Lo người nước ngoài thâu tóm bất động sản Việt Nam

(Thứ Ba, 03/02/2015 | 14:19)
Liên quan đến quy định về người nước ngoài mua nhà, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến các bộ, ngành và người dân để hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Nhà ở.
Lo người nước ngoài thâu tóm bất động sản Việt Nam
Lo người nước ngoài thâu tóm bất động sản Việt Nam

Theo dự thảo Bộ Xây dựng đưa ra, quy định việc gia hạn đối với người nước ngoài mua nhà chỉ được thêm một lần sở hữu tối đa không quá 50 năm nếu là cá nhân và không quá thời hạn được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nếu là tổ chức.

Ngoài ra dự thảo nêu trên quy định khá cụ thể về tỷ lệ, số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép mua và sở hữu.

Xung quanh việc cho phép người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, tại cuộc họp Quốc hội mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi với điểm mới đáng chú ý là cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Luật sửa đổi mới cho phép nới lỏng các điều kiện đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, giúp đối tượng này có đầy đủ quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

lo nguoi nuoc ngoai thau tom bat dong san viet nam

Người nước ngoài chỉ được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam không quá 50 năm

Cụ thể cho phép người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự/nhà liền kề. Việc sửa đổi cũng cho phép cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn đăng ký là 50 năm. Những quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Thế nhưng khi luật được công bố, có nhiều ý kiến cho rằng luật nhà ở mới này cho phép người nước ngoài mua nhà thì lo ngại lớn nhất là các tổ chức nước ngoài mạnh về tài chính, đầu tư chuyên nghiệp họ có thể thâu tóm các doanh nghiệp BĐS nhỏ hay đầu cơ sinh lời.

“Khi các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà thì thị trường sẽ có thêm nguồn tài chính mới, điều đó giúp thị trường khởi sắc hơn và cũng sẽ chuyên nghiệp hơn. Thế nhưng một vấn đề đáng lo ngại nhất là vấn đề chuyển giá, họ đầu tư thu được lời nhưng việc đóng góp vào ngân sách nhà nước, trốn thuế rất nhiều, việc này cần nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước để tránh thất thu thuế cho nhà nước”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định và cảnh báo.

Thế nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng việc mở cửa thông thoáng cho người nước ngoài được mua nhà ở chính là hoạt động xuất khẩu tại chỗ, làm gia tăng tổng tài sản quốc gia. Điều này sẽ tạo điều kiện phát triển các ngành nghề khác và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Sự mở cửa này được cho là sẽ làm tăng tổng cầu cho thị trường BĐS, đặc biệt là thị trường thứ cấp, nơi diễn ra các hoạt động mua đi bán lại và từ đó góp phần làm cho thị trường thêm sinh động.

Ngoài ra, thị trường sẽ có thêm lượng người mua nhà mới, điều này sẽ tạo thêm tính thanh khoản cho thị trường nhà ở hiện đang có dấu phục hồi tương đối trên cả nước.

Chúng tôi hy vọng nhận được nhận xét, phản hồi của các bạn cũng như những vấn đề các bạn đang quan tâm. Vui lòng gởi ý kiến đóng góp đến email info@muabannhadat.com.vn

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam