Lổn nhổn nền nhà

(Thứ Ba, 08/05/2007 | 00:00)
Có nhiều nơi ở TP HCM, cùng một tuyến đường, nhưng nền nhà này cao hơn nhà kia cả mét. Ngoài chuyện mất mỹ quan đô thị, “cung bậc” nền nhà còn gây khó cho người dân, nhất là vào mùa mưa hay triều cường.
lon nhon nen nha
Lổn nhổn nền nhà

“Nhà này trước đã nâng nền cao hơn mặt đường cả mét, giờ đường nâng lên nên bị thấp xuống nửa mét. Mỗi lần dắt xe ra phải có người đẩy lên, dắt vào phải có người níu lại. Khổ thế nhưng phải chịu vì nếu nâng nền lên nữa thì đầu... đụng trần nhà”, chị Trần Thị Thanh Vân, nhà ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh (TP HCM) nói.

Còn nhiều nền nhà đường Bình Quới, (bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh) trước đây cao hơn mặt đường giờ đã thấp lè tè. Thế nhưng, có những căn nhà mới xây lại có nền cao vượt hẳn 1 m. “Khu vực này bị ngập suốt nên xây nhà thì phải làm nền thật cao, mai mốt khỏi phải mất công nâng tiếp”, nhiều chủ nhân có nhà nền cao ở quận Bình Thạnh nêu lý do. Không khổ sở với chuyện ngập nước hay dắt xe ra vào như nhà nền thấp, nhưng ở nhà nền cao mỗi lần chạy xe ra đường chẳng khác nào... đổ dốc, không cẩn thận là “ủi” vào người đi đường.

Tại “rốn ngập” quận 6, quận 8, vài năm gần đây do nhiều tuyến đường nâng cao chống ngập nên nhà dân cũng bị rơi vào tình thế phải nâng nền cho “tương xứng”. Song do túi tiền mỗi nhà khác nhau nên chỗ nâng nhiều, nơi nâng ít, rốt cuộc nền nhà cao thấp lố nhố chẳng giống ai.

Oái oăm hơn, không phải khu vực ngập nước, nhưng trên đường Võ Văn Tần (quận 3) và một số tuyến đường ở khu vực cao cũng xảy ra tình trạng nền nhà vượt cao so với mặt đường. Hóa ra một số người có quan niệm nền nhà mình phải cao hơn những nhà bên thì mới làm ăn phát đạt. Thành thử, như luật bất thành văn, không ít nơi có “phong trào” nhà xây sau phải có nền cao hơn nhà xây trước.

lon nhon nen nha

Nhà đất TP HCM - nhiều đường cao hơn nền nhà

Trao đổi về “căn bệnh” nền nhà, bà Phạm Thị Thanh Hải, Viện phó Viện Quy hoạch Xây dựng TP HCM, cho biết việc cấp phép xây dựng nhà dân do quận, huyện thực hiện nên không hiểu vì sao lại xảy ra tình trạng trên. Theo bà Hải, nếu thực hiện đúng Luật Xây dựng thì không thể xảy ra trường hợp nền nhà này cao hơn nhà kế bên cả mét.

Hiện nay, trên địa bàn TP chỉ có quận 2, Tân Bình, Tân Phú được xem là có bản đồ cốt nền của Viện Quy hoạch Xây dựng nhưng lại chưa thể áp dụng vào việc cấp phép xây dựng. Bà Lương Thị Bích Phượng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Tân Phú, cho rằng hiện quận còn đang thực hiện đồ án quy hoạch chi tiết nên chưa thể áp dụng cốt nền xây dựng. “Do chưa tính được cốt nền xây dựng cụ thể cho từng khu vực nên khi cấp phép xây dựng, quận không thể khống chế chiều cao nền nhà được. Nhà dân bị ngập nước, xin nâng nền không thể không cho” - bà Phượng nói.

“Việc TP chống ngập theo cách nâng đường lên cao đã làm cho nhiều nhà dân biến thành... ao. TP chưa khắc phục được tình trạng ngập thì làm sao người dân biết nâng nhà lên bao nhiêu thì vừa”, kỹ sư Phan Phùng Sanh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP HCM, nhìn nhận. “Ở nước ngoài, khi sửa đường, họ cạo hết lớp nhựa cũ nên khi trải nhựa mới chiều cao mặt đường vẫn giữ nguyên. Ở TP thì ngược lại, cứ để lớp nhựa cũ và đắp nhựa mới lên nên mặt đường cứ sau mỗi lần sửa cao lên vài tấc, nhiều nhà dân đã nâng nền rồi cũng bị thấp xuống”, ông Sanh cho biết thêm.

Bài viết bạn quan tâm


Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam