Loại giao dịch nhà đất nào phải qua sàn?

(Thứ Hai, 11/08/2008 | 10:47)
Sản phẩm nhà đất bán qua sàn sẽ hạn chế những rủi ro về pháp lý, giá... cho người mua. Dù thị trường nhà đất đang trầm lắng và chưa có dấu hiệu tan băng nhưng nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang chạy đua lập sàn.
Loại giao dịch nhà đất nào phải qua sàn?
Loại giao dịch nhà đất nào phải qua sàn?

Sàn chuẩn ISO

Chọn ngày đẹp 8-8, Công ty cổ phần Địa ốc Hoàng Quân chính thức khai trương hệ thống sàn giao dịch bất động sản theo đúng chuẩn của Bộ Xây dựng.

Cụ thể là sàn giao dịch này cung cấp tất cả các dịch vụ nhà đất như thẩm định giá, thiết kế, xây dựng, đào tạo, đấu giá, pháp lý... về bất động sản. Các dịch vụ này đều đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2000.

Ông Trương Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Hoàng Quân, cho biết việc lập sàn giao dịch chuẩn là một bước tiến dài trong hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty. Việc lập sàn thay đổi cả tên gọi và bản chất từ “cò” nhà đất thành những nhà môi giới chuyên nghiệp hoạt động có quy chế rõ ràng.

Thật ra thì việc lập sàn giao dịch nhà đất chuẩn hiện nay không hiếm. Trước đó hai tuần, Công ty cổ phần Địa ốc Sacomreal cũng đã khai trương sàn bất động sản theo đúng các điều kiện do Bộ Xây dựng đưa ra.

Ông Bùi Tiến Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kinh doanh dịch vụ bất động sản Thương Tín, cho biết: “Trước kia khách hàng chạy đôn chạy đáo tìm sản phẩm, bây giờ muốn mua bán, chuyển nhượng nhà đất... thì khách hàng chỉ cần nhắn tin là xong”.

Không chỉ những đơn vị hoạt động môi giới lâu năm lập sàn mà những doanh nghiệp mới tham gia thị trường cũng khẩn trương quy tụ nhân lực, vật lực để xây sàn chuẩn. Công ty cổ phần Vincom cũng vừa tuyên bố sẽ thành lập sàn giao dịch nhà đất chuẩn tại Hà Nội vào cuối năm 2008.

Không buộc giao dịch của người dân qua sàn

Nhận định về xu hướng các doanh nghiệp đua nhau lập sàn chuẩn, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà, cho rằng sản phẩm nhà, đất bán qua sàn sẽ hạn chế những rủi ro về pháp lý, giá... cho người mua. Mặt khác, nhà nước sẽ không bị thất thu thuế.

Ngoài ra, khi mua bán qua sàn sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ. Bởi lẽ khi giao dịch qua sàn, nhà đầu tư sẽ chịu thuế suất 25% phần chênh lệch giữa giá mua, giá bán và nhiều chi phí khác như hoa hồng, chuyển nhượng, lãi suất... Ông Hà cho biết đến nay, Bộ Xây dựng đã cấp 20 giấy phép thành lập sàn giao dịch bất động sản chuẩn.

Như vậy có phải tất cả các sản phẩm nhà đất khi mua bán đều phải thông qua các sàn giao dịch chuẩn như trên? Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết các giao dịch mua bán của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều phải thông qua sàn, còn giao dịch của người dân với nhau thì không bắt buộc.

Về hình thức chế tài, ông Nam cũng cho biết sẽ dựa vào luật đăng ký bất động sản (đang được soạn thảo). Dự kiến luật này sẽ lấy ý kiến Quốc hội vào kỳ họp tháng 10 tới và thông qua vào kỳ họp tháng 4 năm sau.

Cụ thể là những giao dịch nhà đất của các công ty kinh doanh bất động sản không thông qua sàn sẽ không được đăng ký. Có nghĩa là sản phẩm nhà, đất đó sẽ không được nhà nước bảo hộ, công nhận quyền sở hữu và tất nhiên không thể sang tên... khi mua bán.

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất một người có chứng chỉ môi giới bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới bất động sản, nếu có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, có cơ sở vật chất, kỹ thuật phù hợp với nội dung hoạt động. Người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải đáp ứng các điều kiện do Chính phủ quy định

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam