Long An bùng nổ khu đô thị sinh thái

(Thứ Năm, 24/04/2008 | 08:13)
Sau "cơn sốt" sân golf, nay Long An lại bùng nổ các dự án khu đô thị sinh thái với quy mô mỗi dự án cả ngàn ha đất.
Long An bùng nổ khu đô thị sinh thái
Long An bùng nổ khu đô thị sinh thái

Tại buổi làm việc với HĐND tỉnh mới đây, ông Nguyễn Văn Thiệp, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Long An cho biết, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, diện tích đất cụm, khu công nghiệp (KCN) của Long An là 6.177 ha. Tuy nhiên, do quy hoạch nói trên còn một số tồn tại nên UBND tỉnh Long An chủ trương điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010, theo đó đất KCN được nâng lên 10.532 ha. Không lâu sau, Long An lại có tờ trình xin bổ sung quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 thêm 6.356 ha nữa, chủ yếu là "chữa cháy" cho các dự án KCN và khu đô thị sinh thái đã được cấp giấy phép trước khi có quy hoạch sử dụng Tính đến cuối năm 2007, tỉnh Long An tiếp nhận 182 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 1,84 tỉ USD, trong đó 98 dự án đã đi vào hoạt động. Nhưng cũng từ năm 2002 đến 2007, tỉnh đã thu hồi 139 dự án với tổng diện tích 11.661 ha, vì các chủ đầu tư chậm triển khai.
đất.

long an bung no khu do thi sinh thai Phải điều chỉnh bổ sung, bởi theo ông Thiệp, đến nay toàn tỉnh đã tiếp nhận các dự án đầu tư hạ tầng công nghiệp với tổng diện tích hơn 16.000 ha. Ngoài ra, còn nhiều dự án đầu tư khu đô thị sinh thái đã được tỉnh chấp thuận về chủ trương nhưng chưa có đất để giao như: khu đô thị Sài Gòn - Mê Kông (thuộc 2 huyện Đức Huệ, Bến Lức) 2.565 ha, khu đô thị Ita Paradise (Thủ Thừa) 714 ha, khu đô thị - công nghiệp Phú Vinh (Cần Đước) 1.768 ha... Ngoài ra, còn 8 dự án khu đô thị sinh thái khác tại các huyện Thủ Thừa, Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức với tổng diện tích 2.062 ha; riêng huyện nghèo Cần Giuộc có tới 4 khu đô thị sinh thái.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Mẫn, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Long An, cho biết: "Nhìn trên tổng thể cứ tưởng các KCN tại Long An đã lấp kín hết rồi, nhưng trên thực tế có những dự án được triển khai nhiều năm nhưng không... có khói nhà máy. Hoặc có những khu dân cư nhưng không có nhà dân, nhất là những dự án khu đô thị, sau nhiều năm nhà cửa vẫn lèo tèo, mặc dù đất ở đó đã được mua bán hết rồi". Nhận xét về việc tỉnh Long An liên tục xin điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, ông Mẫn thừa nhận do công tác quy hoạch, dự báo có vấn đề: "Lẽ ra phải quy hoạch trước rồi mới mời gọi đầu tư. Đằng này mình lại làm ngược quy trình, đợi đến khi nhà đầu tư tới đặt vấn đề rồi mới chạy tìm đất để giao nên phát sinh nhiều bất cập". Về việc có quá nhiều dự án sân golf trước đây và bây giờ tới các khu đô thị sinh thái, ông Mẫn cho rằng đây là vấn đề mới phát sinh và địa phương cũng rất băn khoăn, bởi từ nay tới năm 2015, với quy mô mỗi dự án cả ngàn ha đất, liệu có lấp kín được hay không và đối tượng nào sẽ vào ở tại các khu đô thị sinh thái?

Đây là vấn đề cần được đặt ra một cách nghiêm túc, bởi như dự án khu đô thị Sài Gòn - Mê Kông, rõ ràng người dân nghèo địa phương ít có cơ hội để vào định cư hoặc tìm được việc làm ở đó, đặc biệt là những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dự án.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam