanh nghiệp, nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15.4.2010 về đăng ký doanh nghiệp. Ví dụ, sàn giao dịch bất động sản của công ty cổ phần Nam Tiến hoạt động tại trụ sở (quận 1) thì phải đặt tên đầy đủ và chính xác là “Sàn giao dịch bất động sản công ty cổ phần Nam Tiến” như vậy mới phù hợp với quy định của luật Doanh nghiệp.

Việc tranh chấp về tên “Sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến” phía sở Xây dựng sẽ khó giải quyết phân định ai đúng ai sai. Do vậy, ông Phượng hiến kế: nên chăng buộc tất cả các sàn giao dịch bất động sản thực hiện việc đặt tên sàn phù hợp với tên doanh nghiệp hoặc tên chi nhánh. Trong trường hợp các sàn trùng tên thì sẽ giải quyết theo các quy định của pháp luật về trùng tên doanh nghiệp, tránh tình trạng không ai quản như hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam