Thông tin BĐS cần biết: Các trường hợp được miễn thuế tài sản

(Thứ Sáu, 19/10/2018 | 13:00)
Trong Dự thảo trình Chính phủ đề nghị xây dự án Luật Thuế tài sản, Bộ Tài chính đã đề cập đến các loại BĐS được miễn thuế tài sản 100% và giảm 50%. Vậy, cụ thể trường hợp nào được hưởng miễn giảm thuế?
mien thue nha dat
Thông tin BĐS cần biết: Các trường hợp được miễn thuế tài sản

Theo nội dung Dự thảo tờ trình gửi Chính Phủ về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tài sản đối với đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp và đất phi nông nghiệp nhưng sử dụng cho kinh doanh hoặc để ở.

Những công trình trên đất và nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên, các loại tàu bay, du thuyền… cũng sẽ bị đánh thuế. Đáng quan tâm trong dự thảo này là nội dung đề cập những loại hình BĐS được miễn thuế nhà đất, bên cạnh các trường hợp được giảm 50% thuế.


Các trường hợp miễn thuế nhà đất 100%

Bộ Tài chính cho rằng, các trường hợp được miễn thuế nhà đất 100% được đưa ra dựa trên cơ sở kế thừa quy định về miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành, nhằm để phù hợp với quy định pháp luật về nhà ở, thực tế. Những trường hợp này bao gồm:


 • Nhà ở xã hội; nhà ở công vụ. Các loại nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Luật Nhà ở.

 • Đất trong hạn mức giao đất, nhà ở mới của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; Thương binh hạng 1/4, 2/4; Người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; Bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; Cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; Vợ hoặc chồng của liệt sĩ; Con của liệt sỹ được hưởng trợ cấp hàng tháng; Người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; Người bị nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.

 • Đất, nhà ở của dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; Dự án tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc đầu tư vào lĩnh vực khuyến khích cấp vốn. Ngoài ra, đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật cũng được miễn thuế nhà đất.

 • Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; Cơ sở chữa bệnh xã hội.

 • Đất của cơ sở thực hiện xã hội hoá với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường.

 • Đất trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; hộ nghèo theo quy định Chính phủ; Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử - văn hoá.

 • Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng, giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế trên 50% giá tính thuế cũng được miễn thuế nhà đất.


Các trường hợp được giảm thuế nhà đất 50%

Cũng trong nội dung dự thảo, Bộ Tài chính cũng liệt kê các trường hợp được giảm 50% thuế, bao gồm:


 • Đất ở giao mới cho đối tượng thương binh hạng 3/4, 4/4; Người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; Bệnh binh hạng 2/3, 3/3; Con liệt sỹ không được hưởng trợ cấp hàng tháng.

 • Đất, nhà ở của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; Dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Doanh nghiệp có đất sử dụng 20-50% lao động là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật cũng sẽ nằm trong diện được miễn thuế nhà đất 50%.

 • Đất ở trong hạn mức giao đất, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

 • Người nộp thuế gặp khó khăn do bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế từ 20% đến 50% giá tính thuế. Trường hợp quy định giảm, miễn thuế nhà đất khác theo quy định của Thủ tướng.


Về nguyên tắc miễn, giảm thuế nhà đất, thuế tài sản, người nộp thuế được hưởng cả miễn thuế và giảm thuế thì tức là được miễn thuế. Còn người nộp thuế thuộc hai trường hợp được giảm thuế trở lên thì được miễn thuế tài sản theo quy định của Luật này.

Lưu ý rằng, người nộp thuế chỉ được giảm thuế hoặc miễn thuế nhà đất tại một nơi do người nộp thuế lựa chọn. Người nộp thuế có nhiều dự án đầu tư được miễn thuế, giảm thuế thì thực hiện miễn, giảm theo từng dự án đầu tư. Miễn thuế, giảm thuế chỉ có thể áp dụng trực tiếp đối với người nộp thuế và chỉ tính trên số tiền thuế phải nộp theo quy định.


thong tin bds can biet cac truong hop duoc mien thue tai san

Trường hợp nào cần xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất?

Khi nào thì cần xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, khi nào thì không? Để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị gì? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn đọc hiểu rõ vấn đề pháp lý này>>>Xem chi tiết
thong tin bds can biet cac truong hop duoc mien thue tai san

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế

Người nhận được thừa kế là nhà, đất cần làm gì để có thể sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế? Quy trình này cần chuẩn bị những gì?>>>Xem chi tiết
thong tin bds can biet cac truong hop duoc mien thue tai san

Có 2 tỷ đồng, nên gửi ngân hàng tiết kiệm hay mua nhà cho con?

Nhiều người Việt vẫn chọn cách tích lũy của cải là bất động sản để để lại cho con cái. Vậy, theo ý kiến chuyên gia, với tài sản có được thì nên gửi ngân hàng tiết kiệm hay mua bất động sản cho con?>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam