Lợi nhuận ngân hàng kỳ vọng từ hoạt động cho vay

(Thứ Năm, 15/07/2010 | 14:15)
Khối ngân hàng thương mại vừa công bố lợi nhuận kinh doanh 6 tháng đầu năm với kết quả khá khả quan. Theo nhận định của chính những người trong cuộc, 6 tháng còn lại của năm, lợi nhuận trước thuế của ngành ngân hàng vẫn được kỳ vọng nhiều từ hoạt động cho vay.
Lợi nhuận ngân hàng kỳ vọng từ hoạt động cho vay
Lợi nhuận ngân hàng kỳ vọng từ hoạt động cho vay

loi nhuan ngan hang ky vong tu hoat dong cho vay

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay.

Theo giới chuyên gia, môi trường kinh doanh trong 6 tháng đầu năm tạo nhiều thuận lợi cho ngành tài chính, vì kinh tế đang khôi phục trở lại sau khi khủng hoảng tài chính toàn cầu dần đi qua.

Hầu hết các ngành, lĩnh vực trong thời gian qua đều đạt tốc độ tăng trưởng cao. Mức tăng trưởng kinh tế 6 tháng đạt khoảng 6,16% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng khá cao cho thấy kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhanh và có khả năng đạt mức tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã có các chính sách chỉ đạo nhằm thực hiện mục tiêu mở rộng tín dụng ở mức hợp lý, giảm dần mặt bằng lãi suất, đảm bảo khả năng thanh khoản cho nền kinh tế.

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng giám đốc ABBank cho hay: Nếu diễn biến thị trường 6 tháng còn lại của năm không có biến động lớn, lợi nhuận của các ngân hàng trong quý III/2010 sẽ tăng trưởng ổn định và việc các ngân hàng lớn sớm hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm là hoàn toàn có thể. Trong 6 tháng còn lại của năm, lợi nhuận trước thuế của ngành ngân hàng vẫn được kỳ vọng nhiều từ hoạt động cho vay.

Sau 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của ABBank đạt 354 tỷ đồng (đạt 64% kế hoạch năm), trong đó lợi nhuận từ hoạt động tín dụng chiếm khoảng 39%.

Tính đến hết tháng 6/2010, dư nợ tín dụng của ngân hàng này ước đạt 15.219 tỷ đồng, tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn theo Maritime Bank, lợi nhuận hợp nhất trước dự phòng đạt hơn 766 tỷ đồng, sau trích lập dự phòng đạt gần 660 tỷ, hoàn thành 55% kế hoạch năm, trong đó lợi nhuận từ tín dụng chiếm 25%. Cũng trong 6 tháng đầu năm, Eximbank đạt 930 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch 2.200 tỷ đồng của cả năm…

Nhìn chung, lợi nhuận kinh doanh mà các ngân hàng đạt được trong 6 tháng đầu năm chưa đạt khá nhưng chưa đến mức độ kỳ vọng và cả kế hoạch mà họ đưa ra trước đó. Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 6,16%, dư nợ tín dụng thực tế của ngành ngân hàng chỉ tăng 10,52% trong khi dư địa để dư nợ tín dụng còn khá lớn (25%).

Trong năm 2009, những ngân hàng lớn nguồn thu từ tín dụng chiếm 40 - 60% trong tổng cơ cấu; còn khối ngân hàng TMCP nhỏ chiếm 70 - 90% trong tổng nguồn thu. Bởi vậy, nguồn thu từ tín dụng giảm khiến lợi nhuận 6 tháng đầu năm của nhiều ngân hàng không đạt như dự kiến. Đó cũng chính là lý do khiến các ngân hàng sẽ đẩy mạnh tín dụng trong các tháng còn lại.

Theo phân tích, để cả năm tăng 25% như kế hoạch đã đề ra thì từ nay đến cuối năm bình quân tín dụng mỗi tháng phải đạt gần 2,5%. Muốn đẩy mạnh tín dụng, các ngân hàng sẽ phải tiếp tục giảm lãi suất cho vay, nhằm kích thích doanh nghiệp gia tăng vay vốn.

Trên thực tế, trong những tháng cuối năm, nhu cầu vay vốn của cá nhân, tổ chức luôn tăng mạnh; do đó, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng trong năm 2010 hoàn toàn có khả năng đạt được.

Bài viết bạn quan tâm


4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam