Lo các sở xây dựng quá tải với Luật nhà ở

(Thứ Sáu, 06/08/2010 | 12:00)
Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản tham dự hội thảo triển khai Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 8/8.
Lo các sở xây dựng quá tải với Luật nhà ở
Lo các sở xây dựng quá tải với Luật nhà ở


Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng, về cơ bản, những nội dung của nghị định 71 có nhiều điểm mới, tiến bộ hơn.

lo cac so xay dung qua tai voi luat nha o
Nghị định 71 sẽ giúp thị trường minh bạch hơn. Ảnh: Nguyễn Sơn.


Một trong những điểm tiến bộ của nghị định này theo ông Hiệp là những dự án đầu tư từ 50 ha trở lên được phát hành trái phiếu để triển khai dự án mà không phải “lách luật” như trước đây. Ngoài ra, khi doanh nghiệp ký hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư với các cá nhân khác sau khi khởi công xây dựng, người hợp tác được mua 20% trên tổng số căn hộ của dự án mà không phải qua sàn. 80% còn lại phải bán qua sàn và phải xong móng. Sau 20 ngày, Sở Xây dựng sẽ trả lời cho doanh nghiệp biết có được dùng 20% số căn hộ này để huy động vốn hay không.

Vấn đề lấn cấn mà ông Hiệp đặt ra là theo nghị định, doanh nghiệp phải sử dụng vốn huy động đúng mục đích, nhưng thực tế khó quản lý. “Đây chỉ là quy định để ràng buộc, còn để triển khai chặt chẽ thì chưa có tính khả thi”, ông Hiệp khẳng định.

Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, nghị định giao cho Sở Xây dựng nhiều quyền hơn, nhưng liệu cơ quan này có đủ người để thực hiện công tác hậu kiểm. Đại diện Sở Xây dựng thừa nhận, hiện họ không nắm được trên địa bàn thành phố có bao nhiêu dự án đang khởi công xây dựng, chỉ nắm dự án trên sổ sách. Điều này sẽ khó khăn trong việc quản lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM cho rằng, nghị định lần này đã quy định kỹ hơn, cụ thể hơn khái niệm làm xong móng là như thế nào, như vậy sẽ không dễ để các doanh nghiệp lách luật. Khi đó, việc huy động vốn của chủ đầu tư các dự án sẽ minh bạch hơn và khách hàng cũng dễ giám sát hơn.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thắc mắc việc phải báo cáo với Sở Xây dựng việc huy động vốn 20% có khi chỉ là hình thức vì với khối lượng dự án hiện nay Sở không thể hậu kiểm. Nếu triển khai không tốt, có khi trở thành một giấy phép con, gây khó khăn cho những doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng. “Khi số lượng 20% dùng để huy động vốn sử dụng không đúng mục đích, nếu không kiểm soát được thì đó là lỗi của Sở”, ông Hiệp cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam