Long An cưỡng chế 200 căn chòi cất trái phép nhằm chiếm dụng đất công

(Thứ Ba, 10/04/2018 | 10:26)
Đất do nhà nước đang quản lý bỗng có hàng trăm hộ dân đến chiếm giữ. Họ tự ý cất chòi lá, cắm cờ để chiếm đất công. Những trường hợp tự ý cất chòi, trực tiếp ở canh giữ nhiều tháng qua đã bị mời về làm việc và buộc rời khỏi nơi đây.
Chiếm đất công
Long An cưỡng chế 200 căn chòi cất trái phép nhằm chiếm dụng đất công

Ông Nguyễn Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An - cho biết chính quyền xã này vừa phối hợp các lực lượng chức năng của huyện và tỉnh cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ dãy chòi lá cất chiếm đất công trên kênh Bà Kiểng, thuộc ấp 4, xã Thạnh Lợi.

"Họ đến cất chòi chiếm đất công rồi xem như đó là của mình. Chính quyền nhiều lần vận động nhưng không hiệu quả" - ông Tâm nói. Trung tuần tháng 12-2017, một nhóm người kéo đến khu vực kênh Bà Kiểng phát cỏ, đốn sạch cây trồng ven lộ rồi ngang nhiên lấy sơn xịt để phân chia đất của nhà nước đang quản lý.


long an cuong che 200 can choi cat trai phep nham chiem dung dat cong

Dãy chòi lá cất chiếm đất công trên kênh Bà Kiểng, thuộc ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An

Mỗi cá nhân phân chia diện tích đất với chiều ngang 15m, dài 100m, cho đó là đất của mình. Chỉ Trong 1 đêm, 18 lều bạt, chòi lá cắm cờ "báo hiệu" cho dân địa phương biết đất này đã có chủ. Chỉ vài ngày sau, số người chiếm đất tăng lên 60 hộ và cũng xuất hiện 60 căn chòi liền kề.

Phát hiện có chuyện lạ, đất nhà nước đang quản lý lại có hàng trăm người dựng chòi để chiếm, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức 2 lần tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân nhưng sự việc vẫn không đem lại hiệu quả. Liên tiếp tháng 2 và 3 vừa qua, số chòi cất "tốc hành" đã lên đến 185 chòi. Ban ngày luôn có mặt khoảng 40-50 người canh giữ, có động thái ngăn cản khi cán bộ tiếp cận.

Theo hồ sơ quản lý, hiện diện tích dân đang bao chiếm thuộc phần đất công do nhà nước trực tiếp quản lý với khoảng 30 ha nối liền đầu kênh Bà Kiểng chạy sâu vào gần 3 km. Toàn bộ đất này, UBND huyện Bến Lức vẫn quản lý và đưa vào sổ mục kê từ năm 2003. Khu vực này được quy hoạch, tới đây hình thành tuyến dân cư trong tương lai của xã Thạnh Lợi.

Trước đây, huyện Bến Lức có chủ trương cho người dân mượn đất để sản xuất nông nghiệp, với điều kiện khi huyện có nhu cầu sử dụng sẽ thu hồi, không bồi thường hoa màu. Điều này cũng phù hợp với biên bản họp ngày 24-5-1996 của UBND huyện Bến Lức. Trong biên bản làm việc số 11/BB.UB ngày 24-5-1996 của UBND huyện Bến Lức, xác định cụ thể không cấp đất sản xuất kể từ chân đê vào mỗi bên 100m của trục kênh Bà Kiểng, T6.

Quỹ đất này dùng để phát triển khu dân cư tập trung như quy hoạch sử dụng đất 1996-2005. Trong lúc nhà nước chưa sử dụng, nông dân có thể tạm sản xuất nhưng khi cần thì chính quyền trưng dụng ngay và không giải quyết đền bù. Đối với phần đất công này, theo quy hoạch sẽ được dùng để phát triển khu dân cư tập trung.


long an cuong che 200 can choi cat trai phep nham chiem dung dat cong

Một trong gần 200 căn chòi lá mọc lên để chiếm đất công


Đến ngày 9-4-2011, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 1145/QĐ-UBND về việc bổ sung quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Bến Lức. Trong đó, bổ sung quy hoạch sử dụng đất khu dân cư và đường giao thông với diện tích 60ha cho xã Thạnh Lợi, khu vực cặp kênh Bà Kiểng được chuyển đổi sang đất dành cho giao thông.

Không rõ lý do gì mà một số cá nhân đã tự ý rủ nhau chiếm đất công và phân chia lô như chính đó là phần đất của mình đang quản lý. Nhiều lần tuyên truyền, vận động không đem lại kết quả nên ngày 6 và 7-3 vừa qua, chính quyền cùng các ngành đã mời toàn bộ số người chiếm đất về trụ sở làm việc. Đi đôi biện pháp đó là tháo dỡ tất cả chòi lá cất trái phép trên đất công để trả lại cho nhà nước chuẩn bị thi công tuyến đường nối liền Quốc lộ N2 về khu vực biên giới huyện Đức Huệ.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


“Đại chiến “Đại chiến" tranh chấp tại chung cư
Tranh chấp tại chung cư đang có xu hướng trong thời gian qua. Theo HoREA, chỉ riêng TP.HCM, khoảng 100/1.000 chung cư đã có phát sinh tranh chấp.
Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam