Lo ngại lợi ích nhóm khi thu hồi đất

(Thứ Sáu, 15/03/2013 | 11:08)
“Các quy định về đất đai hiện hành không còn phù hợp, thậm chí có những điểm bất cập gây cản trở sự phát triển chung của xã hội. Vì vậy, việc xây dựng chính sách, pháp luật mới về đất đai, trong đó có việc sửa đổi Luật Đất đai hiện hành là rất cần thiết”.
Lo ngại lợi ích nhóm khi thu hồi đất
Lo ngại lợi ích nhóm khi thu hồi đất


Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng nói như trên, tại Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua (14-3).


Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có 14 chương và 206 điều, tăng 7 chương và 60 điều so với Luật Đất đai năm 2003. Dự thảo Luật vẫn khẳng định Nhà nước là đại diện chủ sở hữu toàn dân đối với đất đai, quy định rõ quyền và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai. Các trường hợp thu hồi đất và căn cứ thu hồi đất trong dự thảo Luật đã được quy định cụ thể hơn, khắc phục tình trạng tùy tiện trong thu hồi đất.


Tuy nhiên, tại hội nghị, nhiều ý kiến vẫn lo ngại vấn đề lợi ích nhóm, không đảm bảo quyền và lợi chính đáng của người dân khi quy định trường hợp thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội. Một số ý kiến cho rằng, cần phải có những quy định chặt chẽ hơn để hạn chế những bất cập có thể phát sinh trong thực tiễn, ngăn chặn lợi ích nhóm.


Liên quan đến việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, các ý kiến đều ủng hộ quy định tại phương án 1 (Điều 161 của Dự thảo Luật) là phải công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất để đảm bảo an toàn pháp lý cho các giao dịch, đảm bảo lợi ích của người dân và Nhà nước.


Việc công chứng sẽ góp phần hạn chế các giao dịch bất động sản không có thật, hạn chế các yếu tố lừa đảo, lừa dối trong các giao dịch về quyền sử dụng đất, nhất là trong các trường hợp thừa kế theo di chúc, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam