Lấy đất vàng làm vốn cổ phần

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 16:06)
UBND TP HCM vừa công bố thành lập Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Phát triển Thủ Thiêm. Vốn cơ bản của công ty là hai khu "đất vàng" ở ngay trung tâm Thủ Thiêm, nơi việc giải tỏa, đền bù vẫn còn nhiều vướng mắc. UBND TP vừa thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hoá Công ty Đầu tư Phát triển Thủ Thiêm, thuộc Ban quản lý Đầu tư Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, ban quản lý này sẽ tham mưu cho UBND TP chỉ đạo thực hiện cổ phần
Lấy đất vàng làm vốn cổ phần
Lấy đất vàng làm vốn cổ phần

UBND TP HCM vừa công bố thành lập Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Phát triển Thủ Thiêm. Vốn cơ bản của công ty là hai khu "đất vàng" ở ngay trung tâm Thủ Thiêm, nơi việc giải tỏa, đền bù vẫn còn nhiều vướng mắc.

UBND TP vừa thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hoá Công ty Đầu tư Phát triển Thủ Thiêm, thuộc Ban quản lý Đầu tư Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, ban quản lý này sẽ tham mưu cho UBND TP chỉ đạo thực hiện cổ phần hóa.

Theo đề án thành lập, Công ty Thủ Thiêm sẽ được khai thác hai khu đất "vàng" là khu dân cư phía đông và khu dân cư phía bắc đại lộ Đông Tây (quận 2), với tổng diện tích 65 ha. Giá trị quyền sử dụng đất 2 khu đất này ước khoảng 6.400 tỷ đồng (80% vốn điều lệ của công ty). Hai khu đất trên sẽ được công ty đưa ra bán cho các cổ đông, bằng phương thức quy ra bằng cổ phiếu và bán đấu giá cổ phiếu. Tổng số cổ phiếu sẽ được bán cho cổ đông chiến lược, đưa ra đấu giá, với số tiền thu về gần 8.000 tỷ đồng.

Hiện tại, việc thu hồi đất đang bị phản ứng từ người dân, vì giá đền bù rẻ mạt và chưa có khu tái định cư. Tiền đền bù, dân chưa nhận, còn đất đai thì người dân đang sử dụng hợp pháp, sổ đỏ người dân đang giữ. Đền bù 330.000 đồng một m2, cổ phần hóa thu lợi 10 - 12,5 triệu đồng một m2

Hiện khu dân cư phía đông (42 ha) đang tiến hành thu hồi, với giá đền bù cho người dân khoảng 150.000 đồng một m2. Nếu ai không cần suất tái định cư, chính quyền hỗ trợ thêm 180.000 đồng một m2 nữa. Tổng cộng, người dân sẽ nhận bình quân 330.000 đồng một m2.

Một người dân quận 2 nói: "Cả bồi thường, lẫn mua luôn suất tái định cư chỉ với giá 330.000 đồng một m2, nhưng chưa thu hồi xong, đã định giá đất "vàng" khi giao lại cho công ty cổ phần, tới 6.400 tỷ đồng, tương đương 10 triệu đồng một m2. Để rồi khi bán cho các cổ đông chiến lược, từ 6.400 tỷ đồng nâng lên thành 8.000 tỷ đồng".

Hàng nghìn người dân bán đảo Thủ Thiêm chấp nhận ra đi để giao lại đất cho Nhà nước xây dựng khu đô thị mới. Song họ không chấp nhận khi khu đô thị chưa hình thành, nhiều người đã đẩy người dân tái định cư dạt về vùng ven.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam