Đà Nẵng vướng hàng loạt sai phạm đất công, thất thoát số tiền lớn

(Thứ Sáu, 22/03/2019 | 13:00)
Mới đây, Thanh tra Chính phủ kết luận Đà Nẵng đã bán nhà đất công không qua đất giá, xác định giá sai, tự ý giảm 10% tiền sử dụng đất…
sai phạm đất công đà nẵng
Đà Nẵng vướng hàng loạt sai phạm đất công, thất thoát số tiền lớn

Ngày 18/3 vừa qua, Phó tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam ký thông báo kết luận 34 thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Thông báo nêu rõ, việc UBND TP. Đà nẵng cho phép bán 52 cơ sở nhà đất từ năm 2010 - 2016 khi chưa có phương án sắp xếp, xử lý là trái với Quyết định năm 2007 của Thủ tướng. Kiểm tra giá thu tiền sử dụng đất tại các cơ sở này, nhà chức trách phát hiện số tiền sai phạm hơn 156 tỷ đồng.

Theo đó, 14 cơ sở nhà đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ, sai quy định (hơn 83 tỷ đồng); 31 cơ sở bán cho bên thuê được giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định (hơn 52 tỷ đồng); cơ sở 48 Nguyễn Du giảm so với chứng thư thẩm định giá không có căn cứ (gần 12 tỷ đồng); giảm do đổi lại số nhà không đúng quy định tại cơ sở 34 Bạch Đằng (hơn 8,4 tỷ đồng).

31 cơ sở bán cho bên thuê có tổng diện tích nhà và đất khoảng 30.000 m2, thu về ngân sách hơn 424 tỷ đồng. Bốn cơ sở trong số này gồm nhà 47 Nguyễn Thái Học, 2 Hải Phòng, 39 Pasteur và 73 Nguyễn Thái Học thành phố bán không qua đấu giá là vi phạm Luật đất đai. Hai doanh nghiệp mua 4 bất động sản này là Công ty TNHH Minh Hưng Phát và Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc đều thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm").

da nang vuong hang loat sai pham dat cong, that thoat so tien lon

Một khu nhà đất công sản trên đường Bạch Đằng được chuyển đổi mục đích sau khi bán cho doanh nghiệp.


Trong khi đó, 8 cơ sở nhà đất công sản có diện tích hơn 6.000 m2 (bằng 1/5 diện tích 31 nhà đất bán lại cho bên thuê), khi được đấu giá công khai đã thu về số tiền 123 tỷ đồng (bằng gần 1/3 số tiền 31 nhà đất bán cho bên thuê).

Nhiều nhà đất bán đấu giá đã thu được số tiền chênh lệch cao. Điển hình nhà số 87 Trần Phú tăng tiền sau đấu giá gấp 3 lần, TP đưa ra giá khởi điểm hơn 3,2 tỷ đồng và giá trúng 9 tỷ đồng. Nhà số 86 Trần Phú giá tăng gấp đôi, khởi điểm 2,4 tỷ đồng và giá trúng là hơn 5 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ đánh giá, kết quả này cho thấy việc bán đấu giá theo quy định đã giúp tăng nguồn thu cho ngân sách.

Đà Nẵng đánh giá những năm qua đã khắc phục được nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai, được chỉ ra tại kết luận 2852 năm 2012. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng TP vẫn chưa truy thu hết số tiền giảm 10% tiền sử dụng đất sai quy định. Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra tiếp tục chỉ ra nhiều sai phạm đất công Đà Nẵng khác tại địa bàn, kiến nghị Chính phủ yêu cầu TP truy thu gần 140 tỷ đồng, gồm:

  • 22 tỷ đồng tiền 10% hỗ trợ lãi suất không đúng quy định;

  • 8,4 tỷ đồng xác định sai địa chỉ cơ sở nhà đất 34 Bạch Đằng;

  • Gần 64 tỷ đồng tiền giảm 10% sai quy định;

  • 31 tỷ đồng tiền phê duyệt giá sai thời điểm, áp dụng hệ số ngã ba, ngã tư sai quy định, giảm giá không có căn cứ...

da nang vuong hang loat sai pham dat cong, that thoat so tien lon

Trước mắt, Đà Nẵng sẽ phải thu hồi và điều chỉnh các văn bản hỗ trợ lãi suất bằng 10% tiền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh với thời hạn sử dụng lâu dài; cho phép chuyển tên người sử dụng đất không thông qua hoạt động chuyển nhượng và hướng dẫn ghi nội dung mục đích sử dụng đất trái quy định trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

da nang vuong hang loat sai pham dat cong, that thoat so tien lon

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng đã được điều chỉnh tăng diện tích sai quy định.


Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm đất công Đà Nẵng trên thuộc về trách nhiệm của UBND TP, Văn phòng UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Tài chính, Công ty Quản lý nhà, hội đồng thẩm định giá, các tổ chức được giao quản lý quỹ đất và tổ chức, cá nhân có liên quan. Riêng dấu hiệu sai phạm đất công Đà Nẵng tại các dự án ở Sơn Trà sẽ được xem xét, xử lý tổng thể khi có kết luận thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết thêm đã chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu 10 cơ sở nhà, đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định. Trong đó, nhiều hồ sơ có liên quan đến nhà đất công sản được bán cho Vũ “Nhôm”.

Trao đổi về vấn đề này ngày 20/3, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng, cho biết Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận tại Đà Nẵng đầu tuần trước, với sự tham dự của lãnh đạo TP và các đơn vị liên quan.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Tô Văn Hùng thông tin thêm Đà Nẵng đã giải trình nhiều vấn đề. Thanh tra Chính phủ cũng đã tiếp thu và ra kết luận cuối cùng. “Thành phố thống nhất với kết luận và sẽ nghiêm túc thực hiện”, ông Hùng nói.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam